1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Biểu tình rậm rộ chống chiến tranh Iraq tại Mỹ

(Dân trí) - Hơn 160 người đã bị bắt trên khắp nước Mỹ hôm 19/3 khi những người biểu tình xuống đường kỷ niệm 5 năm ngày Washington phát động chiến tranh tại Iraq, gây tắc nghẽn giao thông và cố gắng phong toả lối vào các văn phòng chính phủ.

32 người đã bị bắt giữ tại Washington sau khi những người biểu tình cố gắng ngăn chặn lối vào của Cơ quan thuế vụ (IRS) trong khi 30 người khác bị bắt ở bên ngoài một toà nhà văn phòng quốc hội.

 

Những người biểu tình muốn đóng cửa IRS để nêu bật chi phí khổng lồ cho cuộc chiến tại Iraq. Cảnh sát đã giải tán những người biểu tình khỏi lối vào toà nhà của IRS trong vòng 1 giờ.

 

Tại San Francisco, cảnh sát đã bắt giữ hơn 100 người khi họ biểu tình cả ngày dọc phố mua bán tại quận trung tâm. Trung sĩ Steve Maninna cho biết, cảnh sát đã bắt giữ 101 người vì các tội danh phạm pháp, chống cự việc bắt giữ, làm tắc nghẽn giao thông.

 

4 phụ nữ cũng đã bị tạm giữ vì treo một tấm biển lớn tại cây cầu Golden Gate nổi tiếng của thành phố San Francisco nhưng sau đó đã được thả.

 

Tại một cuộc biểu tình khác ở Công viên quốc gia National Mall ở trung tâm Thủ đô Washington, khoảng 100 người đã bị bắt vì giương cao những khẩu hiệu chống chiến tranh và vẫy lá cờ Mỹ lộn ngược vốn được coi là dấu hiệu cho sự đau buồn.

 

Cách đây 5 năm, vào ngày 20/3/2003, Mỹ phát động cuộc chiến tại Iraq để lật đổ chế độ Saddam Hussein và truy tìm vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Nhưng không vũ khí huỷ diệt nào được phát hiện từ đó tới nay.

 

Cuộc chiến đã tiêu tốn của nước Mỹ 500 tỷ USD và trở thành chủ đề lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Hàng chục nghìn người Iraq đã thiệt mạng và hàng triệu người bị mất nhà cửa kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Gần 4.000 lính Mỹ đã thiệt mạng tại chiến trường Iraq.

 

Hình ảnh các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ:

 

Biểu tình rậm rộ chống chiến tranh Iraq tại Mỹ - 1

Hàng trăm người đeo mặt nạ và mang biển trắng ghi tên những lính Mỹ thiệt mạng tại Iraq trong cuộc biểu tình chống chiến tranh Iraq tại Washington, DC.

Biểu tình rậm rộ chống chiến tranh Iraq tại Mỹ - 2

Đoàn người nối đuôi nhau trong cuộc biểu tình ở nghĩa trang Arlington, bang Virginia.

Biểu tình rậm rộ chống chiến tranh Iraq tại Mỹ - 3

Gần 4.000 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng tại chiến trường Iraq.

Biểu tình rậm rộ chống chiến tranh Iraq tại Mỹ - 4

Những người biểu tình đeo mặt nạ hình Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, Tổng thống Bush và Phó tổng thống Dick Cheney trong cuộc biểu tình chống chiến tranh Iraq tại Washington.

Biểu tình rậm rộ chống chiến tranh Iraq tại Mỹ - 5

Những con số nói lên chi phí cho cuộc chiến tại Iraq được dán tại đại học Emory ở Atlanta.

Biểu tình rậm rộ chống chiến tranh Iraq tại Mỹ - 6

 

Biểu tình rậm rộ chống chiến tranh Iraq tại Mỹ - 7

Hình Tổng thống Bush ngồi trên một tên lửa trong cuộc biểu tình ở Washington, DC

Biểu tình rậm rộ chống chiến tranh Iraq tại Mỹ - 8

 

Biểu tình rậm rộ chống chiến tranh Iraq tại Mỹ - 9

Những chiếc quan tài trên đường phố Atlanta tượng trưng cho các lính Mỹ thiệt mạng tại Iraq.

Biểu tình rậm rộ chống chiến tranh Iraq tại Mỹ - 10

Một phụ nữ giương vòng hoa trước toà nhà quốc hội Mỹ.

 

VTH

Theo AP, Reuters