Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới?

Chưa bao giờ thế giới lại tổ chức tập trận “nở rộ như hoa mùa xuân” như thời điểm hiện tại. Phải chăng chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất ổn? Chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào?
>>Mỹ - Hàn tập trận: Tình hình bán đảo Triều Tiên căng như dây đàn
>>Mỹ tập trận phòng thủ đạn đạo sau động thái của Nga

Hiện nay, ngân sách quân sự của nhiều nước không ngừng gia tăng, các quốc gia hàng đầu không chỉ tích cực xây dựng lực lượng vũ trang của mình mà còn tham gia vào chiến sự. Trong khi đó, mâu thuẫn giữa các nước cũng trở nên trầm trọng hơn.

Các cuộc tập trận đang trở thành công cụ chính trị hữu ích hơn là những luyện tập để nâng cao thể chất và kinh nghiệm chiến đấu mà các nước trên thế giới đang đua nhau tiến hành.

Từ Đông sang Tây, không phải chỉ có những vùng xung đột mới đua nhau tập trận để khẳng định sức mạnh quân sự, mà ở khắp nơi trên thế giới, các cuộc tập trận đơn lẻ và tập trận liên minh vẫn ồ ạt diễn ra ngày đêm khiến không khí của những tháng đầu năm 2016 “sặc mùi” chiến tranh.

“Thần Sấm phương Bắc”

Các lực lượng vũ trang đến từ 20 quốc gia ngày 27.2 vừa qua cũng đã bắt đầu cuộc tập trận mang tên "Thunder of the North" (Thần Sấm phương Bắc) ở Đông Bắc Saudi Arabia. Đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của thế giới.

Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới? - 1

Các binh sĩ đến từ Pakistan, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Moroc, Jordan, Sudan nằm trong các lực lượng tham gia cuộc tập trận này. Cuộc tập trận Thần Sấm phương Bắc với sự tham gia của các lực lượng lục - không - hải quân phát đi một "thông điệp rõ ràng" rằng Riyadh và các đồng minh "luôn đoàn kết trong việc đối phó với mọi thách thức nhằm duy trì hòa bình - ổn định trong khu vực".

Mỹ -Trung dù bất đồng vẫn tập trận

Ngày 25.2, Trung Quốc xác nhận sẽ cử các tàu chiến tham gia một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn do Mỹ chủ trì vào mùa Hè 2016, bất chấp căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này liên quan tới vấn đề Biển Đông. Cuộc tập trận "Vành đai Thái Bình Dương" (RIMPAC), được đánh giá là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới, diễn ra 2 năm/lần ở Hawaii vào tháng 6 và tháng 7.

Liên minh Mỹ- Israel tập trận chống tên lửa

Quân đội Israel cho biết, ngày 21.2 nước này và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung với trọng tâm liên quan tới việc phòng thủ trước nguy cơ tên lửa đạn đạo.

Mặc dù giới chức quân sự nói rằng cuộc tập trận không liên quan đến những diễn biến hiện tại, song Mỹ gần đây đã thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này ngay sau khi nới lỏng các lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 7.2015.

Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới? - 2

Mỹ- Hàn tập trận "chọc giận" Triều Tiên

Ngày 7.3, Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn nhất từ trước đến nay, động thái dẫn tới những cảnh báo mới từ Triều Tiên về các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Seoul và lãnh thổ Mỹ.

Tham gia các cuộc tập trận chung thường niên - mang tên "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" - năm nay có 300.000 binh sĩ Hàn Quốc và 15.000 binh sĩ Mỹ, cùng các tàu hải quân chiến lược và các khí tài của Không quân Mỹ. Các cuộc tập trận thường niên này luôn làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tình hình đặc biệt bất ổn trong năm nay, với việc mới đây Triều Tiên thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Tập trận “Hổ mang vàng”

Cuộc tập trận quốc tế thường niên mang tên "Hổ Mang Vàng" năm 2016 (Cobra Gold 2016), do Thái Lan và Mỹ đồng chủ trì, đã diễn ra ngày 9.2 vừa qua.

Chủ đề tập trận năm nay là sẵn sàng đối phó với các nguy cơ an ninh mới và huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế, cứu trợ nhân đạo và giải quyết hậu quả thiên tai. Tham gia cuộc tập trận này có đại diện quân đội 27 nước trong đó có 7 nước cử lực lượng chiến đấu tham gia là Thái Lan, Mỹ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore.

Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới? - 3

Có 2 nước tham gia diễn tập cứu trợ nhân đạo là Trung Quốc và Ấn Độ. Tổng cộng có gần 9.000 binh sỹ các nước tham gia tập trận năm nay, trong đó Mỹ cử 3600 lính thủy đánh bộ thuộc lực lượng đồn trú ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bằng với số quân Mỹ tham gia cuộc tập trận năm 2015. Trước đây, từng có thời điểm Mỹ cử 13.000 quân tham gia tập trận.

Nga tập trận không quân rầm rộ

Ngày 21.1, các đơn vị không quân Nga bắt đầu cuộc tập trận tại Quân khu phương Nam. Tham gia cuộc tập trận có hơn 40 đơn vị kỹ thuật không quân gồm máy bay ném bom Su-24M và Su-34, máy bay do thám Su-24MR và 1.000 binh sĩ. Trong cuộc tập trận, các phi công thực hiện các bài tập chuyển sang tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao, dùng máy bay do thám và ném bom các cơ sở của kẻ địch giả định. Các phi công thực hiện 20 chuyến bay và 20 đợt ném bom.

Tư lệnh Binh chủng lính dù Nga, Vladimir Samanov cho biết trong năm 2016, Binh chủng Lính dù Nga sẽ tiến hành tập trận chung với Ai Cập, Serbia và Ấn Độ và tham gia 3 cuộc tập trận của các đơn vị đặc nhiệm quân đội Belarus.

NATO tập hợp sức mạnh

Ngày 20.1, Anh đã điều 1.000 binh sĩ tới tham gia các cuộc tập trận phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Ba Lan. Ngoài ra, nước này cũng dự định điều 1.000 binh sĩ tham gia một lực lượng đặc nhiệm do Ba Lan đứng đầu vào năm 2020. Ba Lan sẽ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới, trong đó Ba Lan hy vọng có thể thuyết phục NATO triển khai thêm lực lượng tại lãnh thổ nước này và khu vực Đông Âu.

Hải quân Ai Cập- Pháp tập trận

Ngày 6.3, Ai Cập và Pháp đã bắt đầu cuộc tập trận chung ở Địa Trung Hải. Tham gia cuộc tập trận có tàu khu trục đa năng và các máy bay Rafale mà Cairo mua của Paris hồi năm ngoái cùng với máy bay tiêm kích F-16. Quân đội Ai Cập cho biết cuộc tập trận hải quân mang tên "Ramses 2016" được tổ chức ở ngoài khơi bờ biển thành phố Alexandria của Ai cập và dự kiến kéo dài trong vài ngày.

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, mục đích của cuộc tập trận này là nhằm "chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn của chúng tôi với quân đội Ai Cập - một trong những đối tác Trung Đông chính".

Tập trận Băng 2016

Đầu tháng 3.2016, lực lượng tàu ngầm hạt nhân Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 5 tuần tại Bắc Băng Dương. Cuộc tập trận mang tên Tập trận Băng 2016 (ICEX-2016) được tiến hành cùng với việc thiết lập Doanh trại Hải quân trên Băng - một căn cứ tạm thời nằm trên một dải băng nổi - nhằm duy trì sự sẵn sàng tác chiến của các tàu ngầm.

Mỹ- Ấn-Nhật tập trận

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ ngày 2.3 vừa qua cho biết Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung trong năm nay tại vùng biển phía Bắc của Philippines, động thái có thể khiến Trung Quốc khó chịu trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan tới các tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại khu vực này.

Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới? - 4

Trước những câu hỏi đặt ra, với các cuộc chạy đua vũ trang và không khí tập trận rầm rộ như hiện nay, Thế chiến III là điều khó tránh khỏi?

Hãng tin Sputniknews từng dẫn bình luận của chuyên gia Sergei Karaganov, Chủ tịch danh dự Ban đối ngoại và Chính sách Quốc phòng LB Nga cho biết: "Liệu có xảy ra Thế chiến III? Nếu tôi không cống hiến 10 năm cho việc nghiên cứu vũ khí hạt nhân và vấn đề ngăn chặn quá trình phổ biến vũ khí hạt nhân, thì tôi sẽ trả lời: "Vâng, sẽ có Thế chiến mới". Các sự kiện trong năm 2014 và năm 2015 làm chúng ta có cảm giác rằng sắp nổ ra cuộc chiến tranh thế giới mới. Bầu không khí lại một lần nữa sặc mùi chiến tranh. Các quốc gia cáo buộc nhau về việc thực thi chính sách hiếu chiến. Nhưng, tôi nghĩ rằng, chúng ta sẽ không sa vào một cuộc chiến tranh lớn, và sẽ tiếp tục sống trong một thế giới với những thách thức ngày càng phức tạp. Cần phải thường xuyên nhắc nhở thế giới về nguy cơ chiến tranh”.

