Chân dung “cánh tay phải” an ninh mới của Tổng thống Trump

Dân trí Robert C. O’Brien, tân cố vấn an ninh quốc gia mới của Nhà Trắng, được cho là có một số quan điểm tương đồng với Tổng thống Trump về các vấn đề thế giới, nhưng cũng những điểm "lệch pha".
>>Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia
>>5 vấn đề gai góc khiến cố vấn an ninh của ông Trump mất chức
>>Sa thải cố vấn "diều hâu", ông Trump sẽ chọn ai vào "ghế nóng" cố vấn an ninh?

Chân dung “cánh tay phải” an ninh mới của Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Trump và ông O'Brien (Ảnh: Reuters)

Ngày 18/9, ông Trump thông báo rộng rãi rằng ông O’Brien đã được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia mới, thay thế cho quan chức có quan điểm “diều hâu” John Bolton.

Ông Bolton bị sa thải hồi tuần trước vì những sự bất động sâu sắc về quan điểm với ông Trump trong một số vấn đề. Một số nguồn tin nói rằng ông Bolton được cho là muốn thuyết phục ông Trump tham gia các cuộc chiến với Iran, Triều Tiên, Venezuela hay Syia.

Theo RT, ông O’Brien không thể hiện rõ quan điểm quyết liệt với chiến tranh như ông Bolton. Tuy nhiên, trong cuốn sách xuất bản hồi năm 2016 mang tên “While America Slept: Restoring American Leadership to a World in Crisis” (Khi nước Mỹ say giấc: Phục hồi lại sự lãnh đạo của Mỹ với thế giới trong khủng hoảng”), ông O’Brien thể hiện mong muốn về vai trò lãnh đạo vững chắc hơn của Mỹ trên toàn cầu.

Nước Mỹ là trên hết

Ông O’Brien không phải là một quan chức thuộc “phe bồ câu” có quan điểm mềm mỏng. Trong cuốn sách, ông đã chỉ trích chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama về việc cắt giảm quân sự và thể hiện quan điểm chưa đủ mạnh mẽ trên toàn cầu. Ông đã kêu gọi Mỹ tăng chi tiêu quân sự và phát triển một nền hải quân thể hiện sức mạnh dẫn đầu, cũng như Washington nên lãnh đạo một liên minh đồng minh toàn cầu.

Về quan điểm này, ông O’Brien dường như không “có cùng tần số” với ông Trump khi Tổng thống Mỹ là người theo đuổi quan điểm “Nước Mỹ là trên hết” và không quá ủng hộ mô hình liên minh.

Ông chủ Nhà Trắng từng hoài nghi về giá trị của NATO, kêu gọi các đồng minh khối gia tăng chi tiêu quốc phòng nhằm san sẻ gánh nặng cho Mỹ. Ông cũng vận động các đối tác trả tiền để nhận được sự bảo vệ của Mỹ.

Vấn đề Trung Quốc

Chân dung “cánh tay phải” an ninh mới của Tổng thống Trump - 2

Ông O'Brien ủng hộ một nền hải quân mạnh mẽ hơn nữa để đối phó Trung Quốc (Ảnh minh họa: UPI)

Ông O’Brien được coi có quan điểm thận trọng với sự phát triển của Trung Quốc khi ông từng cảnh báo về sự mở rộng về mặt hàng hải của Bắc Kinh thậm chí là bành trướng ở một số khu vực. Ông cũng cho rằng để đối phó với Trung Quốc, Mỹ cần một nền hải quân mạnh hơn nữa.

Quan điểm có phần cứng rắn và thận trọng với Trung Quốc của ông O’Brien được cho là phù hợp với ông Trump. Chính quyền đương nhiệm được cho là hiện có những động thái thể hiện sự cứng rắn hơn với Trung Quốc so với chính quyền tiền nhiệm của ông Obama.

Iran

Ông O’Brien được thông báo nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia chỉ nửa giờ sau khi ông Trump công bố lệnh trừng phạt áp lên Iran nhằm đáp trả cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công vào 2 nhà máy dầu khí Ả rập Xê út hôm 14/9.

Trước đây, ông Bolton ủng hộ mạnh mẽ động thái quân sự chống Iran, trong khi ông Trump có quan điểm kiềm chế hơn. Ông O’Brien cũng là người có quan điểm cứng rắn với Iran nhưng ở một chừng mực nào đó khi từng công khai không ủng hộ biện pháp quân sự. Ông cũng từng chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân 2015 mà chính quyền Obama ký với Tehran, một điểm tương đồng với ông Trump.

