Căn cứ hải quân mới của Trung Quốc trên Biển Đông

Những báo cáo gần đây nói về khả năng Trung Quốc thành lập “hạm đội thứ tư” phụ trách địa bàn khu vực Ấn Độ Dương, bổ sung cho ba hạm đội hiện có là hạm đội Bắc Hải, hạm đội Đông Hải và hạm đội Nam Hải.
>>"Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở pháp lý"
>>“Nhật có thể sẽ hỗ trợ quân sự cho Mỹ trên Biển Đông”

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Tấn của Trung Quốc
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Tấn của Trung Quốc

 
Hạm đội thứ tư bí ẩn này được cho là sẽ đóng tại đảo Hải Nam, bất chấp việc đảo này nằm trong phạm vi trách nhiệm của hạm đội Nam Hải và cách xa Ấn Độ Dương một quãng. Vì lý do đó, nhiều người cho rằng, triển vọng Trung Quốc lập hạm đội cai quản khu vực Ấn Độ Dương hoàn toàn chỉ là đồn đoán hay giỏi lắm là lực lượng rỗng chỉ tồn tại trên danh nghĩa.

Hạm đội bí ẩn
Một điều hiển nhiên là cần thận trọng đối với việc thổi phồng tiềm lực quân sự của Trung Quốc hoặc thực ra là các tham vọng của họ. Việc giữ cách nhìn xấu nhất đối với hải quân Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương có thể làm lu mờ những lo ngại khiêm tốn hơn, nhưng thực tế hơn về các vai trò có thể khác của hạm đội thứ tư đóng ở đảo Hải Nam.
 
Hòn đảo này nhìn ra Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang đưa ra cái gọi là yêu sách lãnh thổ “lịch sử” rộng lớn với “đường 9 đoạn” tai tiếng bao trùm gần như toàn bộ khu vực Biển Đông. Các sự cố trên biển giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, xảy ra ngày càng nhiều.
 
Hải quân Trung Quốc dĩ nhiên là đang tìm cách tăng cường sự hiện diện trên đảo này. Mới đây, tại điểm cực nam đảo Hải Nam, trên vịnh Á Long, Trung Quốc đã xây dựng căn cứ hải quân Longpo. Đây là bến cảng nước sâu với các bến đỗ cho tàu ngầm, một căn cứ tàu ngầm dưới lòng đất với đường hầm ra vào, một cơ sở khử từ để giảm từ tính tồn lưu trên vỏ tàu.
Chiến hạm Trung Quốc
Chiến hạm Trung Quốc
 
Căn cứ tàu ngầm nguyên tử mới này dự kiến sẽ nơi trú đóng cho các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Tấn. Nó cũng có các bến tàu dài dành cho tàu nổi, biến nó thành căn cứ đa nhiệm.
 
Hải quân Trung Quốc hiện có căn cứ hải quân Du Lâm ở phía tây Longpo dùng để bảo đảm cho các tàu ngầm thông thường của họ. Có tin ở đây cũng đã có các cơ sở bảo đảm cho tàu nổi và xây dựng các bến tàu mới.
Tổ hợp Hải Nam là cơ sở cho hạm đội Nam Hải đang phát triển nhanh chóng. Từng là hạm đội kém quan trọng nhất trong 3 hạm đội của Trung Quốc, hạm đội Nam Hải nay đã trở thành đơn vị chủ yếu được tiếp nhận các tàu chiến viễn dương tiên tiến của Trung Quốc.
 
Trong đó có tàu ngầm hạt nhân lớp Thương; các tàu ngầm thông thường (các lớp Kilo, Tống và Nguyên); tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đường đạn lớp Tấn; khoảng 10 tàu khu trục; tàu frigate tên lửa tiên tiến nhất và 3 tàu đổ bộ mới. Tổng cộng là 29 tàu nổi cỡ lớn.
Ngoài ra, theo John Patch, các tốc hạm tấn công ba thân lớp Houbei chủ yếu được triển khai biên chế cho các hạm đội Đông Hải và Nam Hải. Các tàu nhỏ, rẻ tiền này có thể có tầm hoạt động và khả năng phòng thủ hạn chế, nhưng chúng lại có khả năng tác chiến chống hạm rất mạnh khi mỗi tàu được trang bị 8 tên lửa hành trình chống hạm tầm xa.
 
Mục tiêu kiểm soát biển Đông
Hạm đội Nam Hải có thể trú đóng ở Trạm Giang trên lãnh thổ đại lục. Nhưng xét đến các căn cứ tàu ngầm và tàu chiến mặt nước tại tổ hợp hải quân ở Hải Nam thì rõ ràng là hòn đảo này đang đóng vai trò ngày một quan trọng trong hoạt động của hạm đội.
 
