1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin sắp thăm Việt Nam

Thành Đạt

(Dân trí) - Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp có chuyến thăm tới Việt Nam trong tháng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin sắp thăm Việt Nam - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Getty).

Hãng tin Nikkei (Nhật Bản) dẫn thông báo của Lầu Năm Góc ngày 19/7 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Singapore, Việt Nam và Philippines từ cuối tuần này. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới khu vực Đông Nam Á của một quan chức hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

"Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin cho thấy tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á cũng như vai trò thiết yếu của ASEAN trong kiến trúc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với chính quyền Biden - Harris", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong thông báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ khởi hành chuyến thăm từ ngày 23/7, dừng chân ở Alaska trước khi tới Đông Nam Á. Tại Singapore, ông Austin dự kiến sẽ có bài phát biểu tại sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức.

"Chuyến đi này nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực và lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN", người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Ông Austin là người da màu đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ. Ông từng nắm giữ nhiều vị trí cao trong quân đội Mỹ như Phó tham mưu trưởng lục quân Mỹ, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ. Ông về hưu năm 2016 khi mới 41 tuổi và tham gia vào hội đồng giám đốc của Raytheon - một trong những nhà thầu quân sự lớn nhất ở Mỹ.

Tổng thống Joe Biden xem Tướng Austin là một lựa chọn an toàn cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Vị tướng về hưu được đánh giá là một chỉ huy mẫu mực, cẩn trọng, có năng lực và sẽ tuân thủ theo chương trình nghị sự của tân Tổng thống.

Sau khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Austin đã có 2 chuyến công du tới châu Âu để khôi phục mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ trong khu vực, sau khi mối quan hệ này được cho là bị tổn hại dưới thời chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng Austin từng đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ nhưng vẫn chưa đến Đông Nam Á. Ông Austin ban đầu dự kiến tham dự Đối thọaShangri-LaLa ở Singapore vào tháng trước, nhưng sự kiện này cuối cùng đã bị hủy vì đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Austin khẳng định chuyến thăm châu Á của ông "hoàn toàn vì các liên minh và quan hệ đối tác" và nhằm "tăng cường năng lực".

Theo Nikkei, duy trì sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Biển Đông là trọng tâm trong chiến lược đánh giá lực lượng toàn cầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Quân đội Mỹ được cho là đang tìm cách phân tán các lực lượng ở Thái Bình Dương, nhằm giảm nguy cơ tổn thương trước những cuộc tấn công chính xác bằng tên lửa.

"Lợi thế cạnh tranh mà chúng tôi vốn có đã bị xói mòn. Chúng tôi vẫn phải duy trì lợi thế đó và chúng tôi sẽ tăng cường điều đó trong tương lai", Bộ trưởng Austin nhấn mạnh.