Can dự Biển Đông và thế "tiến thoái lưỡng nan" của Ấn Độ

Trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông tiếp tục gia tăng, nhiều người cho rằng Mỹ và Ấn Độ sẽ hợp tác để kiềm chế hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển này.
>>Ấn Độ hối thúc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng UNCLOS
>>Ấn Độ điều tàu sân bay, tàu khu trục tuần tra Ấn Độ Dương

Tàu  USS Fort Worth (Mỹ) trong một  hoạt động ở Biển Đông. (Nguồn: AP)
Tàu USS Fort Worth (Mỹ) trong một hoạt động ở Biển Đông. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, chuyên gia Abhijit Singh thuộc Viện Phân tích và Nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ đưa ra một số lập luận để khẳng định khả năng hợp tác giữa Washington và New Delhi trên biển trong tương lai gần là khó.

Quan tâm, lo lắng

Bắc Kinh đang hành động với một lập trường cứng rắn ở Biển Đông khiến không chỉ Washington mà New Delhi cũng lo lắng. Đối với New Delhi, nước này thực sự quan tâm tới an ninh và dòng chảy thương mại cũng như lợi ích năng lượng ở Biển Đông.

Hơn nữa sự kiểm soát của Trung Quốc đối với các khu vực hàng hải quốc tế ngày càng mạnh mẽ. Nỗ lực này được thể hiện thông qua việc Bắc Kinh lắp đặt radar ở một số đảo ở Trường Sa và triển khai các tên lửa tới đảo Phú Lâm. Rõ ràng, Bắc Kinh có khả năng thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông. Do đó, Ấn Độ phải tính đến khả năng Trung Quốc có các hoạt động hàng hải quyết đoán ở các khu vực khác, nơi Bắc Kinh có thể có lợi ích chiến lược, bao gồm ở Ấn Độ Dương.

Hiện nay, mặc dù triển khai quân sự trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông, nhưng “công cụ” thực tế được Trung Quốc sử dụng để thực hiện mục tiêu này là lực lượng bán quân sự. Theo Chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, “công cụ” này của Bắc Kinh đã gây khó khăn cho những nỗ lực của Washington nhằm tránh bạo lực xảy ra trong khu vực tranh chấp.

Sự hiện diện của các tàu phi quân sự Trung Quốc, bao gồm cả lực lượng bảo vệ bờ biển và các đội tàu cá đã gây nguy hiểm cho các hoạt động hải quân trong khu vực, bởi vì các tàu này không bị chi phối bởi Bộ quy tắc về các vụ đụng độ không báo trước trên biển (CUES).

Thêm vào đó, hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông hoàn toàn độc lập với các nỗ lực đa phương của các nước nhằm giảm căng thẳng trong khu vực. Bắc Kinh đang hướng tới xây dựng hình ảnh của một người chơi quyền lực, thống trị khu vực Thái Bình Dương. Thời điểm Trung Quốc triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm diễn ra song song với cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Sunnylands (Mỹ).

Tiến thoái lưỡng nan

Những tiến triển của tình hình Biển Đông gần đây nhấn mạnh sự cần thiết của Ấn Độ trong việc cân bằng giữa nhu cầu an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương và lập trường pháp lý về quyền tự do mà các quốc gia được hưởng trong vùng lãnh hải của mình.

New Delhi đang rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan". Mặc dù phản đối sự xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông song Ấn Độ cũng không đồng ý với cách giải thích của Mỹ về luật hàng hải và các quyền tự do của tàu chiến nước ngoài tại các khu vực ven biển.

Đặc biệt, Ấn Độ không đồng tình với những nỗ lực của Mỹ khi tuyên bố về “quyền đi qua không bị gián đoạn” và không cần sự cho phép trước đó của quốc gia chủ thể, đặc biệt là ở các khu vực được coi là vùng lãnh hải của một quốc gia. Quan điểm này của New Delhi tương đối phù hợp với Bắc Kinh, cả hai nước đều cho rằng việc tàu chiến nước ngoài phải thông báo trước khi vào lãnh hải hoặc tuyên bố đi qua vô hại trong vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia ven biển.

Theo quan điểm của New Delhi, sự "đột nhập" không báo trước qua vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế theo học thuyết “đi qua vô hại” hoặc “tự do hàng hải” chắc chắn là thách thức đối với nhiều quốc gia. Mặc dù Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) cho phép sự quyền qua lại liên tục và nhanh chóng, cần thiết cho nhu cầu hàng hải trên biển nhưng New Delhi không đồng tình với việc tiến hành các hoạt động hàng hải nhằm đạt mục đích chính trị.