Triều Tiên

Trong cuốn sách viết năm 2016, ông O’Brien đã thể hiện quan điểm có phần cứng rắn với Triều Tiên. Ông khuyến nghị Mỹ nên “thông báo với Bình Nhưỡng rằng họ nằm trong tầm tấn công của hỏa lực hải quân Mỹ”.

Ông chưa nhắc tới vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, tuy nhiên khi nói về Iran, ông đã nhắc về việc Nam Phi và Libya từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Ông cho rằng đây là mục tiêu duy nhất Mỹ nên theo đuổi khi đàm phán với đối thủ.

Năm ngoái, ông Bolton từng suýt khiến đàm phán với Triều Tiên đổ bể vì nói rằng Bình Nhưỡng nên theo “mô hình Libya”. Ông O’Brien được cho sẽ phải cẩn trọng hơn với lời nói để không làm ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán mà ông Trump đã đạt được hơn 1 năm qua.

Giới quan sát nhận định rằng ông O’Brien được coi là “lựa chọn an toàn hơn” so với ông Bolton.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công
Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran cảnh báo một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ nổ ra nếu nước này bị Mỹ và Ả rập Xê út tấn công quân sự sau khi Riyadh cáo buộc Tehran có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:30

Ông Trump khoe bức tường biên giới “có thể rán được trứng”
Ông Trump khoe bức tường biên giới “có thể rán được trứng”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một phần tường biên giới mới với Mexico sử dụng vật liệu hấp thụ nhiệt có thể khiến mọi nỗ lực vượt qua đều vô ích. Ông nhấn mạnh người ta có thể dùng bức tường để “rán được trứng”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:25

Máy bay F16 của Bỉ rơi, phi công mắc kẹt trên lưới điện cao thế
Máy bay F16 của Bỉ rơi, phi công mắc kẹt trên lưới điện cao thế

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Bỉ bị rơi ở Pháp khiến một phi công bị mắc kẹt trên đường dây điện cao thế khi nhảy dù khỏi máy bay.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:24

Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump
Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là đã chỉ trích nặng nề “ông chủ” cũ, Tổng thống Donald Trump, sau khi bị sa thải khỏi chính quyền Mỹ gần đây.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:59

Không chỉ là tay vợt vĩ đại, Roger Federer còn là nhà từ thiện nổi tiếng
Không chỉ là tay vợt vĩ đại, Roger Federer còn là nhà từ thiện nổi tiếng

(Dân trí) - Là một trong những tay vợt vĩ đại nhất lịch sử, một trong 10 vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới nhưng Roger Federer lại chọn lối sống giản dị, tích cực cùng tỷ phú Bill Gates và những người khác thực hiện các hoạt động từ thiện khắp thế giới.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:20

Vì sao Tổng thống Trump sẽ không động binh với Iran?
Vì sao Tổng thống Trump sẽ không động binh với Iran?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không sử dụng phương án quân sự với Iran vì lựa chọn này ẩn chứa nhiều rủi ro cho nước Mỹ và cả thế giới.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:50

“Chướng ngại vật” lớn nhất đối với tham vọng tăng trưởng của Trung Quốc
“Chướng ngại vật” lớn nhất đối với tham vọng tăng trưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng tình trạng dân số già hóa và giảm mạnh dường như sẽ trở thành “chướng ngại vật” lớn nhất của Trung Quốc trên con đường tăng trưởng trong tương lai.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:03

Tranh cãi bằng chứng đổ tội Iran của Ả rập Xê út
Tranh cãi bằng chứng đổ tội Iran của Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ả rập Xê út muốn các đồng minh của nước này tin rằng Iran chính là thủ phạm gây ra các vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu, trong khi bằng chứng duy nhất được đưa ra là các vũ khí được cho là do Tehran sản xuất.

Thứ năm, 19/09/2019 - 03:24

Hàn Quốc vén màn "vụ án Hwaseong" bí ẩn sau hơn 3 thập niên
Hàn Quốc vén màn "vụ án Hwaseong" bí ẩn sau hơn 3 thập niên

Cảnh sát Hàn Quốc tin rằng họ đã xác định được danh tính của kẻ giết người hàng loạt khét tiếng sau 33 năm truy lùng không thành công.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:34

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương thẳng thắn cho rằng việc Trung Quốc tiến hành thăm dò gần bãi Tư Chính kể từ đầu tháng 7 là nhằm đe dọa Việt Nam và các quốc gia ASEAN tránh xa việc phát triển các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông.

