1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ trưởng Quốc phòng Nga thị sát quân ở Crimea

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay 24/3 đã đi thị sát quân đội và các cơ sở quân sự ở Crimea. Ông là quan chức cấp cao Nga đầu tiên tới bán đảo bên bờ Biển Đen kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ của mình.


Theo đài truyền hình nhà nước Nga, ông Shoigu, một trong những thành viên nội các thân cận của Tổng thống Nga Putin, đã thị sát căn cứ Hắc Hải của Nga ở cảng Sevastopol và cũng gặp Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov.

Bộ trưởng Shoigu cho đến nay là quan chức Nga cấp cao nhất tới thăm Crimea kể từ khi Mátxcơva tuyên bố công nhận bán đảo này là một phần của Nga, bất chấp phản đối của Mỹ và EU.

Đài truyền hình nhà nước Nga đã chiếu hình ảnh ông Shoigu gặp gỡ với các lực lượng quân sự Nga ở Crimea và các binh sỹ từng thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine đã chuyển sang phục vụ cho quân đội Nga trên bán đảo Crimea.

Ông Shoigu đã đảm bảo với các binh sỹ từng thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ được phục vụ ở bất kỳ đâu trên đất Nga và có cùng quyền lợi như các quân nhân Nga khác.

Ông cũng nói rõ ưu tiên chính của Nga là đảm bảo toàn bộ phần cứng quân sự trên bán đảo được an toàn sau khi Nga tiếp quản.

“Trong những ngày qua, một nhóm các binh sỹ đang kiểm tra và đảm bảo rằng không có tình trạng hỗn loạn, đảm bảo rằng phần cứng của quân đội được vào những bàn tay tốt nhất”, ông cho biết trong bình luận được phát trên đài truyền hình.

Chuyến thăm của ông Shoigu được thực hiện sau khi một quan chức ở Crimea tuyên bố toàn bộ binh sỹ trung thành với Ukraine đã rời căn cứ của họ ở bán đảo Crimea và Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov đã ra lệnh rút quân khỏi khu vực.

Các binh sỹ Nga hôm nay được cho là đã chiếm thêm một căn cứ quân sự của Ukraine ở Feodosia, miền đông Crimea, củng cố thêm cho sự kiểm soát hoàn toàn về quân sự trên bán đảo.


Trung Anh

Theo AFP