Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ công ty Mỹ hối lộ quan chức Việt Nam

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 6/11, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về nghi án Công ty Bio-Rad Laboratories của Mỹ hối lộ 2,2 triệu USD cho quan chức Việt Nam.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, ngay sau khi có thông tin về Công ty Bio-Rad Laboratories hối lộ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã vào cuộc để tiến hành xác minh thông tin, điều tra vụ việc và sẽ quyết xử lý nghiêm minh nếu phát hiện sai phạm.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng (Ảnh Bộ Ngoại giao)

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng (Ảnh Bộ Ngoại giao)

Bà Phạm Thu Hằng cũng cho hay, ngày hôm nay (6/11), Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã có thư gửi Phó Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Claire Pierangelo, yêu cầu phía Hoa Kỳ cùng hợp tác trong tìm hiểu thông tin về vụ việc.

"Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hoa Kỳ khi được yêu cầu trong lĩnh vực phụ trách", bà Hằng khẳng định.

Như Dân Trí đã đưa, trong bức thư gửi Phó Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến khẳng định việc làm rõ vụ việc liên quan tới thông tin công ty Bio-Rad Laboratories hối lộ 2,2 triệu USD cho phía Việt Nam trong các hợp đồng mua bán trang thiết bị y tế nhằm để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm, thể hiện sự chủ động và tích cực phòng chống nạn tham nhũng theo chủ trương của Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Bức thư cũng nêu rõ trong trường hợp các thông tin nói trên không đúng, Bộ trưởng đề nghị phía Hoa Kỳ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân Việt Nam, đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước Việt Nam nói chung và ngành y tế Việt Nam nói riêng.

Trước đó, ngày 4/11/2014, báo chí Mỹ đưa tin, trong khoảng từ 2005 tới cuối 2009, văn phòng Việt Nam của Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2,2 triệu USD cho các đại l‎ý và các nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức chính phủ Việt Nam. Ngay lập tức, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi đến Bộ Công An, đề nghị điều tra xác minh thông tin.

Sắp đưa thi thể nạn nhân máy bay MH17 về nước

Tại cuộc họp báo, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho hay, thi thể của 3 mẹ con người Việt tử nạn trên chuyến bay MH17 sẽ được đưa về Việt Nam vào ngày 13/11 tới.

“Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan chức năng của Hà Lan hoàn tất các thủ tục cuối cùng cần thiết để đưa các thi thể về nước”, bà Phạm Thu Hằng cho hay.

Trước câu hỏi về quan điểm của Việt Nam đối với cuộc bầu cử của hai tỉnh miền Đông Ukraine vừa qua, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, nói: “Việt Nam cho rằng vấn đề Ukraine cần được giải quyết thông qua đối thoại hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, và các thỏa thuận đã đạt được vì hòa bình, hợp tác phát triển cũng như vì lợi ích của nhân dân Ukraine”.

Về việc Đài Loan tiếp tục thị sát đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: "Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền mạnh mẽ đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động tại hai khu vực này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp, vô giá trị và chúng tôi kiên quyết phản đối".

Nam Hằng

Đang được quan tâm