Các cuộc tấn công mạng nhằm vào Hàn Quốc bắt nguồn từ 16 nước

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Hàn Quốc hôm nay cho rằng các cuộc tấn công mạng thời gian vừa qua nhằm vào các trang web của nước này có thể được mở từ 16 nước khác nhau, nhưng Triều Tiên không nằm trong số này.

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào Hàn Quốc bắt nguồn từ 16 nước - 1
Thông tin trên xuất hiện cùng ngày các quan chức Hàn Quốc thông báo quân đội nước này sắp tiến hành cuộc tập trận lớn trên máy tính, nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công có khả năng xảy ra từ phía Triều Tiên. 

 

Theo lời một số  nghị sĩ, trong cuộc họp kín tại quốc hội, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) cho biết những vụ tấn công này có dấu vết của 86 địa chỉ IP (giao thức liên mạng) từ 16 nước khác nhau, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Guatemala. Trong số này không có Triều Tiên.

 

“NIS nghi ngờ Triều Tiên hoặc những cá nhân ủng hộ nước này đứng sau các vụ tấn công, nhưng NIS thừa nhận không thể chắc chắn cho đến khi cuộc điều tra hiện nay kết thúc”, Park Young-Sun, một nghị sĩ của đảng Dân chủ đối lập, nói với báo giới. 

 

Tối 9/7, ít nhất 7 trang web của chính phủ và cá nhân ở Hàn Quốc đã trở thành mục tiêu của đợt tấn công mạng thứ ba. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua loan báo nhiều trang web của nước này cũng bị tấn công trong ngày thứ tư. Các trang web của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc nằm trong những mục tiêu bị nhắm đến hồi đầu tuần này. Những tin tặc đã “cấy” virut vào hàng nghìn máy tính cá nhân ở Hàn Quốc và nước ngoài. 

 

Các chuyên gia Mỹ  cũng đang bị chia rẽ quanh mối nghi ngờ Triều Tiên đứng sau các vụ tấn công vẫn đang tiếp diễn. “Tôi không nghĩ thủ phạm là Triều Tiên, nhưng thực sự không có bằng chứng là họ vô can”, Johannes Ullrich, một quan chức cấp cao của Trung tâm về Internet thuộc viện SANS của Mỹ, nói. 

 

Theo các nghị sĩ Hàn Quốc, cơ sở những nghi ngờ của NIS với Triều Tiên phát xuất từ cảnh báo mà Bình Nhưỡng đưa ra tháng trước về một cuộc chiến tranh mạng. Phản ứng trước kế hoạch của Seoul tham gia cuộc tập trận Cyber Storm do Mỹ chỉ huy, Ủy ban vì Thống nhất hòa bình bán đảo Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm 27/6 tuyên bố Bình Nhưỡng “sẵn sàng cho mọi cuộc chiến tranh công nghệ cao”. Cyber Storm là cuộc diễn tập chống các cuộc tấn công mạng. 

 

Trong thông báo hôm nay, Bộ tham mưu Liên quân Hàn Quốc thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận mô phỏng thường niên trong 4 ngày, bắt đầu từ 20/7. Triều Tiên thường tuyên bố những cuộc tập trận như vậy là nhằm chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nước này.

Nhật Mai

Theo AFP

 

Đọc thêm