Các nước Ả-rập quyết định can thiệp quân sự vào Yemen

(Dân trí) - Đại sứ Ả-rập Xê-út Adel al-Jubeir ngày 25/3 cho biết nước này và các đồng minh ở vùng Vịnh đã quyết định phát động đợt tấn công, bao gồm cả các cuộc không kích, nhằm vào nhóm phiến quân Houthi ở Yemen.

Tiêm kích của Không quân Hoàng gia Saudi Arbia. (Ảnh:

Tiêm kích của Không quân Hoàng gia Saudi Arbia. (Ảnh: WorldTribute)

Trong thông báo, Đại sứ al-Jubeir khẳng định quyết định can thiệp quân sự vào Yemen "là để bảo vệ chính phủ hợp pháp" của Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi, người đã phải chạy lánh nạn sau khi phiến quân Houthi nắm quyền kiểm soát thủ đô Sana hồi tháng 9 vừa qua. 

Hoạt động quân sự nêu trên ở Yemen diễn ra lúc 2h ngày 25/3 (giờ địa phương). Thông báo khẳng định các cuộc không kích đã mở màn cuộc tấn công song Đại sứ al-Jubeir sẽ có thêm "những vũ khí quân sự khác" tham chiến. 

Trong một tuyên bố chung được đưa ra trước đó, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Bahrain, Qatar, Kuwait và Ả-rập Xê-út khẳng định "quyết tâm đẩy lùi các tay súng Houthi, al-Qaeda và IS khỏi Yemen". Tuyên bố nhấn mạnh hành động can thiệp quân sự vào Yemen là động thái đáp trả "mối đe dọa hiện hữu" đối với sự ổn định của khu vực. 

Một số nguồn tin cho biết các đơn vị pháo binh của các quốc gia nêu trên đang trên đường tới Ả-rập Xê-út. Các nhân chứng tại thủ đô Sana của Yemen cho biết các cuộc không kích đang được tiến hành nhằm vào sân bay và khu vực Jiraf đang bị phiến quân Houthi kiểm soát. 

"Một cuộc xâm lược vào Yemen đã được tiến hành. Chúng ta sẽ đáp trả", một quan chức cấp cao của Houthi tuyên bố trên kênh truyền hình al-Jazerra. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập thông báo hiện đang hợp tác với Ả-rập Xê-út và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ bộ binh, hải quân và không quân nếu cần thiết. 

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Hadi được cho là đã bỏ chạy khỏi đất nước trong bối cảnh phiến quân Houthi đang tiến về thành phố chiến lược Aden. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vẫn đang giữ liên lạc với Tổng thống Hadi song ông này hiện không còn có mặt tại dinh thự ở thành phố Aden. 
Trước đó, quyền Ngoại trưởng Yemen Riad Yassin đã bác thông tin cho rằng Tổng thống Hadi đã rời khỏi đất nước khi khẳng định ông vẫn đang trú ẩn ở một nơi an toàn tại thành phố Aden.
 
Ngọc Anh 
Tổng hợp