Một mặt, nó có thể được xem như một pháo đài tiềm tàng của tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo vốn là lực lượng răn đe hạt nhân dưới mặt nước của Trung Quốc. Trong đó, các tàu ngầm tấn công, tốc hạm tấn công và hạm đội tàu nổi với khả năng chống hạm và phòng không sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ cho các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Tấn trước các vũ khí chống ngầm tiềm tàng.
Mặt khác, việc tăng cường hải quân này có thể giải thích ở các điều kiện mang tính tiến công hơn; ít hơn về việc bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo và nhiều hơn về gia tăng khả năng kiểm soát biển của Trung Quốc.
 
Trước khi cho phép tung sức mạnh lớn hơn tại khu vực Ấn Độ Dương, nhiều khả năng chúng được trù tính cho các hoạt động ở các vị trí có tầm quan trọng chiến lược sống còn như Biển Đông đầy tranh chấp. Các tàu ngầm tấn công tạo ra khả năng uy hiếp tàu ngầm và tàu nổi cực lớn, còn các tàu khu trục/frigate tên lửa thì có thể bảo vệ cho hạm đội tàu tên lửa ba thân và tàu đổ bộ của Trung Quốc.
Chiến hạm Trung Quốc
Trung Quốc cải tạo đảo đá tại bãi Gạc Ma mà nước này chiếm đóng trái phép của Việt Nam sau sự kiện 14/3/1988

Khả năng đó chiếu ánh sáng lo ngại vào những tiết lộ gần đây về việc Trung Quốc bồi đắp, xây dựng trên nhiều đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các báo cáo cho thấy, Trung Quốc có lẽ đang xây dựng một đường băng cất-hạ cánh và một tháp phòng không, những yếu tố có thể củng cố tiềm lực của Trung Quốc hoạt động xung quanh quần đảo Trường Sa.
 
Điều đó sẽ đặc biệt đúng nếu như một số trong các công trình này có thể bảo đảm chi viện vật chất-kỹ thuật cho các tàu tên lửa ba thân tầm hoạt động gần, qua đó triệt tiêu được một trong những nhược điểm chí mạng của các sát thủ chống hạm này.
Thật khó nói cách lý giải nào về hoạt động hải quân của Trung Quốc là đúng và có thể nhiều khả năng là cả hai cách tiếp cận hiện nay đang được áp dụng cùng lúc.
Trung Quốc nói cho cùng cần có lá chắn bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân chiến lược của họ để bảo đảm thành công cho chiến lược pháo đài vốn đòi hỏi có khả năng kiểm soát biển để có thể sử dụng ở mức độ như nhau chống lại các đối thủ khác ở Biển Đông.
 
Quả thực một pháo đài tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đại ở gần đảo Hải Nam về logic sẽ đặt khả năng của Trung Quốc kiểm soát vùng biển gần xung quanh là ưu tiên hàng đầu.
Thay vì bị đánh lạc hướng vào hành động nghi binh vô căn cứ như thành lập hạm đội thứ tư phụ trách Ấn Độ Dương, chúng ta cần chú ý đến những sự kiện trực tiếp và cụ thể hơn này. Nếu không, sẽ không chỉ có hại từ góc độ an ninh mà còn ấu trĩ về mặt chiến lược.
Theo Minh Phương
Pháp luật Việt Nam
MỚI NHẤT
Máy bay Đức đột ngột giảm độ cao hơn 9.000 m trước khi rơi
Máy bay Đức đột ngột giảm độ cao hơn 9.000 m trước khi rơi

(Dân trí) - Các nhà điều tra đang hy vọng sẽ tìm thấy hộp đen của phi cơ Đức để tìm hiểu nguyên nhân tại sao chiếc máy bay của hãng Germanwings lại giảm độ cao hơn 9.000 m chỉ trong vài phút trước khi rơi xuống dãy An-pơ sáng nay 24/3.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:05

Máy bay gặp nạn chở 16 học sinh trung học
Máy bay gặp nạn chở 16 học sinh trung học

(Dân trí) - Thông tin từ một trường trung học tại Đức cho biết, có khả năng rất cao 16 học sinh và 2 giáo viên của trường này đã có mặt trên chuyến bay xấu số.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:03

Nga tuyên bố có thể đóng được tàu sân bay giống Mistral
Nga tuyên bố có thể đóng được tàu sân bay giống Mistral

(Dân trí) - Một quan chức ngành đóng tàu của Nga ngày 23/3 tuyên bố nước này hoàn toàn có thể đóng được tàu sân bay Mistral phiên bản của Nga nếu được bộ quốc phòng đặt hàng, giữa lúc quân đội Nga chưa thể nhận tàu này từ Pháp do chậm trễ trong giao hàng.

