Thứ năm, 23/10/2014 - 11:12

Chân dung nghi phạm khủng bố xả súng tại tòa quốc hội Canada

Dân trí

Vụ xả súng ở đài tưởng niệm chiến tranh và tòa nhà quốc hội Canada do một tay súng duy nhất thực hiện. Tên này nằm trong danh sách bị theo dõi của giới chức chống khủng bố Canada.

Michael Zehaf-Bibeau.
Michael Zehaf-Bibeau.

Hành động một mình

Vụ tấn công làm chấn động thủ đô Ottawa của Canada vào sáng ngày 22/10 là vụ tấn công thứ hai nhằm vào binh sỹ Canada trong tuần này và diễn ra khi chiến đấu cơ Canada chuẩn bị gia nhập chiến dịch ném bom do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tại Iraq.

Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố không lùi bước, và cho biết Canada sẽ củng cố nỗ lực chống các nhóm khủng bố ở nước ngoài. “Canada sẽ không bị sợ hãi”, ông phát biểu trên truyền hình.

Kẻ tiến hành hai vụ xả súng vào sáng 22/10 tại thủ đô Canada được xác định là Michael Zehaf-Bibeau, 32 tuổi. Tên này được xem là một nghi phạm “nguy hiểm cao”, đã bị tịch thu hộ chiếu nhằm ngăn hắn trốn ra nước ngoài tham gia chiến đấu cùng phiến quân.

Các nhân chứng đã thấy một người đàn ông để râu, mang súng trường bắn vào một binh sỹ đứng gác tại một đài tưởng niệm chiến tranh, rồi sau đó cướp một chiếc xe chạy ngang qua để đưa hắn tới tòa nhà quốc hội.

Sau đó hàng chục tiếng súng đã vang lên tại tòa nhà quốc hội, trong khi Thủ tướng Harper đang tham dự một cuộc họp với các nghị sỹ ở bên trong. Ông đã nhanh chóng được sơ tán tới nơi an toàn.

Tay súng sau một cuộc đấu súng dữ dội với lực lượng an ninh đã bị trung sỹ Kevin Vickers bắn chết. Kevin Vickers đã được các nghị sỹ ca ngợi là anh hùng trong vụ việc.

Cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc và thị trưởng Ottawa cho biết một số khu vực ở trung tâm thành phố vẫn bị phong tỏa. Tuy nhiên có vẻ như tay súng hành động một mình. “Có vẻ như chỉ có một tay súng và tay súng đó đã chết”, thị trưởng Ottawa Jim Watson cho hay.

Vụ việc diễn ra hai ngày sau khi một kẻ cải sang đạo Hồi đâm vào 2 binh sỹ Canada, khiến một người thiệt mạng. Giới chức trách xác nhận đây là một vụ tấn công khủng bố.

Sau vụ đâm xe này, giới chức Canada đã nâng mức cảnh báo từ mức thấp lên mức trung.

Từng bị kết án tù

Truyền hình Canada CTV cho biết Zehaf-Bibeau từng bị kết án 2 năm tù vì trộm cắp và tàng trữ vũ khí năm 2003. Zehaf-Bibeau cũng bị điều tra về cáo buộc tàng trữ ma túy.

Một bức ảnh về Zehaf-Bibeau được báo chí Canada đăng tải, cho thấy hắn ta để tóc đen dài, choàng khăn che nửa dưới mặt và giương súng trường nhắm bắn về phía trước.

Một số nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết Zehaf-Bibeau sinh thời là Michael Joseph Hall nhưng sau đó đã đổi tên. Từ điều này, 2 quan chức Mỹ cho rằng Zehaf-Bibeau đã chuyển sang đạo Hồi. Một nguồn tin cũng cho biết Zehaf-Bibeau sống ở vùng Quebec.

Martin Couture-Rouleau, 25 tuổi, kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố nhằm vào 2 binh sỹ Canada hôm thứ hai vừa qua tại thị trấn ở Quebec đã cải sang đạo Hồi vào năm ngoái. Rouleau từng bị bắt ở sân bay hồi tháng 7 vừa qua, khi đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Rouleau đã bị tịch thu hộ chiếu.

Rouleau nằm trong danh sách khoảng 90 người bị cảnh sát Canada theo dõi vì tình nghi tham gia hoặc có ý định tham gia vào các hoạt động của phiến quân ở nước ngoài.

Trung Anh
Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất