Thứ năm, 10/01/2019 - 21:14

Campuchia bác tin cấp hộ chiếu cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Dân trí

Phía Campuchia bác thông tin rằng họ đã cấp hộ chiếu cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra để bà có thể sử dụng nó thành lập công ty ở Hong Kong.

 

Campuchia bác tin cấp hộ chiếu cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck - Ảnh 1.

Bà Yingluck Shinawatra (Ảnh: The Nation)

 Thời báo Hoa nam buổi sáng ngày 9/1 đưa tin, hồ sơ đăng ký công ty tại Hong Kong cho thấy, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đã dùng hộ chiếu Campuchia để đăng ký vai trò giám đốc duy nhất của Công ty P.T. Corporation vào ngày 24/8 năm ngoái, nghĩa là gần 1 năm kể từ khi bà chạy khỏi đất nước để trốn phiên tòa luận tội.

Trước đó, trang tin Guancha.cn đưa tin, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trở thành chủ tịch kiêm đại diện pháp luật của công ty cảng container quốc tế Shantou (SICT) ở Quảng Đông, Trung Quốc vào tháng 12/2018.

Trả lời The Phnom Penh Post, Tướng Mao Chandara, quan chức cấp cao thuộc Bộ Nội vụ Campuchia, ngày 10/1 tuyên bố rằng Phnom Penh chưa bao giờ cấp hộ chiếu cho bà Yingluck.

“Chúng tôi không biết tin đó là thật hay giả, nhưng chúng tôi không bao giờ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài”, ông Chandara nói, giải thích rằng việc làm như vậy là vi phạm luật pháp Campuchia.

Quan chức trên nói rằng hộ chiếu chỉ có thể được cấp cho người nước ngoài chỉ khi người này nhập tịch theo Nghị định Hoàng gia ký bởi Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

“Ai trên thế giới này lại không biết bà Yingluck mang quốc tịch Thái Lan và từng giữ chức thủ tướng? Làm sao mà bà ấy có thể dùng hộ chiếu Campuchia để đăng ký công ty dưới danh nghĩa công dân Campuchia. Chúng tôi không hiểu bất cứ điều gì trong câu chuyện này”, ông Chandara cho biết.

Cựu Thủ tướng Yingluck bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014 và bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho Thái Lan trong thời gian đương chức. Bà Yingluck chạy khỏi đất nước hồi tháng 8/2017 để trốn tránh phiên tòa luận tội.

Tháng 9/2017, tòa án tối cao Thái Lan đã tiến hành phiên xét xử vắng mặt đối với bà Yingluck. Theo phán quyết của tòa, bà Yingluck lĩnh án 5 năm tù và phải bồi thường thiệt hại.

Cả bà và anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đều đang sống lưu vong ở nước ngoài. Ông Thaksin cũng từng bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và đã phải trốn đi nhằm tránh phải thi hành án do bị cáo buộc tham nhũng.

Đức Hoàng

Theo The Nation