Thứ ba, 24/03/2015 - 05:49

Triều Tiên "không xin lỗi" vụ đắm tàu chiến của Hàn Quốc
Triều Tiên "không xin lỗi" vụ đắm tàu chiến của Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên đã bác bỏ kêu gọi từ phía Seoul về một lời xin lỗi liên quan tới vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc 3 năm trước, gọi đó là một “sự nhạo báng không thể chấp nhận được".

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:20

Trung Quốc xử tử 3 kẻ tấn công khủng bố đẫm máu ở nhà ga Côn Minh
Trung Quốc xử tử 3 kẻ tấn công khủng bố đẫm máu ở nhà ga Côn Minh

(Dân trí) - Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Côn Minh hôm nay 24/3 cho biết 3 đối tượng tiến hành vụ tấn công khủng bố bằng dao làm 31 người chết và hơn 140 người bị thương tại nhà ga Côn Minh, tỉnh Vân Nam hồi năm ngoái đã bị xử tử.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:03

Triều Tiên đòi Tổng thống Obama "trả lại giải Nobel hòa bình"
Triều Tiên đòi Tổng thống Obama "trả lại giải Nobel hòa bình"

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm qua 23/3 lên án Tổng thống Barack Obama về chính sách hạt nhân của nước Mỹ và yêu cầu người đứng đầu Nhà Trắng trả lại giải Nobel hòa bình do đã vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) của Liên Hợp Quốc.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:47

"Quân đội Ukraine mạnh thứ 5 châu Âu nhờ trận mạc miền Đông"
"Quân đội Ukraine mạnh thứ 5 châu Âu nhờ trận mạc miền Đông"

Quân đội Ukraine có sức mạnh đứng hàng thứ 5 tại châu Âu nhờ tích lũy được kinh nghiệm chiến trường từ cuộc xung đột ở miền Đông xảy ra một năm trước đây.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:39

Nhà hàng Trung Quốc tại châu Phi cấm... khách châu Phi
Nhà hàng Trung Quốc tại châu Phi cấm... khách châu Phi

Theo hãng tin RT (Nga), một nhà hàng Trung Quốc ở thủ đô Kenya đã ra quy định không phục vụ khách người châu Phi sau 5 giờ chiều.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:00

“Việt Nam sẽ trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á”
“Việt Nam sẽ trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á”

Theo hãng tin Bloomberg, Việt Nam một lần nữa đang đứng trước cơ hội cất cánh về kinh tế sau vài năm gây thất vọng...

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:53

Chiêm ngưỡng tàu sân bay "khủng" của Mỹ
Chiêm ngưỡng tàu sân bay "khủng" của Mỹ

(Dân trí) - Hàng nghìn người đã tới cửa biển Solent thuộc hạt Hampshire, Anh để chiêm ngưỡng tàu sân bay khổng lồ USS Theodore Roosevelt của Mỹ neo đậu ở ngoài khơi sau khi tàu này không thể cập cảng do kích thước quá "khủng". Tàu Roosevelt thuộc lớp Nimitz, lớp tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:49

Thợ lặn treo cờ Trung Quốc lên xác tàu chiến Nhật dưới đáy biển
Thợ lặn treo cờ Trung Quốc lên xác tàu chiến Nhật dưới đáy biển

(Dân trí) - Quan hệ Trung- Nhật đang thêm căng thẳng sau khi những thợ lặn vô danh đã tỏ ra thiếu tôn trọng những người đã khuất, treo một lá cờ lớn của Trung Quốc lên một xác tàu chiến của Nhật ngoài khơi quốc đảo Palau tại Thái Bình Dương.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:47

Kỳ 1: "Chắp cánh” cho Singapore “hóa rồng”
Kỳ 1: "Chắp cánh” cho Singapore “hóa rồng”

Cuộc bứt phá của Singapore gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu, người được Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ca ngợi là nhân vật huyền thoại ở châu Á. Báo Quân đội nhân dân xin giới thiệu loạt bài về chính trị gia lỗi lạc này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
NATO đen tối nên sợ Nga?
NATO đen tối nên sợ Nga?

Moskva mới chỉ động binh bên trong lãnh thổ của mình trong khi NATO đưa quân và vũ khí áp sát biên giới Nga.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:53

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và tình thân đối với Việt Nam
Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và tình thân đối với Việt Nam

Sự quan tâm đặc biệt của ông Lý Quang Diệu đối với Việt Nam được thể hiện ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước và kéo dài cho đến ngày nay.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:00

Ukraine bên bờ sụp đổ và sự xuất hiện của Maidan 2.0
Ukraine bên bờ sụp đổ và sự xuất hiện của Maidan 2.0

Kể từ cuộc bầu cử Quốc hội tháng 10/2014 trở lại đây, truyền thông Ukraine hướng phần lớn sự chú ý vào Nga, “mối đe dọa bên ngoài”. Thế nhưng đến một lúc nào đó, người dân nước này sẽ lại hướng sự bực dọc về chính quyền Kiev, vì những bức bách trong cuộc sống.

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:30

Tổng thống Ukraine ra lệnh xóa bỏ "quân đội tư nhân"
Tổng thống Ukraine ra lệnh xóa bỏ "quân đội tư nhân"

Ngày 23/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Ukraine sẽ không có "quân đội bỏ túi," không một thống đốc nào được duy trì "quân đội riêng" của mình.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:50

Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tại California
Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tại California

(Dân trí) - Một tên lửa đạn đạo liên lục địa đã được phóng đi sáng qua trong vụ thử nghiệm từ một căn cứ ở California, Không quân Mỹ thông báo, nói rằng các vụ thử nghệm là một thông điệp với thế giới về các khả năng hạt nhân của Washington.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:30

Con trai cựu Tổng thống Yanukovych chết do xe bus chìm xuống hồ Baikal
Con trai cựu Tổng thống Yanukovych chết do xe bus chìm xuống hồ Baikal

Ban lãnh đạo Đảng Các khu vực bày tỏ lời chia buồn chân thành với cha mẹ, góa phụ Olga và con trai Ilya của Viktor Yanukovych-con.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:16

Trung - Ấn thống nhất duy trì hòa bình tại biên giới tranh chấp
Trung - Ấn thống nhất duy trì hòa bình tại biên giới tranh chấp

(Dân trí) - Sau vòng đàm phán về biên giới tại khu vực Himalaya ngày 23/3, bộ ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo khẳng định Bắc Kinh và New Delhi thống nhất duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:11

Nhân vật huyền thoại của châu Á trong hai thế kỷ
Nhân vật huyền thoại của châu Á trong hai thế kỷ

...Trong hồi ký của mình, ông Lý Quang Diệu kể lại việc Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng VN Võ Văn Kiệt đề nghị gặp ông - khi ấy còn là Thủ tướng Singapore, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào tháng 2/1990...

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:02

Thư bột trắng xuất hiện ở văn phòng nghị sỹ Quốc hội Canada
Thư bột trắng xuất hiện ở văn phòng nghị sỹ Quốc hội Canada

Ngày 23/3, một số văn phòng thượng nghị sỹ trong khu vực nhà Quốc hội Canada đã nhận được các phong thư khả nghi chứa bột trắng. Chất bột này sau đó đã được xác nhận vô hại, song các nghị sỹ vẫn được khuyến cáo cảnh giác không mở phong thư không rõ nơi gửi.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:52

Hai "đệ tử" thân cận của Chu Vĩnh Khang hầu tòa
Hai "đệ tử" thân cận của Chu Vĩnh Khang hầu tòa

(Dân trí) - Hai cựu cộng sự thân cận của Chu Vĩnh Khang, nguyên ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, sẽ phải hầu tòa tại tỉnh Hồ Bắc với cáo buộc tham nhũng, viện kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc công bố ngày 23/3.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:18

Tổng thống Putin miễn nhiệm 2 quan chức cấp cao trong điện Kremlin
Tổng thống Putin miễn nhiệm 2 quan chức cấp cao trong điện Kremlin

Vụ miễn nhiệm kép này diễn ra chưa đầy một tháng sau vụ sát hại một nhân vật chuyên chỉ trích điện Kremlin là ông Boris Nemtsov.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:06

Trung Quốc thử nghiệm máy bay chạy bằng dầu ăn thải
Trung Quốc thử nghiệm máy bay chạy bằng dầu ăn thải

(Dân trí) - Cuối tuần qua, một hãng hàng không của Trung Quốc đã thực hiện thành công chuyến bay chở 156 hành khách và 8 phi hành đoàn trên chiếc Boeing 737 với 50% nhiên liệu là dầu ăn thải được thu gom từ cống rãnh.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:03