Thứ hai, 05/02/2018 - 08:32

Buổi hoà nhạc quảng bá âm nhạc và văn hoá Việt Nam trên đất Pháp

Dân trí

Không chỉ là một buổi hoà nhạc với tiếng đàn và những bài ca, “CHẠM - TOUCHER” được dàn dựng như một cuộc hành trình bằng âm nhạc đưa khán giả tới thăm Việt Nam - dải đất hình chữ S xinh đẹp nằm ở vùng Đông Nam châu Á, với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bề dày lịch sử uyên thâm, phong tục tập quán đa dạng và cả nền ẩm thực phong phú.


Các em bé Việt Nam và gốc Việt hào hứng biểu diễn các ca khúc bằng tiếng Việt trong chương trình

Các em bé Việt Nam và gốc Việt hào hứng biểu diễn các ca khúc bằng tiếng Việt trong chương trình

Tại Trung tâm văn hoá Cosmopolis, thành phố Nantes (Cộng Hoà Pháp) ngày 3/2, nhạc sĩ trẻ Hoàng Thu Trang đã tổ chức buổi hoà nhạc mang tên “CHẠM - TOUCHER” để giới thiệu âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới công chúng Pháp. Đây là hoạt động nghệ thuật tiêu điểm nằm trong khuôn khổ sự kiện “Aux Coeurx du Vietnam”, nhân tháng Việt Nam tại thành phố Nantes.

Mỗi bài hát trong “CHẠM - TOUCHER” đều được hỗ trợ phần thuyết minh kĩ càng và tỉ mỉ bằng hình ảnh, giúp khán giả Pháp “chạm” đến đất nước, con người và tất cả những gì đẹp đẽ nhất, tinh túy nhất của văn hoá Việt.

Buổi hoà nhạc đã thành công rực rỡ khi thu hút rất đông khán giả Pháp tham dự và họ đều bày tỏ sự quan tâm, thích thú, yêu mến âm nhạc và văn hoá Việt Nam.

80 nghệ sĩ không chuyên quảng bá âm nhạc Việt Nam trên đất Pháp

Để thực hiện chương trình, nhạc sĩ trẻ Hoàng Thu Trang đã tập hợp được đội ngũ đông đảo với gần 80 nghệ sĩ không chuyên, trong đó phải kể đến nhóm nhạc Music Rendez-Vous (do Trang sáng lập) gồm các du học sinh Việt Nam hiện đang theo học ở nhiều thành phố trên toàn nước Pháp hay nhóm múa AppeLorient đến từ thành phố lân cận Lorient.

Thu Trang cũng đã thành lập Dàn hợp xướng NEST VIỆT với hơn 40 thành viên là những người mẹ Việt và những đứa trẻ mang dòng máu Việt nhưng sinh ra và lớn lên ở Pháp để dạy hát tiếng Việt và đưa mọi người lên trình diễn trên sân khấu của “CHẠM”.

Có thể nói đây là một trong những sự kiện cộng đồng có sức lan toả và lôi kéo được nhiều nhất đội ngũ du học sinh, trẻ em gốc Việt, người Pháp yêu Việt Nam tham gia ở vùng Tây Bắc nước Pháp nói riêng và trên nước Pháp nói chung.


Nhạc sĩ trẻ Hoàng Thu Trang

Nhạc sĩ trẻ Hoàng Thu Trang

“Đội ngũ tham gia biểu diễn đều là các nghệ sĩ không chuyên, lại có rất nhiều người gốc Việt mà đa số còn chưa nói sõi tiếng Việt nhưng lại phải trình diễn các tác phẩm Việt Nam, nên việc tập luyện hết sức vất vả và diễn ra trong gần 3 tháng trời. Nhưng thật bất ngờ khán giả Pháp lại nhiệt tình đón nhận buổi biểu diễn này đến thế. Đa số đều nán lại rất lâu sau khi chương trình kết thúc chỉ để nắm tay chúc mừng những nghệ sĩ và bày tỏ mong muốn tiếp tục được đến tham gia các buổi hoà nhạc khác để tìm hiểu thêm về âm nhạc và văn hoá Việt Nam”, Trang chia sẻ.

Điều quan trọng nhất mà Thu Trang và các nghệ sĩ của mình làm được là đã đưa khán giả Pháp vượt qua tất cả rào cào ngôn ngữ, khoảng cách địa lý, để thưởng thức trọn vẹn cái đẹp của âm nhạc Việt Nam, hiểu thêm về văn hoá và phong tục tập quán Việt.


Khán giả Pháp yêu mến âm nhạc Việt Nam chăm chú theo dõi chương trình

Khán giả Pháp yêu mến âm nhạc Việt Nam chăm chú theo dõi chương trình

Kết nối những người Việt ở nước ngoài hướng về quê hương, tổ quốc

Với những người tham gia chương trình, sự kiện hoà nhạc “Chạm - Toucher” thực sự là một hoạt động văn hoá nghệ thuật ý nghĩa, giúp họ được tiếp xúc với nét đẹp của âm nhạc Việt Nam, xen lẫn tự hào dân tộc khi được giới thiệu văn hoá Việt Nam với thế giới, và qua đó thêm yêu mến, trân trọng gốc gác của mình.

Chị Vũ Tuyết Chinh (Chủ tịch Hội Nest Việt, thành phố Nantes, Pháp) cho biết: “Là mẹ của hai em bé lai Việt - Pháp, việc dạy tiếng Việt và giúp các con phát triển tình yêu với đất nước Việt Nam rất quan trọng. Trải qua hơn 3 tháng đồng hành cùng các con tham gia tập luyện cho buổi hoà nhạc, được học các bài hát tiếng Việt, hơn nữa lại được đứng trên sân khấu của một chương trình lớn để tự hào giới thiệu về âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới công chúng, là một trải nghiệm hết sức ý nghĩa với bản thân tôi và các con nói riêng, cũng như của tất cả những người tham gia nói chung. Mọi người đều vô cùng hào hứng và thêm yêu mến quê hương Việt Nam”.

Băng Tâm, du học sinh tại thành phố Nantes, chia sẻ: “Được tham gia chương trình là một vinh dự lớn đối với em, khi có cơ hội được giới thiệu với khán giả và bạn bè quốc tế về âm nhạc Việt Nam. Cảm giác khi được biểu diễn các tác phẩm Việt Nam trên sân khấu lớn tại Pháp thật tự hào và đầy cảm xúc, khiến em thấy yêu hơn đất nước mình, yêu hơn văn hoá Việt Nam”.

Mời độc giả chia sẻ về Tết Việt bốn phương

Xuân Mậu Tuất 2018 sắp đến, báo Dân Trí rất mong nhận được thông tin chia sẻ về không khí mừng Xuân mới của Kiều bào khắp thế giới. Mọi thông tin xin gửi về thegioi@dantri.com.vn. Trân trọng cảm ơn!

​Phương Uyên