Thứ hai, 07/12/2015 - 17:21

Châu Âu cảnh báo nguy cơ IS dùng vũ khí hạt nhân để tấn công phương Tây

Dân trí

Liên minh châu Âu và các thành viên của tổ chức này cần chuẩn bị cho nguy cơ về một cuộc tấn công hóa học, sinh học và hạt nhân của phiến quân IS trên lãnh thổ khối này, một báo cáo của Nghị viện châu Âu cảnh báo.

 


(Ảnh minh họa: AFP)

(Ảnh minh họa: AFP)

Sputnik đưa tin, tổ chức phiến quân IS “có thể lên kế hoạch âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong các vụ tấn công trong tương lai”, tài liệu của Nghị viện châu Âu - do nhà phân tích chính trị Beatrix Immenkamp soạn thảo sau vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng trước - cảnh báo.

Các phần tử cực đoan đã chiêu mộ nhiều nhà khoa học và đã đưa lậu vũ khí hóa học và sinh học vào châu Âu. Vụ tấn công tiềm tàng có thể bao gồm bom hạt nhân bẩn, vũ khí hóa học hoặc sinh học, báo cáo cho hay.

Khoảng 150 vụ việc buôn lậu hạt nhân hoặc phóng xạ sinh học đã được phát hiện hàng năm, trong bối cảnh IS tiếp tục phát động cuộc chiến chống lại phương Tây. Các chất hóa học, sinh học và hạt nhân (CBRN) đã bị đem vào châu Âu mà không bị phát hiện, nhà phân tích Immenkamp nhấn mạnh.

Các báo cáo tình báo hàng tháng của Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) cũng cho thấy nhiều ví dụ về các âm mưu nhằm sở hữu, buôn lậu hoặc sử dụng các chất CBRN.

Các tổ chức tình báo đã được cảnh báo về việc kiểm tra kỹ các tay súng khủng bố hồi hương về “sự hiểu biết đối với CBRN”.

“IS đã chiêu mộ và tiếp tục chiêu mộ hàng trăm tay súng nước ngoài, trong đó có một số người có bằng cấp về vật lý, hóa học và khoa học máy tính, những đối tượng mà các chuyên gia tin là có khả năng chế tạo vũ khí sát thương từ các nguyên liệu thô”, báo cáo của Nghị viện châu Âu viết.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng còn có nguy cơ các phần tử khủng bố có thể sử dụng các chất độc như sarin, ricin hay anthrax.

Tính từ đầu tháng 10/2015, một loạt các vụ tấn công khủng bố tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), bán đảo Sinai (Ai Cập), thủ đô Beirut (Li-băng), Paris (Pháp), Tunis (Tunisia) - mà nhóm phiến quân IS đều nhận trách nhiệm - đã cướp đi sinh mạng của khoảng 500 người. Ngay sau các vụ khủng bố đẫm máu tại Paris, IS còn đe dọa tiến hành các cuộc tấn công khác tại các thành phố của châu Âu.

IS đã thề rằng các cuộc tấn công trong tương lai sẽ chết chóc hơn và thậm chí gây sốc hơn. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại rằng IS có thể lên kế hoạch sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong các cuộc tấn công trong tương lai.

IS hiện bị xem là một trong những mối đe dọa huy hiểm nhất đối với an ninh thế giới. Trong 3 năm qua, nhóm này đã chiếm các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria. Chúng cũng đang cố gắng thiết lập sự hiện diện tại Bắc Phi, đặc biệt là Libya.

An Bình

 

Đáng quan tâm
Mới nhất