Cảnh sát Bỉ "dẹp" tụ tập mùa dịch, cô gái ngực trần ngã bất động

(Dân trí) - Cảnh sát Bỉ đã dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông tập trung tại công viên giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát.

Cảnh sát Bỉ "dẹp" tụ tập mùa dịch, cô gái ngực trần ngã bất động

Cảnh sát Bỉ

Cảnh sát Bỉ xịt hơi cay giải tán đám đông ở Brussels (Ảnh: EPA).

Đám đông gồm khoảng 5.000 người đã tập trung tại một công viên ở Brussels, Bỉ hôm 1/4 vì nghe theo trò đùa ngày "Cá Tháng Tư" về một lễ hội âm nhạc. Việc tập trung đông người diễn ra bất chấp những quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Những người có mặt tại công viên đã được thông báo về một sự kiện âm nhạc với ít nhất 8 sân khấu và một số DJ, nhưng khi họ tới nơi thì không có chương trình giải trí nào. Thay vào đó, đám đông phải đối mặt với lực lượng cảnh sát trong một cuộc đụng độ.

Cảnh sát Bỉ

Cô gái bị đẩy ngã khi cảnh sát Bỉ giải tán đám đông ở Brussels (Ảnh: REX).

Theo một video được chia sẻ trên mạng xã hội, một phụ nữ trẻ dường như đã cởi áo của mình khi một số cảnh sát cưỡi ngựa đi qua và đẩy cô xuống đất.

Những người xung quanh đã chạy đến trợ giúp, trong khi người phụ nữ nằm bất động trên bãi cỏ. Tuy nhiên, cảnh sát không dừng lại để hỗ trợ.

Những hình ảnh khác cho thấy một sĩ quan cảnh sát bê bết máu trên mặt khi ôm một người chống đối. Theo các phóng viên chứng kiến vụ việc, đám đông đã phản kháng lực lượng cảnh sát.

Cảnh sát Bỉ

Cảnh sát dùng vòi rồng giải tán đám đông ở Brussels (Ảnh: AFP).

Đám đông đã ném các vật dụng vào cảnh sát mặc đồ chống bạo động. Cảnh sát buộc phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để đối phó đám đông tại công viên Bois de Cambre ở phía nam thủ đô Bỉ.

Phát ngôn viên cảnh sát Brussels Ilse Van de keere cho biết 22 người đã bị bắt và một số cảnh sát bị thương. Ilse Van de keere xác nhận có 8 người bị thương, trong đó có 2 người được đưa đến bệnh viện.

Cảnh sát đã đội mũ bảo hộ và đi theo hàng ngang khi tiến vào khu vực công viên tập trung đông người để thực thi các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Quy định này cấm tụ tập quá 4 người ở ngoài trời.

Các nhà chức trách thực thi pháp luật Brussels ngày 2/4 cảnh báo rằng, việc thông báo trên mạng xã hội về việc tổ chức tiệc tùng là bất hợp pháp và những người tổ chức sự kiện này có thể bị truy tố.

Cảnh sát Bỉ

Một cô gái chảy máu mũi sau cuộc đụng độ với cảnh sát ở Brussels (Ảnh: EPA).

Selim Jebira, một người tham gia sự kiện tại công viên, nói với AFP rằng họ bị xịt hơi cay "mà không có lý do gì".

Thị trưởng Brussels Philippe Close cho biết mặc dù ông có thể hiểu mọi người muốn ra ngoài vào mùa xuân, nhưng các nhà chức trách "không thể chấp nhận những cuộc tụ tập như vậy".

Ông Close cảm ơn cảnh sát vì thực hiện "công việc khó khăn", và cảm ơn những người đã "tôn trọng các quy tắc trong hơn một năm qua" kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Cảnh sát Bỉ giải tán đám đông tụ tập bất chấp quy định chống dịch

Bỉ từ cuối tuần trước đã áp đặt các biện pháp chặt chẽ hơn nhằm kiểm soát số ca mắc Covid-19 ngày càng tăng. Các biện pháp bao gồm đóng cửa trường học, đóng cửa biên giới, hạn chế mở cửa các cửa hàng không thiết yếu và giảm số người tụ tập ngoài trời xuống còn 4 người.

Bỉ cho đến nay đã ghi nhận hơn 882.000 ca mắc Covid-19 và hơn 23.000 trường hợp tử vong.

Một sự kiện khác được quảng cáo diễn ra tại một công viên khác ở Brussels. Nhóm Abyss quảng cáo sự kiện này cho biết họ không nghi ngờ chiến lược của chính phủ trong việc chống dịch, nhưng vẫn đấu tranh cho quyền của người dân được tụ tập ngoài trời.

Đang được quan tâm