Chủ nhật, 09/08/2020 - 20:26

Bộ trưởng Mỹ thăm Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối

Dân trí

Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ Alex Azar hôm nay đã đến Đài Lan, trở thành quan chức cấp cao nhất thăm hòn đảo này trong 4 thập niên qua, giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng.

Bộ trưởng Mỹ thăm Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối - 1

Bộ trưởng Alex Azar tại sân bay Đài Bắc (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, một máy bay của chính phủ Mỹ chở phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Alex Azar dẫn đầu đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc vào cuối giờ chiều nay giờ địa phương. Đón ông Azar là người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Đài Loan Brent Christensen và phó lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan Tien Chung-kwang.

Theo các quy định nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, không có các màn bắt tay và tất cả các quan chức đều đeo khẩu trang, trong đó có ông Azar, theo những hình ảnh được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Đài Loan.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Azar nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và y tế công với Đài Loan và hỗ trợ vai trò quốc tế của hòn đảo này trong việc chiến đấu với đại dịch.

Dự kiến vào ngày mai, ông Azar sẽ ký một biên bản ghi nhớ hợp tác công với chính quyền Đài Loan và thăm Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan. Ông dự kiến cũng có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông Azar và phái đoàn của ông đã được xét nghiệm Covid-19 trước chuyến đi và sau khi tới Đài Loan. Họ cũng sẽ phải đeo khẩu trong suốt chuyến thăm và thực hiện giãn cách xã hội.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Azar trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng vì một loạt các bất đồng. Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối chuyến thăm trước khi ông Azar tới Đài Bắc và cảnh báo về các biện pháp trả đũa. Bắc Kinh luôn coi hòn đảo là một phần lãnh thổ, sẵn sàng sát nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tăng cường sự ủng hộ với hòn đảo và thúc đẩy các thỏa thuận bán vũ khí.

An Bình

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất