Nghi vấn 152 du khách Việt "mất tích" có chủ ý ở Đài Loan

(Dân trí) - Hãng lữ hành Đài Loan phụ trách đón đoàn khách du lịch Việt Nam “mất tích” khi đến hòn đảo đã cung cấp một chi tiết cho thấy sự biến mất của 152 du khách Việt Nam dường như là hành động có chủ đích từ trước.

 

Nghi vấn 152 du khách Việt mất tích có chủ ý ở Đài Loan - Ảnh 1.

Sân bay Cao Hùng, Đài Loan (Ảnh: Wikimedia)

 Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành phố Cao Hùng. Chính quyền hòn đảo đã thành lập nhóm điều tra với sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm thuộc cơ quan di trú và cảnh sát Cao Hùng nhằm tìm kiếm tung tích của nhóm người Việt Nam "mất tích".

Theo trang tin International Community Radio Taipei, Chủ tịch Hiệp hội cứu hộ du lịch quốc tế Đài Loan (ITARA) Xu Gao-qing xác nhận rằng công ty lữ hành Đài Loan Etholiday là bên chịu trách nhiệm đón 4 đoàn khách với tổng cộng 153 người, đến Đài Loan từ ngày 21-23/12 với thị thực du lịch.

Theo cơ quan phụ trách du lịch Đài Loan, 152 người trong đoàn khách khi đến hòn đảo đã được người khác đón thành từng nhóm đi khỏi sân bay và khách sạn trong vài ngày, chỉ để lại duy nhất một người trưởng đoàn. Hãng Etholiday nói rằng các hướng dẫn viên của họ không thể chặn những du khách này lại và họ đã trình báo ngay sự việc lên cơ quan chức năng khi tình hình không thể kiểm soát.

Thêm vào đó, ITARA dẫn nguồn tin từ Etholiday sáng ngày 26/12 cho biết đoàn khách Việt Nam tới Đài Loan chỉ mua vé 1 chiều đi, chi tiết làm dấy lên nghi vấn rằng việc đoàn khách "mất tích" là có chủ đích và có kế hoạch từ trước. Đại diện hãng lữ hành Etholiday nói họ chỉ có nghĩa vụ đón khách Việt Nam ở Đài Loan và không hay biết về thông tin đoàn khách chỉ mua vé một chiều. Họ dường như chỉ biết được điều này khi đoàn khách tới Đài Loan. Vào thời điểm đó, điều này đã quá muộn vì đoàn khách dường như đã bắt đầu rời đi.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 26/12, Central News dẫn lời đại diện của hãng lữ hành Etholiday, đính chính lại thông tin hãng đưa ra buổi sáng là đoàn khách Việt Nam chỉ mua vé một chiều. Theo đó, đoàn khách Việt Nam mất tích đã mua vé khứ hồi. Mặc dù vậy, chi tiết đoàn khách được đón đi khi tới sân bay và khách sạn vẫn là một điểm nghi vấn cho thấy có thể họ đã rời đi có kế hoạch từ trước.

Truyền thông Đài Loan cũng đưa ra những nghi vấn rằng rất có thể nhóm du khách "mất tích" đã liên lạc với các nhóm buôn người ở Đài Loan sau khi hạ cánh ở Cao Hùng dẫn tới sự biến mất bí ẩn.

Theo ông Zheng Yinghui, quan chức cơ quan du lịch Đài Loan, đây là vụ "thoát đoàn" có quy mô lớn nhất trong lịch sử hòn đảo. Trong quá khứ, vẫn có những vụ biến mất khỏi đoàn khách du lịch, nhưng con số du khách chỉ là 1 hoặc 2 chữ số.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan