Thứ tư, 27/02/2019 - 17:19

Bốn phụ nữ quyền lực tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hà Nội

Dân trí

Ngoài em gái Kim Yo-jong và nữ ca sĩ nổi tiếng Hyon Song-wol, hai “bóng hồng” quyền lực khác cũng có mặt trong đoàn tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.

Ngày 26/2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi tàu đến Việt Nam sau hành trình xuất phát từ Bình Nhưỡng. Tháp tùng ông Kim Jong-un trên chuyến tàu là các quan chức cấp cao trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Bốn phụ nữ quyền lực tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hà Nội - 1

Bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, kiểm tra trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên xuống tàu tại Ga Đồng Đăng, Lạng Sơn, ngày 26/2 (Ảnh: Reuters)

 

Bà Kim Yo-jong luôn được anh trai, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tin tưởng, giao phó nhiệm vụ đồng hành, hỗ trợ ông khi tham gia các sự kiện ngoại giao quan trọng, trong đó có các kỳ hội nghị thượng đỉnh.

Xuất hiện cùng anh trai trong các chuyến công du Trung Quốc, hội nghị thượng đỉnh liên Triều hay hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một tại Singapore, bà Kim Yo-jong thường đưa bút kí cho ông Kim Jong-un khi nhà lãnh đạo Triều Tiên ký tuyên bố chung với các lãnh đạo thế giới.

Bốn phụ nữ quyền lực tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hà Nội - 2

Ca sĩ Hyon Song-wol (Ảnh: Getty)

Ca sĩ Hyon Song-wol, sinh năm 1972, là ngôi sao ca nhạc nổi tiếng hàng đầu và quyền lực nhất Triều Tiên. Bà Hyon mang hàm đại tá quân đội và được ông Kim Jong-un rất tín nhiệm. Bà là giọng ca chính của ban nhạc Moranbong và được cho là quen biết ông Kim Jong-un từ nhỏ.

Sau đó, hai người phụ nữ khác trong đoàn tháp tùng cũng được hé lộ tại cuộc họp chiến lược của Triều Tiên ngay khi ông Kim Jong-un tới Hà Nội qua một bức ảnh của hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA).

Theo Washington Post, bức ảnh cho thấy ông Kim Jong-un họp cùng với 4 quan chức của Triều Tiên, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao, bà Choe Son-hui và bà Kim Song-hye, lãnh đạo văn phòng chiến thuật của Mặt trận Thống nhất Triều Tiên.

Bốn phụ nữ quyền lực tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hà Nội - 3

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (Ảnh: Yonhap)

Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, 55 tuổi, là nhân vật trọng yếu trong các công việc liên quan đến thượng đỉnh Mỹ - Triều. Bà là một trong rất ít các phụ nữ giữ vị trí cao trong bộ máy chính quyền Triều Tiên.

Bà Choe cũng có mặt tại các cuộc đàm phán quốc tế của Triều Tiên như cuộc đàm phán sáu bên (Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản) về giải trừ vũ khí hạt nhân được tổ chức tại Bắc Kinh trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2008.

Trước đó, bà Choe Son-hui cũng xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất diễn ra tại Singapore vào năm 2018.

Gương mặt thứ 4 trong bộ tứ phụ nữ quyền lực cùng Chủ tịch Kim Jong-un tới Việt Nam lần này là bà Kim Song-hye, lãnh đạo văn phòng chiến thuật của Mặt trận Thống nhất Triều Tiên.

Bốn phụ nữ quyền lực tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hà Nội - 4

Ông Kim Jong-un họp với quan chức của phái đoàn Triều Tiên ngay sau khi đến Hà Nội, trong đó có bà Choe Son-hui và bà Kim Song-hye (Ảnh: KCNA)

 

Bà Kim Song-hye, 54 tuổi, từng tham gia nhiều cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên như hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000 và năm 2007, đàm phán cấp bộ trưởng liên Triều lần thứ 15 và 16 vào năm 2005.

Bà Kim cũng là phụ trách việc đón tiếp các quan chức Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng vào các năm 2002, 2011 và 2012. Bà Kim Song-hye được mệnh danh là "nữ quan chức nỗ lực đóng góp cho các vấn đề về Hàn Quốc".

Em gái đích thân kiểm tra nhà ga trước khi ông Kim Jong-un xuống tàu ở Lạng Sơn

 

Minh Việt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm