Bầy đàn UAV rượt đuổi, xe tăng chạy tốc lực trên tiền tuyến Ukraine

Thanh Thành

(Dân trí) - Hình ảnh và các video cho thấy xe tăng chạy tốc lực trên chiến trường Ukraine vì bị máy bay không người lái (UAV) tấn công liên tục cho thấy thực tế chiến trường khốc liệt hiện nay.

Bầy đàn UAV rượt đuổi, xe tăng chạy tốc lực trên tiền tuyến Ukraine - 1

Chiếc xe tăng vẫn an toàn sau một cuộc tấn công gần của chiếc FPV (Ảnh: Yahoo News).

Một trong những diễn biến đáng chú ý nhất trong cuộc chiến ở Ukraine là sự xuất hiện khắp nơi của máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV), một loại vũ khí thường xuyên bay lảng vảng khắp ngõ ngách và có tính cơ động cao. Đây là loại vũ khí mà cả Nga và Ukraine đều đang sử dụng mạnh mẽ với tác dụng tàn phá quy mô lớn.

Chúng hiện đang thống trị trên chiến trường ở một mức độ nào đó. Đã có nhiều video về FPV gây hư hại hoặc phá hủy xe tăng, xe tải và thậm chí cả việc tấn công từng binh sĩ. Ít gặp hơn là những sự cố trong đó nhiều phương tiện bị tấn công như vậy vẫn còn sống sót trở về.

Đó chỉ là câu chuyện đằng sau một tổ lái xe tăng T-80BVM may mắn vừa qua. Một đoạn video được đăng lên mạng cho thấy chiếc xe tăng đang chạy hết tốc lực trong khi bị hàng loạt chiếc FPV mang đầy chất nổ tấn công liên tiếp.

Hiện chưa rõ chiếc xe tăng đó của lực lượng Nga hay Ukraine. Theo ông Rob Lee, thành viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại của Mỹ, đó là xe tăng của Nga. Tuy nhiên, kênh Telegram Pristanishche VK, vốn là kênh đầu tiên đăng tải video trên, lại cho biết chiếc xe tăng này là của Ukraine.

Đoạn video mở đầu bằng cảnh chiếc xe tăng lao ầm ầm xuống đường, trong đó mái xe được trang bị màn che gọi là "lồng đối phó" để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của UAV từ trên cao bằng cách phun ra màn khói dày đặc. Sau vài giây, có một vụ nổ lóe lên từ một chiếc FPV.

Khi chiếc xe tăng tiếp tục di chuyển trên đường, nó tránh được các đòn tấn công từ một số chiếc FPV khác, cũng như trực tiếp hạ gục một chiếc khác. Trong đoạn video, có thể đếm được hơn 6 chiếc FPV đã cố gắng tiêu diệt xe tăng.

Đoạn video kết thúc với cảnh chiếc xe tăng an toàn vượt qua chiếc một chiếc FPV khi nó tiếp tục phun khói.

Một nguồn tin khác trên Twitter cho thấy chiếc xe tăng đang tiến về phía thành phố Krasnohorivka ở vùng Donetsk phía đông Ukraine.

Bầy đàn UAV rượt đuổi, xe tăng chạy tốc lực trên tiền tuyến Ukraine - 2

Hình ảnh cho thấy nhiều chiếc FPV hạ xuống xung quanh xe tăng (Ảnh: Twitter).

Nga có số lượng FPV nhiều gấp 7 lần so với Ukraine

Sau khi nắm giữ lợi thế khá lớn trong việc trang bị số lượng lớn FPV, Ukraine hiện đang nhận thấy mình ngày càng bị lép vế về mặt này trước đối thủ.

Hiện Nga có số lượng FPV nhiều gấp 7 lần so với Ukraine và đã ngày càng thành thạo trong việc tái sử dụng UAV dân sự cho mục đích quân sự, chỉ huy quân đội Ukraine, ông Yury Fedorenko cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Suspilne hôm 12/12.

"Trong các khu vực tiền tuyến ưu tiên, chúng tôi có tỷ lệ sau: một trong các UAV của chúng tôi phải đấu với 5 hoặc 7 chiếc UAV của đối thủ", ông Fedorenko nói.

Cả Nga và Ukraine đang nỗ lực hết sức để chế tạo càng nhiều FPV càng nhanh càng tốt vì những hệ thống này hiện đang được miêu tả là đối thủ đáng gờm của pháo binh trên chiến trường.

Cho dù thế lực FPV trên chiến trường ở Ukraine có thay đổi như thế nào, video này vẫn là một ví dụ rõ ràng và có phần đáng sợ về chiến lược chiến tranh trong tương lai.

Trang tin War Zone đã từng cảnh báo trong nhiều năm rằng, yếu tố chính quyết định ai thắng hay thua trong các trận chiến trong tương lai sẽ là số lượng UAV cấp thấp mà họ có thể triển khai trên khắp chiến trường.

Việc phòng thủ trước một cuộc tấn công đông đảo và kiên cường như vậy đã nhanh chóng trở thành vấn đề chiến thuật hàng đầu của thời đại hiện nay.

Theo Yahoo News, War Zone