Cũng theo ông Sergei, mặc dù các mối đe dọa ngày càng tăng, nhưng, chắc là chúng ta sẽ không để nó xảy ra. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người khi các sự kiện tầm cỡ phát triển quá nhanh.

Theo Thanh Minh (tổng hợp)

Dân Việt

MỚI NHẤT
Máy bay chiến đấu Su-35 sẽ hoạt động tại Đông Nam Á năm 2018
Máy bay chiến đấu Su-35 sẽ hoạt động tại Đông Nam Á năm 2018

(Dân trí) - Indonesia sẽ nhận lô máy bay chiến đấu đa năng Su-35 đầu tiên của Nga vào năm 2018, báo chí Nga dẫn lời một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nước này cho hay.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:07

Mỹ, phương Tây không áp chế được Triều Tiên, Iran?
Mỹ, phương Tây không áp chế được Triều Tiên, Iran?

Theo Reuters, sáng 8/3, Iran đã bất ngờ phóng thử nghiệm một quả tên lửa đạn đạo từ hầm kiên cố dưới lòng đất.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:00

Mỹ quyết không để Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông
Mỹ quyết không để Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông

(Dân trí) - Khi tàu sân bay John C. Stennis và bốn tàu chiến khác của Mỹ tới Biển Đông hồi tuần trước, thông điệp được đưa ra rất rõ ràng: Mỹ vẫn là thế lực quân sự chủ đạo trong khu vực và sẽ không bao giờ từ bỏ vị thế này, báo New York Times bình luận.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:14

Nhật thiết lập đơn vị cảnh sát riêng ngăn chiến tranh Yakuza
Nhật thiết lập đơn vị cảnh sát riêng ngăn chiến tranh Yakuza

Để ngăn chặn chiến tranh Yakuza, cảnh sát Nhật Bản đã thiết lập một đơn vị riêng chuyên giám sát các động thái của băng nhóm này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:00

Can dự Biển Đông và thế "tiến thoái lưỡng nan" của Ấn Độ
Can dự Biển Đông và thế "tiến thoái lưỡng nan" của Ấn Độ

Trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông tiếp tục gia tăng, nhiều người cho rằng Mỹ và Ấn Độ sẽ hợp tác để kiềm chế hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:00

Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông Biden tại lễ trao giải Oscar
Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông Biden tại lễ trao giải Oscar

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rất chia sẻ và cảm thông với những tâm tư của một cô gái 22 tuổi - một nạn nhân của tấn công tình dục xuất hiện trong lễ trao giải Oscars diễn ra cuối tháng 2 vừa qua.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:59

Phát hiện thi thể phụ nữ mắc kẹt trong thang máy cả tháng
Phát hiện thi thể phụ nữ mắc kẹt trong thang máy cả tháng

Giới chức thành phố Tây An, Trung Quốc vừa thông báo phát hiện một thi thể phụ nữ 43 tuổi bên trong thang máy tại một tòa nhà chung cư.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:50

Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?
Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?

Nga - Iran đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác lên tầm đối tác chiến lược khiến Nhà Trắng vô cùng lo lắng và bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:00

Mỹ "nắn gân" Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ "nắn gân" Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ đang bắn đi vài “phát đạn” để thể hiện sự quan tâm của Washington với Biển Đông, trấn an các đồng minh khu vực và “nắn gân” Trung Quốc, song tình trạng ở Biển Đông vẫn đang rất nhạy cảm và rất dễ đi theo hướng mất kiểm soát, bởi Bắc Kinh vốn chẳng vừa - rất liều lĩnh và bất chấp thủ đoạn.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:00

Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines
Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines

Mạng tin Inquirer.net cho biết, sáng 9/3, tàu ngầm USS Charlotte (SSN-766) của Mỹ đã cập cảng Alava Pier trong Vịnh Subic nhân chuyến thăm cảng biển Philippines.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:00

Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda
Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda

Ngày 8/3, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã lật ngược được tình thế, sau khi đẩy lùi thành công cuộc tấn công quy mô lớn của Jabhat Al-Nusra và Jund Al-Aqsa tại ngôi làng chiến lược Tal Al-'Iess, ở miền Nam Aleppo.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:30

Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông
Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Philippines sẽ thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông, Tổng thống Benigno Aquino ngày 9/3 thông báo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng quân sự trong khu vực.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga
Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga

(Dân trí) - Các nữ binh sĩ Nga toát lên vẻ đẹp mạnh mẽ, đầy sức sống trong bộ quân phục. Họ góp phần tạo nên một trong những lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Thứ tư, 09/03/2016 - 04:37

Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada
Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada

