Biden hơn Trump gần 3,5 triệu phiếu phổ thông, phá kỷ lục bầu cử

Dân trí

Ông Joe Biden hiện đang hơn đối thủ Donald Trump gần 3,5 triệu phiếu phổ thông, lập kỷ lục ứng viên tổng thống nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Theo Guardian, dù kết quả kiểm phiếu vẫn đang diễn ra nhưng với trên 70 triệu phiếu bầu tính tới ngày 4/11 (giờ Mỹ), ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã lập kỷ giành nhiều phiếu nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Biden hơn Trump gần 3,5 triệu phiếu phổ thông, phá kỷ lục bầu cử - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Fox News, ông Biden cho tới nay đã giành 71,9 triệu phiếu bầu phổ thông, trở thành ứng viên tổng thống nhận nhiều phiếu bầu chưa từng có.

Trong khi đó, đối thủ của ông Biden là đương kim Tổng thống Donald Trump đang nhận được 68,5 triệu phiếu bầu, kém ông Biden gần 3,5 triệu phiếu.

Con số trên chưa bao gồm các lá phiếu vẫn đang tiếp tục kiểm tại 5 bang là Pennsylvania, North Carolina, Georgia, Nevada và Alaska. Đặc biệt, cuộc đua giữa hai ứng viên vẫn đang diễn ra kịch tính tại 3 bang chiến trường là Pennsylvania, North Carolina, Georgia.

Trước ông Biden, kỷ lục phiếu bầu mà một ứng viên tổng thống Mỹ nhận được do cựu Tổng thống Barack Obama nắm giữ. Ông Obama đã nhận được gần 69,5 triệu phiếu bầu vào năm 2008 khi ông đánh bại đối thủ John McCain.

Các con số trên cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay rất cao, và hơn 100 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức 3/11.

Tuy nhiên, việc phá vỡ kỷ lục trên của ông Biden không đảm bảo một chiến thắng trong bầu cử tổng thống Mỹ. Theo luật pháp Mỹ, người chiến thắng cuộc đua tổng thống được quyết định bằng số phiếu đại cử tri, chứ không phải số phiếu phổ thông. Toàn nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri và ứng viên nào giành tối thiểu 270 phiếu sẽ đắc cử tổng thống.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump thua đối thủ Hillary Clinton gần 3 triệu phiếu phổ thông nhưng lại hội đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết, qua đó chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Kết quả kiểm phiếu tính tới tối ngày 4/11 giờ Mỹ cho thấy ông Biden đã giành 264 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 214 phiếu.

Ứng viên nào giành tối thiểu 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri sẽ đắc cử.

Hiện còn 5 bang đang kiểm phiếu, trong đó có những bang chiến trường quan trọng. Kết quả của các bang này sẽ định đoạt cuộc đua vào Nhà Trắng giữa 2 ứng viên Donald Trump và Joe Biden.

An Bình

Theo Guardian

Đáng quan tâm