Biển Đông: Trung Quốc cam kết “từng bước” đối thoại với ASEAN về COC

(Dân trí) - Sau hai ngày họp tại Tô Châu với 10 nước ASEAN về Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC), Trung Quốc cam kết sẽ “từng bước” đàm phán về bộ quy tắc này – dấu hiệu chứng tỏ COC vẫn còn rất xa vời.

 

 Một cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc (ảnh minh họa).
 Giới phân tích cho rằng Trung Quốc cũng đang áp đặt chiến thuật từng bước lấn chiếm Biển Đông.
 

Đại diện 10 nước Đông Nam Á, trong đó cóThứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh, đã họp với quan chức cao cấp của Trung Quốc tại Tô Châu trong hai ngày cuối tuần qua 14-15/09/2013.

 

Từ 10 năm nay, hiệp hội ASEAN rất muốn thảo luận với Trung Quốc về một bộ quy tắc ứng xử có tính ràng buộc về pháp lý tại Biển Đông (COC), nhằm ngăn chặn những va chạm trong đánh bắt hải sản, lưu thông và khai thác dầu khí.

 

Bắc Kinh tự cho mình có chủ quyền hầu như trên toàn bộ Biển Đông và không mấy mặn mà với một bộ luật ứng xử có tính ràng buộc, mặc dù đã cùng ký kết với ASEAN bản Tuyên bố về Ứng xử tại Biển Đông (DOC) năm 2002, không có tính ràng buộc.

 

Nhưng liệu Trung Quốc có thực tâm “nâng cấp” DOC lên COC? Theo AFP, sau hội nghị Tô Châu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố “tất cả các bên tham dự đều đồng ý từng bước nới rộng tiến trình thảo luận, giảm bớt bất đồng và kiên quyết đi đến một bộ quy tắc ứng xử COC”.

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm “một nhóm công tác chung đã được thành lập để tham khảo cụ thể” thực hiện dự án này.

 

AFP nhận định, bên cạnh những lời tuyên bố chung chung trên, không thấy Trung Quốc cung cấp một thông tin chính xác hay một lịch trình cụ thể.

 

Cũng theo AFP, một ngày sau khi cuộc họp Trung Quốc- ASEAN tại Tô Châu kết thúc, nhật báo China Daily, phụ bản tiếng Anh của báo đảng Nhân dân Nhật báo, một lần nữa lên giọng công kích Philippines “phá hoại hội đàm Trung Quốc-ASEAN”.

 

Manila tố cáo Trung Quốc đem vật liệu xây cất sang bãi đá ngầm Scaborough, cách bờ biển Philippines có 200km, mà Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham và lấn chiếm từ hơn một năm nay.

 

Cuối tháng 1/2013, Manila nhờ tòa án trọng tài của Liên Hiệp Quốc phân xử hồ sơ tranh chấp biển đảo với Bắc Kinh.

 

Vũ Quý
Theo AFP
Đang được quan tâm