Bầu cử Mỹ: Ngày siêu thứ Ba 2.0 định đoạt cục diện cuộc đua

(Dân trí) - Các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15/3 được xem như ngày “Siêu thứ Ba 2.0”, khi những bang đầu tiên bầu cử sơ bộ theo thể thức “được ăn cả” sẽ tiến hành bỏ phiếu. Cục diện cuộc đua trong đảng Cộng hòa rất có thể sẽ ngã ngũ.

Trong ngày hôm nay 15/3, 5 bang tiếp theo của Mỹ, gồm Florida, Illinois, Missouri, North Carolina và Ohio sẽ tiến hành bầu cử sơ bộ. Một đơn vị bầu cử khác là đảo Northern Mariana cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu.

Ngày 15/3 có thể có ý nghĩa bước ngoặt với chiến dịch tranh cử của 3 ứng viên Donald Trump (trái), John Kasich (giữa) và Marco Rubio. (Ảnh: Getty)
Ngày 15/3 có thể có ý nghĩa bước ngoặt với chiến dịch tranh cử của 3 ứng viên Donald Trump (trái), John Kasich (giữa) và Marco Rubio. (Ảnh: Getty)

Mặc dù số lượng bang tổ chức bầu cử sơ bộ trong ngày thứ Ba này không nhiều như sự kiện “Siêu thứ Ba” hôm 1/3, có hai bang với số lượng đại biểu lớn là Florida (99 đại biểu) và Ohio (66 đại biểu) sẽ bỏ phiếu theo thể thức “được ăn cả”. Ứng viên nào có tỉ lệ phiếu bầu cao nhất sẽ giành toàn bộ số đại biểu được phân bổ cho hai bang này.

Kịch tính càng lên cao khi Florida và Ohio lần lượt là các bang sân nhà của thượng nghị sỹ Marco Rubio và thống đốc John Kasich, những người đang vất vả bám đuổi ông Donald Trump. Nếu không có được chiến thắng trên sân nhà, hầu như chắc chắn hai ứng viên này sẽ phải từ bỏ cuộc đua. Trong khi đó, nếu ông Trump giành chiến thắng, cách biệt mà tỷ phú này tạo ra với các đối thủ khác đơn giản là không thể san bằng.

Trong khi đó, theo tờ Politico, ứng viên Ted Cruz có vẻ sẽ không thể chiến thắng tại bất kỳ bang nào trong 5 bang trên. Dù vậy, vị thượng nghị sỹ bang Texas có thể gia tăng số đại biểu ủng hộ mình tại 3 bang Missouri, Illinois và North Carolina.

Khảo sát của kênh CNN cho thấy ông Trump đang dẫn trước tại cả Ohio (41% người được hỏi ủng hộ) và Florida (40%), bỏ khá xa thống đốc Kasich (35%) và ông Rubio (24%). Và những phân tích về xu hướng cử tri tại 5 bang sẽ bầu cử sơ bộ ngày 15/3 cho thấy, rất có thể “ôm trùm” bất động sản sẽ lại thắng trong ngày “Siêu thứ Ba 2.0”.

Bang Florida - 99 đại biểu

Kể từ đầu năm tới nay, mọi cuộc khảo sát cử tri tại Florida đều cho thấy ưu thế của Donald Trump. Ngoài khảo sát trên của CNN, khảo sát của Florida Times Union công bố hôm thứ Năm cho thấy ông Trump được 43% cử tri ủng hộ, so với 24% của ông Rubio.

Với việc ứng viên này từng giành kết quả cao tại các bang Alabama và Georgia, hầu như chắc chắc ông Trump sẽ khiến ông Rubio gặp khó tại các địa bàn nông thôn Bắc Florida. Điều này cũng có nghĩa ông Rubio phải chiến thắng tại hạt Miami-Dade, khu vực đông dân nhất trong bang Florida, cùng các khu vực khác dọc tuyến cao tốc liên bang I-4. Dù vậy việc này không hề dễ dàng, bởi ngoài Donald Trump, ông Rubio còn phải cạnh tranh với đối thủ Ted Cruz, người đã lập 10 văn phòng vận động tại Florida.