Thứ năm, 19/09/2019 - 01:25

Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh mặt nâu gây tranh cãi
Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh mặt nâu gây tranh cãi

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng xin lỗi vì đã trang điểm mặt màu nâu khi tham gia một bữa tiệc 18 năm trước, thừa nhận rằng “đây là hành động có tính phân biệt chủng tộc”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:26

Ông Obama: Tổng thống giỏi phải biết "né" mạng xã hội
Ông Obama: Tổng thống giỏi phải biết "né" mạng xã hội

Hôm 18-9, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích gián tiếp việc lạm dụng mạng xã hội của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út
Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu của Ả rập Xê út, có thể hứng chịu thiệt hại nặng nề sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu vào cuối tuần qua.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:07

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út
Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng vụ tấn công 2 nhà máy thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út hồi cuối tuần qua là “hành động chiến tranh” chống lại Riyadh mà Iran phải chịu trách nhiệm.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:01

Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran
Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran

(Dân trí) - Ả rập Xê út ngày 18/9 đã công bố các mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, coi đó là "bằng chứng không thể chối cãi" rằng Iran "bảo trợ" vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:37

Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia
Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lựa chọn Robert C. O’Brien, một nhà đàm phán con tin, làm cố vấn an ninh quốc gia thay ông John Bolton.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:05

Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran
Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Mỹ gia tăng đáng kể lệnh trừng phạt Iran sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu của Ả rập Xê út.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:18

Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh
Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Vụ tấn công nhằm vào “trái tim” của đế chế dầu mỏ Ả rập Xê út đã đi theo kịch bản nguy hiểm xuất hiện tại vùng Vịnh trong suốt mùa hè năm nay: những cuộc tấn công chính xác nhưng không biết ai là thủ phạm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:32

Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm
Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ có các khoản thưởng tiền mặt lớn cho người dân nhằm bắt giữ lại 1.000 tù nhân nguy hiểm từng được ân xá một cách nhầm lẫn ra ngoài xã hội.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:33

Chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ nếu nổ ra sẽ khủng khiếp như thế nào?
Chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ nếu nổ ra sẽ khủng khiếp như thế nào?

Hơn 91 triệu người sẽ thiệt mạng hoặc bị thương trong giai đoạn đầu của chiến tranh hạt nhân (nếu nổ ra) giữa Mỹ và Nga.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:00

Trung Quốc: Hiệu trưởng mất chức vì trường dùng bột giặt rửa bát ăn học sinh
Trung Quốc: Hiệu trưởng mất chức vì trường dùng bột giặt rửa bát ăn học sinh

(Dân trí) - Một trường tiểu học Trung Quốc đã gây “rúng động” dư luận nước này khi bị phát hiện dùng bột giặt để rửa khay, bát ăn của học sinh. Hiệu trưởng của ngôi trường đã mất chức vì bê bối này.

Thứ tư, 18/09/2019 - 04:08

Tranh cãi “nảy lửa” về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và công ty Trung Quốc
Tranh cãi “nảy lửa” về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Dư luận Philippines đã đặt nhiều nghi vấn về nguy cơ an ninh khi lực lượng vũ trang nước này ký thỏa thuận với công ty liên quan tới Trung Quốc để lắp đặt tháp viễn thông bên trong các căn cứ quân sự.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:49

“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga
“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Máy bay Tu-160 của Nga đã bị các máy bay chiến đấu của NATO đề phòng khi máy bay được mệnh danh là “thiên nga trắng” thực hiện nhiệm vụ tuần tra định kỳ trên biển Baltic.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:44

Nghị sĩ Úc bật khóc trước quốc hội vì bị nghi dính dáng tới Trung Quốc
Nghị sĩ Úc bật khóc trước quốc hội vì bị nghi dính dáng tới Trung Quốc

(Dân trí) - Một nữ nghị sĩ Úc đã bật khóc ngay giữa quốc hội vì bị chỉ trích về mối quan hệ trong quá khứ với các tổ chức thân Bắc Kinh, giữa lúc cuộc tranh cãi về sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc đang gay gắt hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:05