Bình Nhưỡng dọa củng cố khả năng “kháng chiến” với Mỹ

(Dân trí) - Một ngày sau khi Mỹ cho biết sẽ cử một phái đoàn hạt nhân tới châu Á để thảo luận về thỏa thuận dỡ bỏ vũ khí nguyên tử mà Bình Nhưỡng đã bỏ lỡ thời hạn chót, CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ củng cố khả năng kháng chiến.

Tờ Rodong Sinmun, một tờ báo chính của CHDCND Triều Tiên, tố cáo Mỹ đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình bằng những “chiến lược hiếu chiến”. Tờ báo cho biết trong bài xã luận: “Chúng tôi sẽ củng cố thêm khả năng kháng chiến để đối phó với việc Mỹ đang khởi xướng một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

 

Được biết, Bình Nhưỡng hay dùng từ "kháng chiến" để nói về các loại vũ khí hạt nhân của mình.

 

Trong khuôn khổ thực hiện một phần của bản thỏa thuận 6 bên, Bình Nhưỡng đã và đang hợp tác với Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tháo dỡ cơ sở hạt nhân của mình. Theo thỏa thuận đạt được, Bình Nhưỡng lẽ ra phải công khai chi tiết về chương trình hạt nhân đến hết năm 2007. Tuy nhiên, thời hạn chót đã qua nhưng phía Bình Nhưỡng không có “động tĩnh” gì.

 

Trong một thông báo riêng rẽ khác, hôm nay, CHDCND Triều Tiên cho biết họ chủ ý làm chậm tiến độ tháo dỡ, do cảm thấy các bên khác không cung cấp viện trợ đúng như thời gian đã định. Theo thỏa thuận, nếu CHDCND Triều Tiên tuân thủ thỏa thuận, họ sẽ được nhận tới 1 triệu tấn dầu khí đốt hoặc viện trợ tương đương.

 

Theo các nhà phân tích, việc Bình Nhưỡng bỏ lỡ hạn chót sẽ chưa gây ảnh hưởng đến thỏa thuận hạt nhân đạt được trong thời gian hiện tại. Tuy nhiên, nước này sẽ làm chậm tiến độ cho những bước thực hiện sau của bản thỏa thuận nếu không cung cấp một bản kê khai chi tiết về kho vũ khí hạt nhân của họ.

 

Theo dự tính, Bộ ngoại giao Mỹ sẽ cử trưởng phái đoàn hạt nhân Christopher Hill tới châu Á và Nga vào tuần sau để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

 

Trang Thu

Theo Reuters

Đang được quan tâm