Cảnh sát Anh đụng độ với người biểu tình chống G-8

(Dân trí) – Cảnh sát Anh hôm qua đã đụng độ với hàng trăm người biểu tình phản đối Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8), dự kiến sẽ diễn ra ở Bắc Ireland trong hai ngày 17-18/6.

Một số người biểu tình bị cảnh sát chống bạo động Anh bắt giữ.

 Một số người biểu tình bị cảnh sát chống bạo động Anh bắt giữ.

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát với khoảng 100 người tụ tập bên ngoài trụ sở Tập đoàn dầu khí hóa lỏng BP của Anh và nhiều người khác trước văn phòng Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin Corp của Mỹ. 

Theo nguồn tin cảnh sát, các nhân viên chống bạo động đã phải sử dụng cưa xích để phá vỡ hệ thống rào cản được người biểu tình dựng lên bên ngoài tòa nhà 4 tầng ở quận Soho, trung tâm thủ đô London. Đây cũng là nơi người biểu tình dự định sẽ tổ chức “Lễ hội chống Chủ nghĩa tư bản” cùng thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Bắc Ireland.

Các hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy một người đàn ông đã đánh lại 3 cảnh sát trước khi bị dồn vào chân tường và quật ngã xuống đất. Người này sau đó đã được một số cảnh sát khác đến đưa đi trong tình trạng máu me đầy mặt. Đây là một trong số 32 người biểu tình bị cảnh sát Anh bắt giữ trong ngày đầu ra quân.

Trước đó, chính phủ Anh cho biết đã triển khai hàng trăm cảnh sát trang bị tối tân để duy trì an ninh tại thủ đô London trong bối cảnh làn sóng người biểu tình đang nườm nượp đổ về đây để phản đối chủ nghĩa tư bản. 

Phần lớn cảnh sát được điều tới khu mua sắm Oxford Circus và quảng trường Golden ở trung tâm thủ đô. Giới chức Anh khẳng định việc triển khai này sẽ không làm ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của người dân.

Ngoài ra, nhiều biện pháp tăng cường an ninh khác cũng đã được triển khai để ngăn chặn kế hoạch tuần hành khắp thủ đô London của người biểu tình trong sự kiện kéo dài một tuần mang tên "Lễ hội chống chủ nghĩa tư bản". 

Các cuộc biểu tình này do nhóm "StopG8" khởi xướng, chủ yếu diễn ra trước trụ sở các tập đoàn và ngân hàng lớn ở London.

Trong khi đó, tại Bắc Ireland, địa điểm diễn ra Hội nghị G8, lực lượng an ninh cũng đã lên kế hoạch sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Một khu vực tạm giam cũng đã được gấp rút hoàn thành tại thủ phủ Belfast nhằm tăng cường khả năng phản ứng nhanh của cảnh sát.   

Anh là nước Chủ tịch luân phiên G8 năm 2013. Theo kế hoạch, nước này sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G8 tại khu nghỉ dưỡng Lough Erne ở Bắc Ireland vào các ngày 17-18/6. 

Mai Hương

Đang được quan tâm