1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Bầu cử Tổng thống Brazil bước vào ngày quyết định

(Dân trí) - Sau chiến dịch vận động tranh cử đầy quyết liệt, hai ứng viên cuối cùng Tổng thống Dilma Rousseff và ứng viên trung hữu Aecio Neves của cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Brazil hôm nay sẽ bước vào ngày quyết định, khi các cử tri đi bỏ phiếu vòng hai.

Bà Rousseff đang dẫn trước ông Neves sít sao
Bà Rousseff đang dẫn trước ông Neves sít sao

Theo các kết quả khảo sát trong ngày 25/10, Tổng thống Rousseff theo đường lối cánh tả hiện chỉ dẫn trước ông Neves với cách biệt từ 4-6%, quá nhỏ để có thể tin tưởng vào một thắng lợi dễ dàng.

Khảo sát của Datafolha cho rằng bà Rousseff đang nhận được 52% số phiếu ủng hộ, so với tỷ lệ 48% của ông Neves, nằm trong phạm vi sai số 2% của bất kỳ cuộc khảo sát nào. Trong khi đó khảo sát của Viện Ibope cho rằng bà Rousseff dẫn trước với tỷ lệ 53% - 47%, vượt ra khỏi mức sai số kỹ thuật.

Việc giành lại vị thế ứng viên số 1 với bà Rousseff là không hề dễ dàng. Và cuộc bầu cử này được xem như cuộc trưng cầu dân ý về 12 năm đảng Công nhân (PT) của bà nắm quyền. Trước nhiệm kỳ 4 năm của bà Rousseff, ông Luiz Inacio Lula da Silva, một lãnh đạo khác của PT đã đắc cử 2 nhiệm kỳ.

PT đã có nhiều chính sách được lòng số đông cử tri, khi triển khai các chương trình xã hội giúp hàng triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo, tăng lương và giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp kỷ lục 4,9%. Nhưng sau khi Brazil được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế mạnh dưới thời ông Lula, triển vọng hiện nay đã u ám hơn

Bà Rousseff, 66 tuổi, đã phải đương đầu với lạm phát đang tăng trong khi kinh tế suy thoái. Bên cạnh đó là các cuộc biểu tình rất lớn bùng phát từ hồi năm ngoái, nhằm chống tham nhũng và chi tiêu kỷ lục chuẩn bị cho World Cup.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Rousseff đã cáo buộc đối thủ Neves lãnh đạo theo kiểu gia đình trị khi còn là thống đốc bang Minas Gerais, hay đánh bạn gái giữa công chúng. Bà cũng cho rằng có lẽ Neves đã lái xe trong tình trạng “say rượu hoặc phê thuốc” khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn khi vi phạm luật giao thông năm 2011.

Đáp lại, ông Neves, 54 tuổi, và là cháu nội của Tổng thống đầu tiên của Brazil hậu chế độ độc tài, đã phản ứng một cách nhã nhặn. Ông cáo buộc bà Rousseff dối trá, thiếu năng lực trong quản lý kinh tế và “thông đồng” với tập đoàn dầu khí Petrobras để nhận lại quả.

Hiện 142,8 triệu cử tri Brazil đang bị chia rẽ thành 2 phe, với những người nghèo trung thành với PT, trong khi giới doanh nhân, lãnh đạo các tập đoàn lại không bằng lòng với các chính sách can thiệp kinh tế hiện tại, ví dụ như kiểm soát giá xăng cùng các mức thuế cao.

Dự kiến các điểm bầu cử sẽ mở cửa vào 8 giờ sáng giờ địa phương ngày 26/10, tức khoảng 17 giờ giờ Việt Nam, và đóng cửa vào 17 giờ cùng ngày. Do việc bỏ phiếu được thực hiện trên hệ thống điện tử, kết quả sẽ có rất nhanh sau đó.

Thanh Tùng
Theo AFP