Bộ An ninh Nội địa của Mỹ tránh được nguy cơ đóng cửa

Ngày 3/3, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã thoát được nguy cơ phải ngừng hoạt động sau khi Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua kế hoạch ngân sách đầy tranh cãi dành cho bộ này tài khóa 2015.

Bộ An ninh Nội địa của Mỹ tránh được nguy cơ đóng cửa

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, với 257 phiếu thuận và 167 phiếu chống Hạ viện Mỹ ngày 3/3 đã thông qua dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, chấm dứt nhiều tháng tranh cãi đảng phái xung quanh sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Barack Obama cải cách chính sách nhập cư theo đó cho phép gần 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi nước này.

Có 182 Hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ và 75 đồng nghiệp của đảng Cộng hòa bỏ phiếu thông qua dự luật.
 
Đây được coi là một thắng lợi hiếm hoi đối với chính quyền của Tổng thống Barack Obama và là một thất bại đối với các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa, những người kiên quyết chống lại sắc lệnh về người nhập cư của Nhà Trắng.
 
Trước cuộc bỏ phiếu, do uy tín trên đà sụt giảm, Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner, đã thông báo với các đồng nghiệp của đảng này rằng ông sẽ từ bỏ các yêu sách liên quan tới vấn đề nhập cư, cho dù vẫn khẳng định sắc lệnh hành chính của Tổng thống Obama là vi hiến.
 
Trước đó, ngày 27/2, để tránh cho Bộ An ninh Nội địa phải đóng cửa, Hạ viện Mỹ với 357 phiếu thuận và 60 phiếu chống, đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời đến ngày 6/3 cho bộ này.
 
Dự luật cấp tiền tạm thời này được thông qua chỉ hai giờ trước thời hạn nửa đêm Bộ An ninh Nội địa Mỹ cạn kiệt ngân quỹ hoạt động, một bộ phận trong tổng số 30.000 nhân viên của bộ này có thể phải tạm nghỉ việc một thời gian trong khi 240.000 người khác sẽ phải làm việc nhưng không được nhận lương./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/bo-an-ninh-noi-dia-cua-my-tranh-duoc-nguy-co-dong-cua/310133.vnp
Đang được quan tâm