1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Châu Âu gia tăng trừng phạt Belarus, Nga cảnh báo “sức ép bên ngoài chưa từng có”

Các nhân vật chịu trừng phạt với cáo buộc gian lận bầu cử và đàn áp người biểu tình sẽ bị cấm đi lại và đóng băng tài khoản tại Anh.

Châu Âu gia tăng trừng phạt Belarus, Nga cảnh báo “sức ép bên ngoài chưa từng có” - 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Sputnik.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 29/09 thông báo các lệnh trừng phạt phối hợp với Canada nhằm vào Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và con trai ông, cùng nhiều thành viên chính phủ và lực lượng an ninh nước này.

Tám nhân vật chịu trừng phạt với cáo buộc gian lận bầu cử và đàn áp người biểu tình sẽ bị cấm đi lại và đóng băng tài khoản tại Anh. Theo ông Dominic Raab, đây là thông điệp rõ ràng mà Anh và Canada gửi tới chính quyền của Tổng thống Alexander Lukashenko:“Chính phủ Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 8 thành viên cấp cao của chính quyền ở Belarus, trong đó có ông Alexander Lukashenko, cố vấn an ninh quốc gia và chánh văn phòng của ông Lukashenko liên quan tới cuôc bầu cử gian lận và đàn áp người biểu tình”.

Cùng ngày phát biểu tại Lithuana sau khi gặp thủ lĩnh đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaia, Tổng thống Pháp Macron tuyên bố sẽ làm hết sức có thể với tư cách là những người châu Âu để hỗ trợ hòa giải Belarus. Mục tiêu là nhằm thúc đẩy một tiến trình chuyển giao hòa bình, thả tự do cho các tù nhân chính trị và tổ chức các cuộc bầu cử tự do dưới sự giam sát của quốc tế. Tổng thống Macron trước đó hôm 27/09 cho rằng, ông Lukashenko cần phải “ra đi”.

Belarus rơi vào bất ổn sau cuộc bầu cử Tổng thống hôm 9/8 với chiến thắng vang dội thuộc về Tổng thống Alexander Lukashenko. Tuy nhiên đối thủ Svetlana Tikhanovskaia đã không công nhận kết quả và rời đất nước sang Lithuana. Phát biểu tại một diễn đàn các khu vực Belarus và Nga, Tổng thống Nga Putin hôm qua (29/09) cho rằng, Belarus đang trong tình huống khó khăn và phải đối mặt với sức ép từ bên ngoài chưa từng có. Nhà lãnh đạo Nga một lần nữa khẳng định Nga sẵn sàng sát cánh bên Belarus, đồng thời mô tả mối quan hệ hai nước là “vượt thời gian và bền vững”. Tổng thống Putin đã cam kết hỗ trợ an ninh cho Belarus và thông qua khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD cho nước này.