Cảnh sát Thái Lan tin có ít nhất 10 người tham gia vụ đánh bom

(Dân trí) - Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan ngày 20/8 nhận định, vụ đánh bom thủ đô Bangkok ngày 17/8 phải có sự tham gia của ít nhất 10 người, nhưng loại trừ khả năng một tổ chức khủng bố quốc tế có liên quan.

burning-at-scence-b5ab5
Vụ đánh bom tối 17/8 đã khiến 20 người thiệt mạng, trong đó có 13 người nước ngoài (Ảnh: Bangkok Post)

Trước đó, cảnh sát Thái Lan nhận định có ít nhất 3 người tham gia vào vụ đánh bom khu vực đền Erawan, trong đó có một nam giới người nước ngoài.

Vụ tấn công xảy ra tối 17/8 đã khiến 20 người thiệt mạng trong đó hơn một nửa là người nước ngoài.

“Đó là một mạng lưới lớn. Công tác chuẩn bị có sự tham gia của nhiều người”, ông Somyot Poompanmuang khẳng định với các phóng viên”.

“Việc này bao gồm tìm kiếm các tuyến phố, chuẩn bị bom, chuẩn bị người tại mục tiêu và những người biết đường tẩu thoát. Phải có ít nhất 10 người tham gia”, vị cảnh sát trưởng phán đoán, và tin rằng cần ít nhất 1 tháng chuẩn bị cho kế hoạch này.

Trong khi đó, đại tá Winthai Suvaree, người phát ngôn của Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia Thái Lan cho biết, điều tra sơ bộ cho thấy đây không phải hành động của các nhóm khủng bố quốc tế.

Đây là kết luận được các cơ quan an ninh Thái Lan cùng các quốc gia đồng minh đưa ra sau khi thảo luận, ông Winthai phát biểu trên truyền hình ngày 20/8.

Tổng cộng đã có ít nhất 13 người nước ngoài thiệt mạng trong vụ đánh bom. Những người này đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia và Singapore. Một trong những nạn nhân đến từ Hồng Kông mang quốc tịch Anh.

Theo Bộ y tế Thái Lan, tính tới sáng 20/8, có 56 trong tổng số những người bị thương đã xuất viện, 67 người khác vẫn còn được điều trị.

Trong ngày 21/8, chính phủ Thái Lan sẽ tổ chức buổi lễ mặc niệm các nạn nhân vụ đánh bom. Tuy nhiên, theo hãng tin AFP, thủ tướng Prayut Chan-ocha sẽ không tham dự vì lí do an ninh.

“Tôi sẽ không tới đó theo lời khuyên của cơ quan an ninh. Tôi không sợ chết, tôi chỉ sợ những người khác có thể chết vì tôi, bởi rủi ro đang tăng từng ngày”, ông Prayut được AFP trích dẫn.

Thanh Tùng

Theo BBC, Bangkok Post

 

Cảnh sát Thái Lan tin có ít nhất 10 người tham gia vụ đánh bom - 2