Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:24

Bé gái 9 tuổi hỏi Tổng thống Mỹ: “Tại sao không in hình phụ nữ trên tờ USD?”

Dân trí

Một bé gái 9 tuổi người Mỹ đã viết thư gửi Tổng thống Obama với một ý tưởng ấn tượng rằng: Tại sao không in hình phụ nữ lên tờ 20 USD. Cô bé mới đây đã được Tổng thống hồi âm, và khen ngợi đó là một ý tưởng khá tốt.

Bé Sofia (trái) đã viết thư cho Tổng thống Barack Obama và nhận được hồi âm. (Ảnh: Time)

Bé Sofia (trái) đã viết thư cho Tổng thống Barack Obama và nhận được hồi âm. (Ảnh: Time)

Theo tờ Time, Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã nhận được lá thư của bé gái 9 tuổi Sofia đến từ Massachusetts hồi mùa hè năm ngoái. 
 
Trong thư, bé Sofia viết rằng:

“Chào ngài Tổng thống, 

Cháu viết thư cho ngài để hỏi rằng tại sao không có hình của bất kỳ phụ nữ nào trên tờ tiền đô la Mỹ. Cháu nghĩ là nên có những phụ nữ xuất hiện trên tờ đô la của nước ta, bởi nếu không có phụ nữ, sẽ không có đàn ông. 

Ngoài ra, theo cháu cũng có rất nhiều phụ nữ có thể xuất hiện trên tờ đô la vì những điều quan trọng mà họ đem tới cho nước Mỹ…”

Cuối lá thư, cô bé đã đề ra một danh sách 12 người phụ nữ mà cô cho là có thể được in hình trên tờ đô la Mỹ hay các đồng xu, trong đó có Ann Hutchinson - người bảo vệ quyền của phụ nữ, cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton và phu nhân Tổng thống Michelle Obama.

Lá thư của bé Sofia. (Ảnh:

Lá thư của bé Sofia. (Ảnh: Time)

Khi được hỏi về lá thư, Sofia cho hay: "Cháu đã nghiên cứu về bà Ann Hutchinson, người bảo vệ quyền của phụ nữ. Cháu nhận thấy tại sao phụ nữ lại không thể được in trên những đồng xu và đôla?".

"Hôm đó, khi vừa đi học về, Sofia nói: “Con cần phải viết thư cho tổng thống", mẹ bé Sofia kể. 

Mới đây, ông Obama đã viết thư trả lời Sofia, và mời em đến tham dự trò chơi được tổ chức vào dịp lễ Phục sinh hằng năm của Nhà Trắng, mang tên“Easter egg roll”. 

Ông cho hay rất ấn tượng với lá thư của em và nói ý tưởng của Sofia rất tốt. 

"Đây là một lá thư hồi âm muộn để cám ơn cháu vì những gì cháu viết hồi mùa hè năm ngoái. Ý tưởng trong lá thư rất tốt, còn những người phụ nữ mà cháu liệt kê là những người rất ấn tượng, và tôi phải nói rằng, cháu cũng khá ấn tượng", ông Obama viết.

Tổng thống Mỹ cũng cam kết trong lá thư: “Tôi sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng cháu được lớn lên trong một đất nước mà phụ nữ có cơ hội bình đẳng với nam giới, và hi vọng cháu sẽ tiếp tục tham gia các vấn đề mà cháu xem trọng”.

Ông cũng khuyến khích bé Sofia rằng:  “Nếu cháu tiếp tục tập trung học tập và cố gắng giúp đỡ người khác bất cứ khi nào có thể, sẽ không có giới hạn cho những gì cháu có thể thực hiện”.

Theo tờ Time, Sofia muốn trở thành một giáo viên hay một nhà khoa học khi lớn lên - sau khi một người thân của cô bé được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, cô muốn học về phương pháp chữa trị. 

Thoa Phạm
Theo Time