Cảnh sát Mỹ công bố đoạn video bắn chết thêm một cậu bé da màu

Cậu bé Tamir Rice đã bị bắn vào ngày 22/11 trong khi mua một khấu súng giả bên ngoài Trung tâm giải trí Cudell ở Ceveland.

Ngày 26/11, USA Today và AP đưa tin, cảnh sát Mỹ đã cho công bố đoạn video về một cậu bé da màu 12 tuổi ở thành phố Cleveland, bang Ohio bị bắn chết. Cảnh sát Cleveland cũng xác định, vụ bắn súng này có sự tham gia của các nhân viên cảnh sát.
 
Cậu bé Tamir Rice đã bị bắn vào ngày 22/11 trong khi mua một khấu súng giả bên ngoài Trung tâm giải trí Cudell ở Ceveland. Cậu bé qua đời tại một bệnh viện vào ngày hôm sau.

Cảnh sát tiến hành điều tra vụ bắn cậu bé 12 tuổi Tamir Rice (ảnh BBC)

Cảnh sát tiến hành điều tra vụ bắn cậu bé 12 tuổi Tamir Rice (ảnh BBC)

Cảnh sát cũng cho công bố cú điện thoại một người lạ gọi đến 911 để thông báo cho cảnh sát biết cậu bé đã mua một khẩu súng. Sau đó, cậu dùng khẩu súng này để dọa dẫm mọi người xung quanh.

Cú điện thoại gọi đến 911 nói: “Cậu bé đang lôi khẩu súng ra. Khẩu súng có thể là giả, nhưng bạn biết không, cậu bé đang đe dọa …(đoạn này không nghe rõ)… Cậu bé đang ngồi trên xích đu, lôi khẩu súng ra. Cậu bé có lẽ chưa đến tuổi thành niên… Tôi không chắc khẩu súng này là thật hay giả nữa”.

Theo lời cảnh sát Cleveland, khi lực lượng an ninh yêu cầu nghi phạm giơ tay nhưng cậu bé không làm theo, thậm chí còn định rút súng từ thắt lưng”. Một trong 2 nhân viên cảnh sát có mặt tại hiện trường nhận thấy tình huống nguy hiểm nên đã nổ súng.

Tuy nhiên BBC dẫn lời cảnh sát Cleveland cho biết thêm, họ cũng không chắc khẩu súng là thật hay giả và cậu bé cũng không chĩa súng vào cảnh sát.

Phó cảnh sát trưởng Cleveland, ông Edward Tomba cho biết, việc cảnh sát công bố đoạn video không nhằm giải thích bất cứ điều gì cả.

“Việc công bố đoạn video không phải là nỗ lực để giải thích tội lỗi của một ai đó. Đây là chuyện hết sức bi thảm, một công dân đã bị mất đi cuộc sống. Hai viên chức cảnh sát đã ở ngoài đó và cố hết sức bảo vệ cư dân cộng đồng, tuy nhiên họ đã làm điều mà không một ai muốn nó xảy ra”.

Hai viên chức cảnh sát có mặt tại hiện trường lúc ấy lần lượt tên là Timothy Loehman (26 tuổi, mới vào nghề năm nay và cũng là người đã nổ súng vào cậu bé Tamir Rice) và Frank Garmback (46 tuổi, đã vào nghề từ năm 2008).

Cảnh sát cho biết cậu bé Tamir đã thò tay vào thắt lưng để rút thứ gì giống như là vũ khí. Không thể phân biệt được khẩu súng giả này với một khẩu súng lục bán tự động thực sự. Chỉ vài phút sau khi nổ súng, nhân viên y tế đã đến hiện trường.
Khẩu súng mà Tamir Rice sử dụng (ảnh: WOIO)
Khẩu súng mà Tamir Rice sử dụng (ảnh: WOIO)

Cha mẹ của Tamir, bà Samaria Rice và ông Leonard Warner bày tỏ: “Chúng tôi cảm thấy những hành động của cảnh sát, những kẻ đã lấy mất mạng sống của con trai chúng tôi phải được công khai. Đó là lời yêu cầu của chúng tôi thay mặt cho người dân ở thành phố Cleveland và khắp vùng Đông Bắc Ohio vào lúc này. Chúng tôi yêu cầu mọi thứ phải được công bố rõ ràng”.

Cảnh sát  Cleveland giải thích rằng họ tin tình huống lúc ấy có thể tránh được và rằng các nhân viên cảnh sát đã phản ứng một cách nhanh chóng. Một lần nữa, cảnh sát yêu cầu người dân giữ bình tĩnh và “phản đối một cách hòa bình, có trách nhiệm”.

"Chúng tôi hiểu rằng một số người bị tổn thương, tức giận, đau buồn trước sự mất mát. Nhưng chúng ta hãy sử dụng cảm xúc của mình theo hướng tích cực có thể đem lại sự thay đổi cho Cleveland vì nó liên quan đến cách thức thực thi pháp luật có thể tương tác với các công dân da màu”, cảnh sát cho biết.

Lúc này, các cuộc biểu tình phản đối phản đối việc tòa tuyên trắng án một cảnh sát bắn chết thanh niên da màu không có vũ trang hồi tháng 8 tại Mỹ đang lan rộng tại nhiều thành phố của nước này.

Các cuộc biểu tình diễn ra tại thành phố New York, Seattle, Oakland, California, và đặc biệt là tại thị trấn Ferguson, bạo động đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình./.
Theo Phương Chi/VOV.VN (theo USA Today, AP, BBC)