1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ca sỹ Madonna "châm ngòi" cho vụ lộn xộn của chính phủ Israel?

Một vị Ngoại trưởng, một vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Washington và hai vị phu nhân nóng tính, cùng sự xuất hiện của ca sỹ nhạc pop Madonna, đang gây ra một vụ bê bối trong chính phủ Israel…

Vụ lộn xộn đã dẫn tới việc Ngoại trưởng Silvan Shalom đơn phương đưa ra quyết định triệu hồi Đại sứ Israel tại Washington về nước.

 

Ẩn dưới vòng xoáy của những lời cáo buộc là sự đối đầu "có thâm niên" giữa văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao về vấn đề: ai là người điều khiển quan hệ giữa Israel và Mỹ.

 

Thông thường, Thủ tướng chịu trách nhiệm đối với mọi mối quan hệ mang tính quan trọng và là người chỉ định Đại sứ Israel tại Washington. Song nhiều đời Ngoại trưởng nối tiếp nhau ở nước này đã phàn nàn rằng họ đang bị các Thủ tướng gạt ra ngoài lề khi đụng tới quan hệ với Washington.

 

Vị Ngoại trưởng hiện nay của Israel, Silvan Shalom cũng không phải là ngoại lệ. Ông bực tức với vị Đại sứ Israel tại Washington là Danny Ayalon vì đã không giúp ông được mời tới thăm Nhà Trắng trong khi tuần tới, Thủ tướng Sharon sẽ có chuyến thăm và hội đàm với Tổng thống Bush tại Washington.

 

Ca sỹ Madonna "châm ngòi" cho vụ lộn xộn của chính phủ Israel? - 1
  

Đại sứ Israel tại Mỹ Ayalon.

 

Căng thẳng giữa Ngoại trưởng Shalom và Đại sứ Israel tại Mỹ bùng phát từ cuối tuần qua khi hai bên cáo buộc nhau về thái độ không mấy hợp lý của phu nhân ông Shalom, bà Judy Nir-Moses và phu nhân Đại sứ, bà Ann Ayalon. Bà Judy là thành viên của tờ nhật báo Yediot Ahronot, một tờ báo gia đình xuất bản tại Israel.

 

Hồi đầu tháng này, tờ Yediot đưa tin bà Ann Ayalon đã nhục mạ người giúp việc tại tư gia của bà ở Washington. Theo tờ báo này, bà Ayalon đã mắng nhân viên - đều là công chức Israel là "ngu ngốc" và "đần độn", thậm chí còn buộc một trong số họ phải quỳ trước mặt bà vì công việc không làm bà hài lòng.

 

Đáp lại, đại diện hội đồng dân sự Israel phụ trách các nhân viên chính phủ đã cử một nhà điều tra tới Washington vào cuối tuần để thu thập chứng cứ từ các nhân viên sứ quán.

 

Trong khi đó, Đại sứ Ayalon thì cáo buộc phu nhân của ông Shalom đã gây sức ép buộc trợ lý riêng của ông là Liran Peterzil bị sa thải và yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp mở cuộc điều tra. Bộ trưởng tư pháp Meni Mazuz đã xem xét lá đơn của ông Ayalon ngày hôm qua.

 

Trong thư, ông Ayalon cáo buộc rằng phu nhân Ngoại trưởng đã buộc trợ lý của ông bị sa thải sau khi ông không sắp xếp một cuộc gặp cho bà với ngôi sao nhạc pop Madonna trong chuyến thăm của cô này tới Israel hồi tháng 9 năm ngoái.

 

"Lúc ấy, Judy đã cắt một hợp đồng với tôi. Tôi gọi điện cho bà ấy và cố tìm cách giải thích chuyện gì đã xảy ra song bà ấy nói: "Silvan và tôi sẽ không bao giờ nói với ông nữa" rồi dập máy", trích lời trợ lý Đại sứ trên tờ Yediot.

 

Bà Judy đã bác bỏ mọi cáo buộc trên, cho rằng nó nhằm mục đích kéo sự chú ý của dư luận khỏi vụ điều tra vợ ông Ayalon.

 

Theo Huyền Trang

Vietnamnet/JP, Haaretz