1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ca Covid-19 tăng liên tiếp, Nhật Bản đối mặt "kịch bản nghiêm trọng"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhật Bản và thủ đô Tokyo hôm nay đều ghi nhận số ca Covid-19 tăng cao, trong bối cảnh một cố vấn y tế cảnh báo nước này đối mặt "tình trạng nghiêm trọng nhất".

Ca Covid-19 tăng liên tiếp, Nhật Bản đối mặt kịch bản nghiêm trọng - 1

Nhật Bản đối diện với số ca Covid-19 tăng vọt trong lúc nước này đang tổ chức Thế vận hội (Ảnh: Reuters).

SCMP đưa tin, cố vấn y tế hàng đầu Nhật Bản Shigeru Omi ngày 29/7 đã cảnh báo rằng, quốc gia này đang đối mặt "tình trạng nghiêm trọng nhất" kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Số ca bệnh ghi nhận trong 24h ở Nhật Bản đạt mốc 10.110 ngày hôm nay, đánh dấu lần đầu tiên con số này vượt mốc 10.000 ca. Kỷ lục trước đó ở Nhật Bản là 9.576 ca, ghi nhận hôm qua, 28/7.

Thủ đô Tokyo, nơi đăng cai Thế vận Hội mùa Hè 2020, cũng ghi nhận mức tăng cao chưa từng có, 3.865 ca, phá kỷ lục ngày hôm qua 3.177 ca.

"Hiểm họa lớn nhất là việc xã hội không cảm nhận thấy mối đe dọa của dịch. Số ca bệnh ở Tokyo đã vượt mốc 3.000 và tôi muốn chính phủ gửi thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng hơn tới công chúng", ông Shigeru Omi nói.

Phía ban tổ chức Olympic hôm nay thông báo 24 ca Covid-19 mới, bao gồm 3 vận động viên. Tổng số ca Covid-19 liên quan tới đại hội thể thao hiện là 193, tính từ ngày 1/7.

Số ca bệnh tăng vọt được xem gây thêm mối lo ngại cho kỳ Thế vận hội, vốn đang được tổ chức trong điều kiện chưa từng có tiền lệ vì dịch bệnh, bao gồm việc cấm khán giả tới xem ở hầu hết ở địa điểm tổ chức thi đấu.

Chuyên gia Omi cho biết, việc tiêm phòng sẽ giúp ngăn chặn virus, nhưng cảnh báo nhiều yếu tố khác đe dọa có thể gây ra sự gia tăng các ca bệnh, bao gồm sự lây lan của biến thể Delta nguy hiểm, tâm lý chán nản của công chúng với các lệnh hạn chế và kỳ Thế vận hội.

Giám đốc y tế và khoa học của ban tổ chức Thế vận hội Richard Budgett cho hay kỳ Olympic đã được chuẩn bị để đối phó với các ca Covid-19 trong khuôn khổ giải đấu và sẽ không tạo ra gánh nặng cho các bệnh viện địa phương.

Nhật Bản hiện đã tiêm chủng đủ mũi cho 26,5% dân số. Tokyo hiện đang trải qua lần thứ 4 tuyên bố tình trạng khẩn cấp để phòng dịch.