Thứ tư, 15/01/2020 - 06:53

Căn cứ Mỹ bị tấn công bằng rocket

Dân trí

Ít nhất 5 quả rocket đã tấn công vào căn cứ quân sự Taji, nơi có binh sĩ Mỹ và đồng minh đồn trú ở phía bắc Baghdad, Iraq ngày 14/1 giữa lúc căng thẳng Iran, Mỹ và các nước phương Tây leo thang.

Căn cứ Mỹ bị tấn công bằng rocket - 1
Binh sĩ Mỹ và Iraq tại căn cứ Taji. (Ảnh: Reuters)

Sputnik dẫn nguồn thạo tin cho biết, ít nhất 5 quả rocket loại Katyusha đã rơi xuống khu vực căn cứ Taji, khiến ít nhất 3 người bị thương. Một tên lửa rơi gần cổng căn cứ, nơi có binh sĩ Mỹ, Anh, New Zealand, Úc và của một số nước khác đồn trú. Ít nhất 2 ten lửa được cho là trúng gần căn cứ.

Quân đội Iraq ra thông cáo xác nhận căn cứ Taji bị tấn công tên lửa, song bác bỏ thông tin có thương vong.

Đây là một trong hàng loạt vụ tấn công rocket nhằm vào các căn cứ có binh sĩ Mỹ hoặc binh sĩ thuộc liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tại Iraq giữa lúc căng thẳng Iran - Mỹ leo thang. Đến nay vẫn chưa có tổ chức nào đứng lên nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này.

Đáp trả việc Mỹ không kích sát hại tướng cấp cao Qassem Soleimani, Iran đã tấn công tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ tại Iraq. Vụ tấn công tuy không gây thương vong nhưng Tehran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh hơn nữa.

Căng thẳng leo thang do các hành động trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Iran buộc quốc hội Iraq thông qua nghị quyết yêu cầu các lực lượng quân sự nước ngoài rút khỏi nước này. Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ đề nghị này và cảnh báo áp lệnh trừng phạt “chưa từng có” với Iraq.

Minh Phương
Theo Sputnik