Chính giới Italy chỉ trích thủ tướng về việc sử dụng chuyên cơ

Liên quan đến thông tin trực thăng của Thủ tướng Italy Matteo Renzi buộc phải hạ cánh khẩn cấp sáng 2/3 trên lộ trình từ Florence về Rome, hãng Thông tấn Nhà nước Italy ANSA đã trích dẫn nhiều phản ứng khác nhau của dư luận chính trường Italy.

Chuyên cơ của Thủ tướng Matteo Renzi phải hạ cánh khẩn cấp (Nguồn: ANSA)
Chuyên cơ của Thủ tướng Matteo Renzi phải hạ cánh khẩn cấp (Nguồn: ANSA)

Ngay trong nội bộ đảng Dân chủ (Pd), một số chính khách đã bày tỏ thái độ không hài lòng. Chiara Gelons, nguyên Giám đốc Kênh truyền Youdem, kênh truyền hình chính thức của đảng PD, viết trên tài khoản Twiter của mình rằng "Giờ đây, chúng ta đã biết Renzi không còn dùng xe ôtô ưu tiên mà trở về Rome vào mỗi sáng thứ hai bằng trực thăng."

Trong khi đó, dư luận từ phía các đảng đối lập tỏ ra gay gắt hơn. "Nếu như Tổng thống Sergio Mattarella, mặc dù tuổi đã cao, vẫn dùng tàu để di chuyển giữa Rome và Florence thì tôi nghĩ rằng Thủ tướng Renzi cũng có thể sử dụng phương tiện tương tự thay vì dùng chuyên cơ của Nhà nước," ông Giovanni Donzelli, thành viên Ban chấp hành quốc gia đảng Liên minh Quốc gia Italy, ứng cử viên Chủ tịch vùng Tuscany phát biểu.

"Thời gian để di chuyển bằng tàu từ trung tâm Florence đến trung tâm Rome chỉ khoảng 90 phút. Nếu dùng trực thăng, Thủ tướng Renzi chỉ có thể tiết kiệm được số thời gian không đáng kể. Nhưng điều đáng nói là việc sử dụng máy bay của Nhà nước chỉ với mục đích khẳng định vị thế xã hội là không cần thiết," ông Giovanni Donzelli nói thêm.

Mới đây nhất, cuộc thăm dò hàng tháng của Viện nghiên cứu dư luận và xã hội Demopolis công bố ngày 20/2 vừa qua cho thấy 48% người được hỏi vẫn đánh giá tích cực về khả năng của ông Renzi trong việc "chèo lái" đất nước tại thời điểm khó khăn hiện nay.

Sáng 2/3, trên lộ trình từ Florence trở về Rome, trực thăng chở Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã phải hạ cánh khẩn cấp tại một địa điểm thuộc thị trấn Badia al Pino, gần thành phố Arezzo.

Theo ANSA, nơi máy bay hạ cánh là một sân thể thao. Tất cả những người có mặt trên chuyến bay đều tuyệt đối an toàn. Thủ tướng Renzi ngay lập tức được hộ tống về Rome bằng đường bộ.

Mặc dù có thông tin ban đầu cho rằng nguyên nhân của việc hạ cánh khẩn cấp là do trục trặc kỹ thuật nhưng theo thông tin chính thức từ Điện Chiggi (Văn phòng Thủ tướng) thì nguyên nhân là do điều kiện thời tiết xấu./.
 
Theo Quang Thanh từ Rome (Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/chinh-gioi-italy-chi-trich-thu-tuong-ve-viec-su-dung-chuyen-co/309938.vnp
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM