Thứ năm, 20/05/2010 - 07:09

Cha đẻ của máy rút tiền ATM qua đời

Dân trí John Shepherd-Barron, người được cho là cha đẻ của máy rút tiền tự động ATM, đã qua đời tại Scotland ở tuổi 84 sau một thời gian lâm bệnh.

 

John Shepherd-Barron.
Ông Shepherd-Barron mất tại bệnh viện Raigmore ở phía bắc Scotland hôm thứ 7 tuần trước, giám đốc lễ tang Alasdair Rhind thông báo hôm qua.

Shepherd-Barron từng nói ông nảy ra ý tưởng về các máy rút tiền tự động sau khi không thể rút tiền ở ngân hàng vào những ngày nghỉ cuối tuần. Ông Shepherd-Barron cho biết phát minh của ông lấy cảm ứng từ các máy bán sô-cô-la tự động.

“Tôi nghĩ phải có một cách nào đó để tôi có thể rút tiền của chính mình ở bất cứ nơi nào tại Anh cũng như trên thế giới”, ông Shepherd-Barron cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2007. “Tôi nghĩ tới các máy bán sô-cô-la tự động nhưng thay thế sô-cô-la bằng tiền mặt”.

Máy rút tiền tự động đầu tiên do ông Shepherd-Barron sáng chế được lắp đặt tại một chi nhánh của ngân hàng Barclays Plc ở khu vực ngoại ô phía bắc London ngày 27/6/1967.

Nhưng khi đó thẻ rút tiền bằng nhựa chưa ra đời, vì thế chiếc máy của ông Shepherd-Barron sử dụng các tờ séc đặc biệt được mã hóa bằng chất hóa học. Các khách hàng đút tờ séc vào máy và sau khi nhập mật khẩu cá nhân họ sẽ rút được các tờ tiền 10 bảng Anh.

Cũng có ý kiến cho rằng, cha đẻ của máy ATM là một người Việt Nam, tiến sỹ Đỗ Đức Cường. Tiến sỹ Cường là người đã theo học ở Đại học Osaka, Nhật Bản. Ông là tác giả của trên 50 phát minh và sáng chế, 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank - Mỹ, chuyên viên cao cấp cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ, là Đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc. Năm 2003 ông đã trở về nước, làm cố vấn cao cấp cho một ngân hàng tại Việt Nam.

Ban đầu ông Shepherd-Barron định thiết kế mật khẩu cá nhân với 6 con số nhưng sau đó giảm xuống còn 4 sau khi bà vợ Caroline phàn nàn rằng 6 số là quá dài.

“Bà ấy nói bà ấy chỉ nhớ được 4 con số. Vì bà ấy mà tôi đã giảm xuống còn 4 số”, ông Shepherd-Barron nói.

Ông hepherd-Barron được trao Huân chương đế chế Anh (OBE) hồi năm 2004, gần 40 năm sau khi phát minh ra chiếc máy rút tiền tự động này mà người Anh tin rằng đây là ATM đầu tiên trên thế giới.

Theo Hiệp hội công nghiệp ATM, hiện có hơn 1,7 triệu máy rút tiền tự động được lắp đặt trên toàn cầu.

Hiện thế giới vẫn còn những tranh cãi liên quan tới việc ai là người thực sự phát minh ra máy ATM. Chiếc máy ATM đầu tiên trong lịch sử là sản phẩm của ông John Shepherd-Barron. Nhưng một máy rút tiền tự động phiên bản sớm hơn đã được ông Luther George Simjian, một người Mỹ, phát triển và lắp đặt tại ngân hàng City Bank của New York năm 1939. Tuy nhiên, chiếc máy đã bị tháo bỏ cùng năm đó do khách hàng không có nhu cầu sử dụng. Máy rút tiền của ông Shepherd-Barron là máy ATM thực thụ đầu tiên.


An Bình
Theo AP