Nếu Ấn Độ ủng hộ Mỹ về khía cạnh này, Trung Quốc cũng sẽ lấy lý do tương tự để biện minh cho các hoạt động hàng hải lớn hơn của nước này gần quần đảo Andaman thuộc Ấn Độ Dương. Do vậy, có lẽ sẽ rất khó để Mỹ và Ấn Độ tiến hành tuần tra chung bất cứ lúc nào ở Biển Đông trong tương lai gần, ngay cả khi gần đây New Delhi ủng hộ quan điểm của Washington trong các tranh chấp lãnh thổ.

Theo Hằng Phạm

MỚI NHẤT
Nhật giúp ASEAN cải thiện an ninh biển
Nhật giúp ASEAN cải thiện an ninh biển

Nhật Bản sẽ tăng cường viện trợ cho các nước châu Á giữa lúc Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển Đông.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:00

Hoàng gia Anh bị từ chối đặt phòng tại Pháp vì hết chỗ
Hoàng gia Anh bị từ chối đặt phòng tại Pháp vì hết chỗ

(Dân trí) - Vợ chồng Hoàng tử Anh William và Hoàng tử Harry dự kiến sẽ tới Pháp một lễ kỷ niệm vào cuối tháng 6 tới. Tuy nhiên, khách sạn 5 sao ở đây đã từ chối đề nghị đặt phòng cho Hoàng gia Anh vào dịp này do tất cả các phòng đều đã kín.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:53

Nữ phi công Ukraine giơ “ngón tay thối” giữa tòa
Nữ phi công Ukraine giơ “ngón tay thối” giữa tòa

(Dân trí) - Nữ phi công người Ukraine Nadezhda Savchenko, hiện đang bị bắt giữ với cáo buộc sát hại 2 phóng viên Nga, hôm qua đã giơ “ngón tay thối” tại tòa và tuyên bố sẽ tiếp tục tuyệt thực để phản đối việc Nga bắt giữ và xét xử cô.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:42

Trung Quốc lộ bài quân sự mưu chiếm Biển Đông
Trung Quốc lộ bài quân sự mưu chiếm Biển Đông

Từ các "vũ khí dân sự" như tàu cá, tàu hải giám, giàn khoan khủng; rồi chiếm các bãi đá rồi bồi đắp thành đảo nhân tạo với công bố ban đầu là phục vụ mục tiêu dân sự…. đến nay, Trung Quốc đã lộ toan tính quân sự hóa khi liên tục điều động vũ khí khủng ra Biển Đông.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:30

Nhật Bản tiếp tục xê dịch về gần Mỹ sau thảm họa động đất
Nhật Bản tiếp tục xê dịch về gần Mỹ sau thảm họa động đất

(Dân trí) - Nhật Bản đang “dịch chuyển về gần Mỹ hơn” do tác động của trận động đất mạnh 8,9 độ richter xảy ra vào tháng 3/2011. Nhiều khu vực đã dịch chuyển tới 5-6m.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:18

Tổng thống Philippines bổ nhiệm người thay thế "kiến trúc sư" của vụ kiện Trung Quốc
Tổng thống Philippines bổ nhiệm người thay thế "kiến trúc sư" của vụ kiện Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines đã bổ nhiệm ông Jose Almendras làm ngoại trưởng mới của nước này, thay thế ông Albert del Rosario, người được coi là "kiến trúc sư" của vụ kiện Trung Quốc và có lập trường phản đối mạnh mẽ trước các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:51

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á
Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á

(Dân trí) - Mỹ vừa điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á-Thái Bình Dương thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, hãng tin AP cho biết ngày 9/3.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:42

Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn

(Dân trí) - Sáng sớm nay 10/3, Triều Tiên bất ngờ phóng 2 tên lửa tầm ngắn từ tỉnh bắc Hwanghae đến vùng biển phía đông bắc thành phố Wosan ở vùng duyên hải phía đông của nước này.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:13

Máy bay chiến đấu Su-35 sẽ hoạt động tại Đông Nam Á năm 2018
Máy bay chiến đấu Su-35 sẽ hoạt động tại Đông Nam Á năm 2018

(Dân trí) - Indonesia sẽ nhận lô máy bay chiến đấu đa năng Su-35 đầu tiên của Nga vào năm 2018, báo chí Nga dẫn lời một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nước này cho hay.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:07

Mỹ, phương Tây không áp chế được Triều Tiên, Iran?
Mỹ, phương Tây không áp chế được Triều Tiên, Iran?