(Dân trí) - Một căn cứ không quân tối mật mới của Mỹ mang tên “Khu vực 6” vừa được hé lộ thông qua các bức ảnh vệ tinh. Căn cứ này nằm không xa một căn cứ quân sự tối mật khác của Mỹ là “Khu vực 51”, nơi từng được sử dụng làm bãi thử vũ khí hạt nhân và bị đồn là lưu giữ các thông tin liên quan tới người ngoài hành tinh.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:35

Mỹ - Trung Quốc: Lại đấu khẩu về tình hình Biển Đông
Mỹ - Trung Quốc: Lại đấu khẩu về tình hình Biển Đông

Không chỉ cáo buộc Trung Quốc mở rộng hoạt động bồi đắp, cải tạo đảo trên Biển Đông, Mỹ còn triển khai các nhóm tàu tác chiến thuộc tàu sân bay USS John C.Stennis thực hiện công tác tuần tra.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:00

Tổng thống Mỹ Obama giảm cân
Tổng thống Mỹ Obama giảm cân

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ cho thấy, sức khỏe của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cải thiện đáng kể 2 năm qua mặc dù ông bị giảm 2 kg.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:55

Khi Thổ Nhĩ Kỳ đòi châu Âu "trả tiền chuộc" trong vấn đề người di cư
Khi Thổ Nhĩ Kỳ đòi châu Âu "trả tiền chuộc" trong vấn đề người di cư

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) dường như đã rút ra được bài học khi "làm ăn" với Thổ Nhĩ Kỳ sau hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc hôm 8/3 tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:44

Không có “gậy thần” nhưng VN có Cam Ranh
Không có “gậy thần” nhưng VN có Cam Ranh

Việt Nam có thể sử dụng không cảng và hải cảng chiến lược, như Cam Ranh, làm kho dự trữ và nơi cung cấp hậu cần, neo đậu và sửa chữa, bảo trì cho các tàu thuyền quốc tế đi qua tuyến hàng hải từ Biển Đông sang Ấn Độ Dương và ngược lại.

Thứ tư, 09/03/2016 - 01:53

Chuyến bay định mệnh của 15 lính biệt kích tiêu diệt Bin Laden
Chuyến bay định mệnh của 15 lính biệt kích tiêu diệt Bin Laden

Chuyên đề ANTG đã đăng tải bài lược dịch từ cuốn hồi ký “Ngày không dễ dàng” của tác giả Owen, nói về cuộc tấn công chỉ kéo dài 20 phút, tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden của đội biệt kích Team 6 thuộc Lực lượng SEAL, Hải quân Mỹ tại Abbottabad, Pakistan vào lúc rạng sáng ngày 1-5-2011.

Thứ tư, 09/03/2016 - 01:00

Ấn Độ: Bé gái 15 tuổi bị cưỡng hiếp và thiêu sống ngay tại nhà
Ấn Độ: Bé gái 15 tuổi bị cưỡng hiếp và thiêu sống ngay tại nhà

(Dân trí) - Bé gái 15 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch tại một bệnh viện ở New Delhi sau khi bị một tên “yêu râu xanh” cưỡng hiếp và thiêu sống ngay trên sân thượng nhà mình.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:07

Cuộc chiến Biển Đông đã bắt đầu!
Cuộc chiến Biển Đông đã bắt đầu!

Có lẽ chưa bao giờ Trung Quốc lại thể hiện khẩu khí quyết tâm chiếm Biển Đông một cách ngông cuồng ra mặt như bây giờ! Phải chăng Bắc Kinh đang muốn đẩy nhanh tiến độ phát động một cuộc chiến trên Biển Đông?

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:00

Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục thắng áp đảo tại Michigan và Mississippi
Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục thắng áp đảo tại Michigan và Mississippi

(Dân trí) - Với chiến thắng tại 2 bang nhiều đại biểu là Michigan và Mississippi hôm qua 8/3, Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:33

Nghị sỹ Mỹ bí mật bàn cách cản đường Donald Trump
Nghị sỹ Mỹ bí mật bàn cách cản đường Donald Trump

(Dân trí) - Cuối tuần qua, lãnh đạo các hãng công nghệ nổi tiếng ở Mỹ như Google, Apple và Tesla &SpaceX đã bí mật nhóm họp với các nghị sỹ cấp cao của đảng Cộng hòa để thảo luận cách ngáng đường chạy đua vào Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump, báo Huffington Post đưa tin ngày 8/3.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:22

Không có công nghệ nước ngoài, quân đội Trung Quốc sẽ phát triển ra sao?
Không có công nghệ nước ngoài, quân đội Trung Quốc sẽ phát triển ra sao?

(Dân trí) - Đa số công nghệ của Trung Quốc phụ thuộc vào các hệ thống mua từ những nhà sản xuất nước ngoài. Vậy quân đội Trung Quốc có phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ quân sự nước ngoài hay không?.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:55