Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng, người dân "khó thở"

(Dân trí) - Bầu trời thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc bất ngờ chuyển sang màu vàng, trong khi ô nhiễm không khí đã lên tới mức nghiêm trọng.

Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng, người dân khó thở - 1

Bầu trời Bắc Kinh chuyển sang màu vàng vì bụi cát hôm 15/4 (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn thông báo của chính quyền Bắc Kinh cho biết, chỉ số chất lượng không khí tại thành phố này đã tăng lên 324 tính đến 4 giờ chiều ngày 15/4 (theo giờ địa phương). Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do lượng cát và bụi lớn tập trung tại thủ đô của Trung Quốc.

Theo ứng dụng về chất lượng không khí IQAir của Thụy Sĩ, tình hình trở nên tồi tệ hơn vào buổi tối, khi chỉ số chất lượng không khí tại một số khu vực ở Bắc Kinh đã vượt ngưỡng 1.300.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết, lượng bụi cát này có nguồn gốc từ Mông Cổ và khu vực Nội Mông, Trung Quốc và bị gió lớn thổi tới Bắc Kinh.

Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng, người dân khó thở - 2

Bụi cát bao phủ thủ đô Bắc Kinh hôm 15/4 (Ảnh: Reuters).

Gió lớn dự kiến tiếp tục đưa các chất ô nhiễm đến khu vực miền trung và miền đông Trung Quốc vào ngày 16/4.

Cũng theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, lượng cát có trong không khí hôm 15/4 ít hơn hai trận bão cát ở miền bắc Trung Quốc hồi tháng trước, tuy nhiên tốc độ gió mạnh hơn khiến bụi di chuyển nhanh hơn và xa hơn.

"Tôi cảm thấy không khỏe. Chúng tôi đã trải qua vài trận bão cát trong năm nay", Gary Zi, 48 tuổi, hiện làm việc trong lĩnh vực tài chính, cho biết.

"Chất lượng không khí tệ hơn nhiều so với những năm trước. Hít thở cũng khó khăn hơn, cát rơi hết vào mắt, mũi", ông Zi, sống ở Bắc Kinh, cho biết thêm.

Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng, người dân khó thở - 3

Bụi cát khiến bầu trời Bắc Kinh mờ mịt trong ngày 15/4 (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc thường cho rằng bão cát hàng năm xuất phát từ khu vực sa mạc Gobi của Mông Cổ.

Trong một đề xuất gửi quốc hội hồi tháng trước, các đại biểu từ tỉnh Cam Túc nhận định mỗi năm, hơn một nửa bão cát ở Trung Quốc xuất phát từ nước ngoài, chủ yếu từ phía nam Mông Cổ.

Bắc Kinh đã trồng hàng triệu cây xanh dọc biên giới để ngăn bão cát. Đây là một phần của dự án được gọi là "Vạn Lý Trường Thành Xanh".

Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng, người dân khó thở - 4

Các tòa nhà cao tầng chìm trong bụi cát tại Bắc Kinh (Ảnh: Reuters).

Ngoài trồng cây, Bắc Kinh còn cố gắng tạo ra các hành lang không khí dẫn gió, cho phép cát và các chất ô nhiễm khác đi qua nhanh hơn.

"Tôi cảm thấy tất cả là do biến đổi khí hậu. Chúng tôi không thể làm gì nhiều với tình hình này", Xie, một người dân Bắc Kinh khác nói, trong khi lau bụi trên chiếc xe máy của anh ở gần Trung tâm Thương mại Thế giới Trung Quốc.

Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng, người dân khó thở - 5

Một phụ nữ che kín mặt và đầu để tránh bụi cát ở Bắc Kinh (Ảnh: Reuters).

Hồi tháng 3, người dân Bắc Kinh cũng chứng kiến thành phố bị bao phủ bởi một "lớp màn" màu cam do gió mạnh thổi cát từ sa mạc Gobi và khu vực tây bắc, kết hợp với bầu không khí ô nhiễm ở mức độ cao. Các chuyên gia khí tượng mô tả đây là cơn bão cát lớn nhất trong 10 năm qua.

Nạn phá rừng quy mô lớn được coi là một trong những yếu tố gây ra các cơn bão bụi mùa xuân ở Trung Quốc. Trung Quốc đang cố gắng tái trồng rừng và phục hồi hệ sinh thái của khu vực nhằm hạn chế lượng cát thổi vào thủ đô.

Đang được quan tâm