Thứ hai, 09/05/2016 - 17:29

Chiến đấu cơ Nga trở về từ Syria phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh

Dân trí

Trong lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5, mừng 71 năm chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II, quân đội Nga đã đưa nhiều chiến đấu cơ tham chiến tại Syria ra diễu hành, trong đó có mẫu Su-35S lừng danh.

Các máy bay Mig-29 và Su-27 diễu hành qua Quảng trường Đỏ. (Ảnh: Telegraph)
Các máy bay Mig-29 và Su-27 diễu hành qua Quảng trường Đỏ. (Ảnh: Telegraph)

Đây là một nét đặc biệt trong cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay, khi các chiến đấu cơ tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria cũng góp mặt, kênh RT của Nga đưa tin.

Màn phô diễn lực lượng của các chiếu đấu cơ Nga tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5 bắt đầu với đội hình gồm trực thăng đa nhiệm MI-26 và 4 trực thăng MI-8. Theo ngay sau đó là các trực thăng chống đạn MI-28, KA-52 và Mi-35.

Trong số này, MI-28 còn có biệt danh "Thợ săn đêm", chính là mẫu trực thăng đã được triển khai tới chiến trường Syria. Nhiệm vụ chính của mẫu trực thăng được NATO gán biệt danh “Kẻ hủy diệt” này là cảnh giới tại căn cứ không quân Hmeymim.

Ngay sau màn diễu hành của các trực thăng, một loạt chiến đấu cơ cỡ lớn, được xem như niềm tự hào của Không quân Nga xuất hiện, gồm máy bay vận tải lớn nhất thế giới AN-124 “Ruslan”, 3 máy bay vận tải đa nhiệm IL-76, 3 máy bay ném bom chiến lược 4 động cơ TU-95MS.


Các máy bay Su-25 trình diễn sáng ngày 9/5. (Ảnh: Reuters)

Các máy bay Su-25 trình diễn sáng ngày 9/5. (Ảnh: Reuters)

Trong đó, TU-95MS “Con gấu”, có tầm hoạt động 15.000km, tốc độ 920km/h, chính là vũ khí đã được sử dụng để phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu khủng bố tại Syria.

Cùng tham gia diễu hành với “Con gấu” là người kế cận TU-160, với biệt danh “Thiên nga trắng”. Đây cũng là mẫu máy bay đã được đưa tới Syria tham chiến. Với vận tốc tối đa 2.200 km/h, tầm hoạt động 18.950km, thiên nga trắng được khẳng định là máy bay ném bom chiến lược nhanh nhất thế giới đang có trong biên chế.

Theo sau đội hình các máy bay ném bom chiến lược là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 MIG-29SMT và 4 chiếc máy bay ném bom siêu thanh SU-24M đang khiến các phần tử IS và Hồi giáo cực đoan tại Syria khiếp sợ.


Màn trình diễn của các máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-22M3 Backfire. (Ảnh: AFP)

Màn trình diễn của các máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-22M3 Backfire. (Ảnh: AFP)

Bay qua Quảng trường Đỏ còn có những chiếc Su-34, đã được kiểm nghiệm tại chiến trường Syria. Đây là máy bay ném bom hiện đại nhất của quân đội Nga hiện nay, với khả năng mang 8 tấn vũ khí.

Trong nhóm chiến đấu cơ cuối cùng diễu hành qua bầu trời Quảng trường Đỏ là các máy bay tấn công chiến thuật SU-27 và Su-35S. Trong đó, Su-35S cũng từng được ra mắt lần đầu tại Syria, với 4 chiếc được điều tới căn cứ Khmeimim. Máy bay có thể mang tới 8 tấn vũ khí, bao gồm cả tên lửa tầm xa, và có khả năng vận hành đặc biệt cơ động, theo IHS Janes.

Ngoài ra, Su-35 còn được trang bị “hệ thống điện tử hàng không tinh vi, dựa trên hệ thống quản lý thông tin kỹ thuật số, radar tối tân với khả năng bắt mục tiêu tầm xa, cùng năng lực đeo bám/tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu”.

Thanh Tùng

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất