Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:00

Cảnh sát Bỉ vừa đập tan kế hoạch của IS tấn công đẫm máu Euro 2016

Các vụ bắt giữ được thực hiện vào đêm 17-6 trong quá trình cảnh sát lục soát 40 căn nhà trong bối cảnh Euro 2016 phải thắt chặt an ninh.

Có 12 đối tượng bị tình nghi lập kế hoạch tấn công khủng bố đã bị bắt giữ trên khắp Vương quốc Bỉ vào đêm 17-6 khi cảnh sát tiến hành lệnh khám đối với khoảng 40 căn nhà, văn phòng công tố liên bang Bỉ cho biết.

“Trong quá trình điều tra một vụ án hình sự liên quan đến khủng bố, có 40 đối tượng có biểu hiện nghi vấn bị thẩm vấn. 12 trong tổng số 40 người đó đã bị bắt. Thẩm phán sẽ quyết định tạm giam họ vào chiều nay”, văn phòng công tố liên bang Bỉ cho biết vào ngày 18-6.

Cảnh sát Bỉ.
Cảnh sát Bỉ.

Châu Âu đang được đặt trong tình trạng báo động an ninh cao khi Euro 2016 được tổ chức tại Pháp.

Một số phần tử khủng bố IS đã đánh bom tự sát giết chết 32 người ở Brussels, Bỉ vào tháng 3, sau vụ tấn công Paris vào tháng 11-2015 sát hại 130 người.

Các nhà điều tra xác nhận có mối quan hệ giữa những kẻ thủ ác với nhau, một số tên khủng bố có quốc tịch hoặc ở Bỉ.

Đài truyền hình Flemish TVM cho biết, những kẻ bị bắt vào đêm 17-6 bị tình nghi lập kế hoạch thực hiện một vụ tấn công đẫm máu ở Brussels, đúng thời điểm diễn ra trận đấu của đội tuyển Bỉ vào cuối tuần này.

Ngày 15-6, cảnh sát Bỉ tiếp nhận cảnh báo chống khủng bố cho biết, một nhóm phần tử tổ chức khủng bố IS đã rời Syria để đến châu Âu, nơi đây chúng sẽ lên kế hoạch tấn công Bỉ và Pháp.

Ngày 17-6, cảnh sát bắt giữ một đối tượng nam có tên Youssef EA-quốc tịch Bỉ vì bị tình nghi tham gia hoạt động khủng bố có liên quan đến vụ tấn công thủ đô Brussel trong tháng 3.

Theo Phạm Trúc

Công an nhân dân