Bí ẩn nhân vật đóng giả nhà báo, đánh lừa Nhà Trắng trong nhiều tháng

(Dân trí) - Một số quan chức Nhà Trắng và phóng viên phụ trách đưa tin về dinh tổng thống Mỹ đã bị lừa trong nhiều tháng qua bởi một nhân vật "giả mạo" chỉ với một vài địa chỉ email và tài khoản mạng xã hội giả.

Bí ẩn nhân vật đóng giả nhà báo, đánh lừa Nhà Trắng trong nhiều tháng - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki (Ảnh: Reuters).

Trong những tuần gần đây, các nhân viên đội ngũ báo chí Nhà Trắng đã 4 lần chuyển các câu hỏi tới thư ký báo chí Jen Psaki từ một người tự xưng là phóng viên mang tên "Kacey Montagu" - người cho biết cô không thể đến Nhà Trắng dự họp báo vì các lệnh hạn chế liên quan tới Covid-19.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, nhân vật Montagu nói trên không tồn tại, hoặc ít nhất không phải là một phóng viên ngoài đời thực.

Hành tung kín đáo

Từ cuối năm ngoái, Montagu tự xưng mình là phóng viên phụ trách đưa tin về Nhà Trắng. Nhân vật này thậm chí lập ra 2 tài khoản Twitter được một số nhà báo và quan chức Nhà Trắng ấn theo dõi. Montagu còn kích hoạt đạo luật tự do thông tin, để yêu cầu Nhà Trắng cung cấp bản kê khai tài chính cá nhân của bà Psaki và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan.

Montagu tự nhận mình là thành viên của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng (WHCA), làm việc cho trang tin Anh Daily Mail. Montagu cũng thường xuyên trao đổi với các nhà báo phụ trách đưa tin về Nhà Trắng cũng như các quan chức cấp cao tại dinh tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, Montagu không phải là thành viên của WHCA, cũng không phải phóng viên của Dailymail.

Khi được liên lạc qua email và hỏi vì sao lại đóng giả phóng viên Nhà Trắng, Montagu đáp lại: "Tôi thích báo chí và tôi nghĩ đội báo chí Nhà Trắng đang hoạt động khá tệ, vì vậy tôi quyết định đảm bảo sự minh bạch và hỏi những câu mà tôi và bạn tôi muốn có câu trả lời".

Theo Politico, dù mục đích của Montagu là gì việc Nhà Trắng bị qua mặt trong nhiều tháng qua là một ví dụ điển hình cho thấy các hoạt động trực tuyến trong bối cảnh đại dịch đã tạo ra cơ hội cho một hoặc nhiều người tìm cách xâm nhập vào thế giới quyền lực của Mỹ chỉ bằng một vài chiếc thư điện tử và tài khoản mạng xã hội giả mạo.

Ngoài ra, điều khiến vụ việc gây chú ý là việc Montagu hoạt động trơn tru và qua mặt Nhà Trắng trong nhiều tháng và sự thật mới chỉ bị phanh phui ra từ ngày 8/4.

Hệ thống nhập vai bí ẩn

Chính xác thì ai là Montagu vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp vì người này giấu rất kỹ danh tính, không để lộ bất cứ thông tin cá nhân nào.

Trong cuộc trao đổi với các quan chức Mỹ và các tổ chức báo chí phi lợi nhuận, Montagu nói rằng người này là một sinh viên luật 18 tuổi, đã chuyển từ Mỹ sang Anh từ năm 6 tuổi. Trong một cuộc trò chuyện khác mà Politico nắm được, Montagu nói rằng người này đang học khoa học chính trị và không bị thôi thúc bởi lý do chính trị để thực hiện kế hoạch giả mạo trên.

Trong khi đó, nhiều thông tin cho rằng Montagu có thể liên quan tới một nền tảng trò chơi trực tuyến toàn cầu tên là ROBLOX. Hệ thống này có một nhóm trò chơi nhập vai có tên là nUSA, nơi mọi người trên toàn cầu tham gia vào các vai trò hoạt động của chính phủ Mỹ giả định.

Trước đó, Montagu từng vào vai "Ngoại trưởng Mỹ" nhưng đã từ chức vì "Tổng thống Mỹ" trong trò chơi giả định "phát động chiến tranh với Anh".

Trò chơi "nhập vai" phóng viên Nhà Trắng bắt đầu từ ít nhất tháng 12 năm ngoái. Montagu được xem đã xây dựng được một vỏ bọc giả mạo kín kẽ, không gây nghi ngờ cho giới chức Nhà Trắng, cập nhật tin tức nhanh chóng và thu hút lượng người theo dõi nhất định trên Twitter dù chỉ là tài khoản giả mạo.

Trò giả mạo bị bại lộ vào ngày 8/4, khi một phóng viên của Washington Blade, Chris Johnson, đặt câu hỏi với đội báo chí Nhà Trắng về quan hệ giữa ông Biden và cựu Tổng thống Barack Obama. Johnson nói rằng anh đặt câu hỏi này thay cho một "đồng nghiệp vắng mặt".

Chỉ đến khi trang tin Mediaite bắt đầu truy vết lại phóng viên giấu mặt này thì giới báo chí Washington mới thực sự bất ngờ vì biết đây là một màn giả mạo.

Google xóa bỏ một trang chứa hồ sơ cá nhân của Montagu. Linkedin cũng xóa tài khoản của Montagu. Tới ngày 9/4, một tài khoản Twitter của Montagu đã bị đình chỉ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm