Thứ ba, 05/09/2017 - 21:58

Campuchia khởi tố vụ án Kem Sokha về tội phản quốc

Kem Sokha bị kết tội phản quốc vì đã thông đồng và cấu kết với người nước ngoài để lật đổ chính quyền hợp pháp của Campuchia.

Sáng 5/9, Viện Công tố của Tòa sơ thẩm tòa án Phnompenh đã quyết định khởi tố vụ án đồng thời gia hạn thời gian tạm giam đối với Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu Quốc để phục vụ công tác điều tra.


Ông Kem Sokha. Ảnh: Reuters.

Ông Kem Sokha. Ảnh: Reuters.

Quyết định khởi tố nêu rõ, sau khi Kem Sokha bị bắt tạm giam cơ quan tố tụng tiến hành điều tra, thu thập các tài liệu và chứng cứ liên quan đến vụ án. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, Kem Sokha đã có hành vi thông đồng và cấu kết với người nước ngoài để lật đổ chính quyền hợp pháp của Campuchia.

Người phát ngôn của Cơ quan Công tố của Tòa sơ thẩm tòa án Phnom Penh, ông Ly Sophana cho biết, Tòa sơ thẩm sẽ áp dụng điều 443 Bộ luật hình sự để kết tội ông Kem Sokha.

Theo điều này, ông Kem Sokha có thể đối mặt với mức án từ 15 đến 30 năm tù giam.

Sau khi ông Kem Sokha bị bắt, rất nhiều cơ quan công quyền và các lực lượng vũ trang Campuchia đã ra tuyên bố ủng hộ việc làm đúng đắn của chính phủ, đồng thời đề nghị ngành tư pháp xử lý nghiêm đối với ông Kem Sokha và một số người khác có liên quan nhằm răn đe phòng ngừa các trường hợp khác có thể xảy ra./.

Theo Chanh Tuy

VOV