Ca Covid-19 mới tại Indonesia giảm 98% so với đỉnh dịch

(Dân trí) - Indonesia ngày 20/9 ghi nhận số ca mắc Covid-19 ở mức thấp nhất trong hơn một năm qua, tạo điều kiện để các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng.

Ca Covid-19 mới tại Indonesia giảm 98% so với đỉnh dịch - 1

Người dân đeo khẩu trang khi tới trung tâm thương mại ở Jakarta, Indonesia ngày 16/9 (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Indonesia ngày 20/9 đã ghi nhận 1.932 ca mắc Covid-19 mới trong ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020.

Indonesia, quốc gia từng là tâm dịch Covid-19 tại châu Á, cho đến nay đã ghi nhận tổng cộng gần 4,2 triệu ca nhiễm và trên 140.000 ca tử vong vì Covid-19. Indonesia hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á và từng có thời điểm, quốc gia này ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm và hơn 1.000 người chết vì Covid-19 trong một ngày.

Theo Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan, so với đỉnh dịch hồi tháng 7, số ca nhiễm mới hiện đã giảm tới 98%.

Tỷ lệ số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tổng số người xét nghiệm tại Indonesia trong tháng 9 đã xuống dưới 4%, thấp hơn ngưỡng 5% do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra để xác định liệu một quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh hay chưa.

Tuy nhiên, ông Luhut cảnh báo vẫn còn nguy cơ xảy ra các đợt bùng phát dịch mới. Quan chức Indonesia cho biết các quy định cách ly sẽ được siết chặt tại các khu vực nhập cảnh.

"Một trong những nguy cơ có thể xảy ra là từ nước ngoài vì số ca Covid-19 ở các nước láng giềng của chúng tôi vẫn cao. Chúng tôi không muốn nới lỏng cảnh giác trước các biến chủng mới", ông Luhut nói trong một cuộc họp báo.

Phó Thống đốc Jakarta Ahmad Rizia Patria hồi cuối tháng 8 nói rằng, thủ đô của Indonesia đã trở thành "vùng xanh và đã đạt được miễn dịch cộng đồng". Tuy nhiên, Tiến sĩ Tri Yunis Miko Wahyono của Đại học Dịch tễ Indonesia, cảnh báo Indonesia vẫn cần thận trọng khi nới lỏng hạn chế.

Các biện pháp chống dịch Covid-19 tại Indonesia đã được nới lỏng hôm 20/9, bao gồm cho phép các rạp chiếu phim mở cửa trở lại với công suất 50% và trẻ em dưới 12 tuổi được đến các trung tâm mua sắm ở các thành phố lớn trên đảo Java.

Tại Jakarta và một số khu vực đông dân trên đảo Java, các nhà hàng bên trong trung tâm thương mại đã được mở cửa hoạt động trở lại với 50% công suất, các trung tâm thương mại được mở cửa đến 21h hàng ngày, trong khi các nhà máy được hoạt động 100% công suất.

Ông Luhut tuần trước cho biết, chính phủ Indonesia có thể cho phép khách du lịch nước ngoài đến thăm Bali từ tháng 10 khi số ca nhiễm giảm xuống.

Phát ngôn viên của nhóm chuyên trách ứng phó Covid-19 của chính phủ Indonesia, Wiku Adisasmito, ngày 16/9 nói rằng du khách nước ngoài có thể nhập cảnh vào Indonesia sau khi "ít nhất 50-70%" dân số đã được tiêm chủng đầy đủ cả 2 liều vắc xin.

Hiện chỉ người nước ngoài có hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ mới được phép nhập cảnh vào Indonesia. Các trường hợp ngoại lệ khác bao gồm nhân viên y tế làm nhiệm vụ nhân đạo và phi hành đoàn vận chuyển hàng hóa.

Quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á, với dân số 270 triệu người, đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho 208,3 triệu người hoặc toàn bộ người trên 12 tuổi không có bệnh nền. Khoảng 72,7 triệu người tại Indonesia đã được tiêm liều vắc xin đầu tiên và 41,7 triệu người đã được tiêm liều vắc xin thứ hai tính đến ngày 12/9, đồng nghĩa với việc hiện chỉ có 20% dân số Indonesia được tiêm chủng đầy đủ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm