“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un vắng mặt bất thường tại cuộc họp quan trọng

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju, người được xem là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã vắng mặt liên tiếp trong các phiên họp quan trọng của đảng gần đây.

“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un vắng mặt bất thường tại cuộc họp quan trọng - 1

Ông Pak Pong-ju (Ảnh: Xinhua)

Cựu Thủ tướng Pak Pong-ju, người đứng thứ 3 trong cấp bậc quyền lực tại Triều Tiên, đã vắng mặt trong ngày họp thứ hai của phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 29/12. Trước đó, ông Pak cũng vắng mặt trong ngày họp thứ nhất.

Ông Pak Pong-ju, 80 tuổi, là ủy viên Bộ chính trị Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Cựu Thủ tướng Triều Tiên không xuất hiện trong những bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố về phiên họp toàn thể, bắt đầu từ ngày 28/12 và dự kiến kéo dài cho tới ngày 30/12.

Khi Triều Tiên tổ chức phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương đảng lần gần đây nhất hồi tháng 4, ông Pak được bầu là một thành viên của Bộ Chính trị, cùng với Chủ tịch Kim Jong-un và quan chức cấp cao thứ hai của Triều Tiên là Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Choe Ryong-hae.

Lần gần đây nhất ông Pak được nhìn thấy xuất hiện trước công chúng là 3 ngày trước, khi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin ông tới thăm một nhà máy xi măng. Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cũng đăng thông tin trên ở trang thứ hai của số báo ngày 28/12.

Việc cựu Thủ tướng Pak vắng mặt trong phiên họp quan trọng của đảng được xem là điều bất thường, nhất là khi ông vẫn xuất hiện trên truyền hình nhà nước gần đây.

Ông Pak cũng tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các sự kiện quan trọng, bao gồm chuyến thăm viếng gần đây tới lăng ở Bình Nhưỡng để tưởng niệm 8 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il - cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un vắng mặt bất thường tại cuộc họp quan trọng - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì 3 ngày họp của phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Một số nhà quan sát cho rằng sự vắng mặt của cựu Thủ tướng Pak tại phiên họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên có thể do vấn đề tuổi tác.

“Chúng ta chỉ có thể khẳng định về việc liệu có bất kỳ vấn đề cá nhân hay cải tổ nào trong phiên họp toàn thể của đảng hay không, sau khi xem xét các báo cáo bổ sung của Triều Tiên về sự kiện này”, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ.

Phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có xu hướng leo thang. Bình Nhưỡng dọa sẽ thực hiện “cách thức mới” nếu Washington không đưa ra nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân trước cuối năm nay, từ đó làm dấy lên lo ngại rằng Triều Tiên có thể quay trở lại các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa.

Thành Đạt

Theo Korea Times

Tin liên quan
Đang được quan tâm