1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chiến hạm Nga trang bị tên lửa siêu vượt âm tới Nam Phi tập trận chung

Thanh Thành

(Dân trí) - Một chiến hạm được trang bị tên lửa hành trình siêu vượt âm thế hệ mới của Nga đã đến cảng Richards Bay, Nam Phi để tham gia tập trận chung với nước chủ nhà và Trung Quốc.

Chiến hạm Nga trang bị tên lửa siêu vượt âm tới Nam Phi tập trận chung - 1

Tàu chiến Gorshkov cập cảng Richards Bay trong hình ảnh được công bố vào ngày 22/2 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Hãng thông tấn RIA ngày 22/2 dẫn thông báo từ Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết, chiến hạm mang tên "Đô đốc Gorshkov của Hạm đội Liên Xô" đã đến cảng Richards Bay sau khi thực hiện nhiệm vụ trong chuyến hành trình dài.

Cuộc tập trận chung 3 bên sẽ diễn ra vào ngày 24/2, đúng thời điểm tròn 1 năm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và sau quyết định tạm dừng tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START Mới) với Mỹ của Tổng thống Vladimir Putin.

Nam Phi tuyên bố đây là cuộc tập trận thường lệ, nhưng sự kiện này làm dấy lên lo ngại trong nước là có thể gây nguy hiểm cho quan hệ với các đối tác phương Tây.

Tàu chiến Gorshkov, bắt đầu chuyến tuần tra dài ngày từ hôm 4/1, mang tên lửa Zircon có tầm bắn 900km và có thể di chuyển với tốc độ gấp nhiều lần tốc độ âm thanh, nên nó gần như không thể bị đánh chặn bằng các lá chắn phòng thủ hiện nay.

Hồi cuối tháng 1, chiến hạm này đã thử nghiệm khả năng tấn công ở phía tây Đại Tây Dương.

Theo Reuters