Bang Illinois - 69 đại biểu

Illinois không áp dụng thể thức bầu cử sơ bộ “được ăn cả”, do đó ông Kasich sẽ có hy vọng giành được nhiều đại biểu. Các đại diện chính quyền tại Hạt Cook, khu vực có dân số lớn nhất tại bang này, đã khẳng định ủng hộ ông Kasich, còn các lãnh đạo tại địa phương của đảng Cộng hòa dự báo vị thống đốc có thể ít nhất về nhì. Dù vậy, các khảo sát cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Trump vẫn cao nhất.

Hiện chưa rõ việc vị tỷ phú phải hủy cuộc vận động tại Chicago vì xảy ra xô xát sẽ ảnh hưởng ra sao tới tâm lý cử tri, cũng như tác động của những quảng cáo công kích ông Trump, bao trùm báo giới Mỹ 2 tuần trở lại đây.


Những người phản đối và ủng hộ Donald Trump đã liên tục xô xát trong nhiều cuộc vận động tranh cử gần đây. (Ảnh: AP)

Những người phản đối và ủng hộ Donald Trump đã liên tục xô xát trong nhiều cuộc vận động tranh cử gần đây. (Ảnh: AP)

Bang Missouri - 52 đại biểu

Đến nay, chỉ có duy nhất một cuộc khảo sát cử tri được tiến hành tại Missouri, và kết quả cho thấy ông Trump được ủng hộ mạnh nhất, theo ngay sau là Ted Cruz. Đây được nhận định là bang duy nhất ông Cruz có khả năng chiến thắng trong tối 15/3, và vị thượng nghị sỹ đến từ Texas đã có 4 chuyến vận động tại Missouri.

Dù vậy, ông Trump lại có lợi thế, khi bang Missouri áp dụng hình thức bầu cử sơ bộ mở hoàn toàn, cho phép cả những cử tri Dân chủ lẫn cử tri độc lập bỏ phiếu sơ bộ trong cuộc đua của đảng Cộng hòa. Và những kết quả vừa qua cho thấy, vị tỷ phú thường chiếm ưu thế tại những bang áp dụng hình thức bầu cử sơ bộ này.

Bang North Carolina - 72 đại biểu

Kết quả khảo sát cử tri cho thấy, bầu cử sơ bộ tại North Carolina là cuộc đua “song mã”, giữa ông Trump và đối thủ Cruz. Hiện vị tỷ phú “nổi loạn” đang được 48% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Cruz giành được 28%, theo khảo sát của đại học High Point được công bố hôm 11/3. Trong khi đó hai ứng viên Kasich và Rubio bị bỏ lại rất xa phía sau.

Một trong những thông điệp khiến ông Trump được ủng hộ mạnh mẽ, đó là về các vấn đề thương mại và việc làm. North Carolina là bang đang bị ảnh hưởng năng nề bởi sự cạnh tranh từ nước ngoài, nhất là trong ngành dệt may.

Bang Ohio - 66 đại biểu

Đây là bang sân nhà của ứng viên Kasich, và cũng là nơi áp dụng thể thức “được ăn cả”. Do vậy, đây là cơ hội cuối để vị thống đốc nuôi hy vọng tiếp tục cuộc đua. Một thất bại đồng nghĩa với cánh cửa tới Nhà Trắng đã đóng sập.

Ngoài sự ủng hộ từ cử tri, ông Kasich còn được hậu thuẫn lớn bởi ông Mitt Romney, người từng tranh cử với ông Obama năm 2012. Ngoài ra, trong ngày 11/3, đối thủ Rubio cũng đề nghị những ai ủng hộ mình tại Ohio bỏ phiếu cho ông Kasich, bởi ông là người khả dĩ nhất có thể chặn đứng Donald Trump tại bang này.

Nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Ohio đã tổ chức những cuộc gọi điện thoại và tới gõ cửa từng nhà để vận động cử tri không bỏ phiếu cho Trump, mà hãy ủng hộ Kasich.

Đảo Northern Marianas - 9 đại biểu

Hòn đảo này hầu như chắc chắn sẽ ủng hộ Donald Trump, sau khi thống đốc Ralph Torres hôm thứ Sáu tuyên bố hậu thuẫn vị tỷ phú. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại đơn vị bầu cử này cũng nhận định Trump sẽ giành được toàn bộ 9 đại biểu, do đảo này áp dụng thể thức “được ăn cả.

Thanh Tùng

Theo Politico, News