Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:13

Tổng thống Putin đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng Venezuela

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela nên được giải quyết thông qua bầu cử và đối thoại.

Tổng thống Putin đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng Venezuela - 1

Tổng thống Putin (Ảnh: RT)

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 4/7 tại Rome, Tổng thống Putin cho biết cuộc khủng hoảng kéo dài tại Venezuela là điều rất đáng lo ngại đối với Nga. Ngoài ra, Moscow cũng lo ngại về những nỗ lực liên tiếp nhằm khuấy động cuộc khủng hoảng này từ bên ngoài.

Theo Tổng thống Putin, phương án can thiệp quân sự hay can thiệp chính trị đều phải loại trừ khỏi cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng tình trạng căng thẳng giữa Tổng thống Nicolas Maduro, nhà lãnh đạo hợp pháp do dân bầu, với tổng thống tự phong Juan Guaido đang phá hủy chính khái niệm dân chủ cốt lõi tại Venezuela.

“Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, ông Guaido, xuất hiện trước công chúng, nhìn lên trời, diễn thuyết trước Chúa và tuyên bố mình là tổng thống. Được thôi. Nhưng Chúa không nói cho chúng ta biết ngài phản ứng như thế nào với tuyên bố đó. Chúa không cho chúng ta thấy bất kỳ tín hiệu nào”, ông Putin nói, đồng thời cho biết “không sự can thiệp của thần thánh” nào có thể giải quyết được vấn đề.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng ông Guaido nên quay trở lại Trái đất của chúng ta và đi theo các tiến trình cũng như nguyên tắc dân chủ, điều này dẫn tới một giải pháp là đối thoại và gần gũi với người dân, với các cử tri. Ông ấy cần tham gia các cuộc bầu cử và giải quyết các vấn đề phát triển trong tương lai thông qua bầu cử”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng Venezuela - 2

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Putin cho biết ông và nhà lãnh đạo Italy đều bày tỏ sự quan ngại về tình hình tại Venezuela, đồng thời cho rằng sức ép từ bên ngoài chỉ làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng nội bộ của Venezuela, khiến người dân phải rời bỏ đất nước.

Mỹ và 54 nước hiện công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Trong khi Nga, Trung Quốc, Iran và một số nước khác vẫn ủng hộ chính quyền Maduro. Nga từng cáo buộc Mỹ bóp nghẹt Venezuela bằng các lệnh trừng phạt nhằm đẩy quốc gia Nam Mỹ vào tình trạng hỗn loạn.

Tổng thống Putin hồi cuối tháng 6 tuyên bố Nga không đưa binh sĩ tới Venezuela và Moscow cũng không “chống lưng” cho Tổng thống Maduro như cáo buộc của Mỹ. Phát biểu của ông Putin được đưa ra sau khi xuất hiện một số thông tin nói rằng, Nga gần đây đã triển khai máy bay quân sự tới Venezuela giữa lúc quốc gia Nam Mỹ đang gặp khủng hoảng.

Thành Đạt

Theo Sputnik