Theo Reuters, sáng 8/3, Iran đã bất ngờ phóng thử nghiệm một quả tên lửa đạn đạo từ hầm kiên cố dưới lòng đất.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:00

Mỹ quyết không để Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông
Mỹ quyết không để Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông

(Dân trí) - Khi tàu sân bay John C. Stennis và bốn tàu chiến khác của Mỹ tới Biển Đông hồi tuần trước, thông điệp được đưa ra rất rõ ràng: Mỹ vẫn là thế lực quân sự chủ đạo trong khu vực và sẽ không bao giờ từ bỏ vị thế này, báo New York Times bình luận.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:14

Nhật thiết lập đơn vị cảnh sát riêng ngăn chiến tranh Yakuza
Nhật thiết lập đơn vị cảnh sát riêng ngăn chiến tranh Yakuza

Để ngăn chặn chiến tranh Yakuza, cảnh sát Nhật Bản đã thiết lập một đơn vị riêng chuyên giám sát các động thái của băng nhóm này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông Biden tại lễ trao giải Oscar
Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông Biden tại lễ trao giải Oscar

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rất chia sẻ và cảm thông với những tâm tư của một cô gái 22 tuổi - một nạn nhân của tấn công tình dục xuất hiện trong lễ trao giải Oscars diễn ra cuối tháng 2 vừa qua.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:59

Phát hiện thi thể phụ nữ mắc kẹt trong thang máy cả tháng
Phát hiện thi thể phụ nữ mắc kẹt trong thang máy cả tháng

Giới chức thành phố Tây An, Trung Quốc vừa thông báo phát hiện một thi thể phụ nữ 43 tuổi bên trong thang máy tại một tòa nhà chung cư.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:50

Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?
Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?

Nga - Iran đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác lên tầm đối tác chiến lược khiến Nhà Trắng vô cùng lo lắng và bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:00

Mỹ "nắn gân" Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ "nắn gân" Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ đang bắn đi vài “phát đạn” để thể hiện sự quan tâm của Washington với Biển Đông, trấn an các đồng minh khu vực và “nắn gân” Trung Quốc, song tình trạng ở Biển Đông vẫn đang rất nhạy cảm và rất dễ đi theo hướng mất kiểm soát, bởi Bắc Kinh vốn chẳng vừa - rất liều lĩnh và bất chấp thủ đoạn.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:00

Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines
Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines

Mạng tin Inquirer.net cho biết, sáng 9/3, tàu ngầm USS Charlotte (SSN-766) của Mỹ đã cập cảng Alava Pier trong Vịnh Subic nhân chuyến thăm cảng biển Philippines.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:00

Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda
Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda

Ngày 8/3, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã lật ngược được tình thế, sau khi đẩy lùi thành công cuộc tấn công quy mô lớn của Jabhat Al-Nusra và Jund Al-Aqsa tại ngôi làng chiến lược Tal Al-'Iess, ở miền Nam Aleppo.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:30

Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông
Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Philippines sẽ thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông, Tổng thống Benigno Aquino ngày 9/3 thông báo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng quân sự trong khu vực.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:22

Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới?
Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới?

Chưa bao giờ thế giới lại tổ chức tập trận “nở rộ như hoa mùa xuân” như thời điểm hiện tại. Phải chăng chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất ổn? Chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào?

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:00

Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga
Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga

(Dân trí) - Các nữ binh sĩ Nga toát lên vẻ đẹp mạnh mẽ, đầy sức sống trong bộ quân phục. Họ góp phần tạo nên một trong những lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Thứ tư, 09/03/2016 - 04:37

Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada
Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada

(Dân trí) - Một căn cứ không quân tối mật mới của Mỹ mang tên “Khu vực 6” vừa được hé lộ thông qua các bức ảnh vệ tinh. Căn cứ này nằm không xa một căn cứ quân sự tối mật khác của Mỹ là “Khu vực 51”, nơi từng được sử dụng làm bãi thử vũ khí hạt nhân và bị đồn là lưu giữ các thông tin liên quan tới người ngoài hành tinh.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:35

Mỹ - Trung Quốc: Lại đấu khẩu về tình hình Biển Đông
Mỹ - Trung Quốc: Lại đấu khẩu về tình hình Biển Đông

Không chỉ cáo buộc Trung Quốc mở rộng hoạt động bồi đắp, cải tạo đảo trên Biển Đông, Mỹ còn triển khai các nhóm tàu tác chiến thuộc tàu sân bay USS John C.Stennis thực hiện công tác tuần tra.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:00

Tổng thống Mỹ Obama giảm cân
Tổng thống Mỹ Obama giảm cân

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ cho thấy, sức khỏe của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cải thiện đáng kể 2 năm qua mặc dù ông bị giảm 2 kg.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:55