Canada hỗ trợ 3,5 triệu đôla cho Quỹ ứng phó với Covid-19 của ASEAN

(Dân trí) - Canada hỗ trợ 3,5 triệu đôla Canada cho Quỹ ứng phó với Covid-19 của ASEAN và hỗ trợ mới này thể hiện cam kết của Canada trong quan hệ đối tác với các quốc gia Đông Nam Á.

Canada hỗ trợ 3,5 triệu đôla cho Quỹ ứng phó với Covid-19 của ASEAN - 1

Năm 2021, Canada và ASEAN kỷ niệm 44 năm quan hệ đối tác (Ảnh: ĐSQ Canada).

Đại sứ quán Canada tại Việt Nam hôm nay ra thông cáo cho biết, hợp tác giữa ASEAN và Canada tiếp tục trở nên sâu sắc hơn thông qua việc Canada tăng cường hỗ trợ ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19.

Theo đó, Canada sẽ đóng góp 3,5 triệu đôla Canada (hơn 2,8 triệu USD) cho Quỹ ứng phó với Covid-19 của ASEAN. Đây là một quỹ khu vực nhằm đảm bảo cho các nước thành viên ASEAN có thể tiếp cận bình đẳng với các nguồn vốn quan trọng dành cho vắc xin, vật tư y tế và nghiên cứu để phục hồi sau đại dịch.

"Canada tự hào hỗ trợ ASEAN, tiếp cận những người tiếp tục bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch Covid-19 và đóng góp vào sự phục hồi của khu vực", Đại sứ Canada tại ASEAN Diedrah Kelly chia sẻ.

Bà Kelly nói thêm, năm nay Canada và ASEAN kỷ niệm 44 năm quan hệ đối tác và sự hỗ trợ này là một trong nhiều ví dụ thể hiện cam kết của Canada - lấy người dân làm trọng tâm và quan hệ đối tác dựa trên nhu cầu của ASEAN.

ASEAN đã đạt được những bước tiến quan trọng trong giải quyết đại dịch Covid-19, thông qua các biện pháp như xây dựng Quỹ ứng phó của ASEAN với Covid-19, chia sẻ thông tin thông qua Mạng lưới trung tâm điều hành khẩn cấp ASEAN và Trung tâm trực quan và phân tích dữ liệu lớn ASEAN BioDiaspora - cả hai chương trình đều hợp tác thực hiện với Canada và xúc tiến phục hồi toàn Cộng đồng khỏi đại dịch Covid-19 trong Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN.

Tổng thư ký ASEAN H.E. Dato Lim Jock Hoi cho biết, các nỗ lực trong khu vực nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 đã được thực hiện từ đầu tháng 2 năm ngoái. Như một phần của những nỗ lực này, ASEAN đang làm việc với các đối tác bên ngoài khu vực để vượt qua thách thức toàn cầu này.

"Quan hệ Đối tác Tăng cường giữa ASEAN và Canada luôn vững vàng như đã được minh chứng, đặc biệt là trong những thời điểm đầy thách thức này", Tổng thư ký ASEAN nói.

Hỗ trợ mới này Canada thể hiện cam kết của Canada trong quan hệ đối tác với ASEAN, ưu tiên đầu tư phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy sự thịnh vượng, ổn định và an ninh y tế của khu vực trong đại dịch Covid-19 và hơn thế nữa.

Đang được quan tâm