Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump cấp tập trở lại đường đua tranh cử

Dân trí

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã lên kế hoạch kỹ lưỡng cho việc trở lại chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2020 sau thời gian điều trị Covid-19.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump tái xuất sau điều trị Covid-19
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump cấp tập trở lại đường đua tranh cử - 1

Tổng thống Trump tháo khẩu trang khi phát biểu tại ban công Nhà Trắng ngày 10/10. (Ảnh: Reuters)

Trong khi tìm cách đưa chiến dịch tranh cử trở về đúng hướng, Tổng thống Donald Trump và đội ngũ của ông đã vạch ra lộ trình tăng tốc để đưa ứng viên đảng Cộng hòa quay trở lại các hoạt động chính trị.

Sau sự kiện ở Nhà Trắng hôm 10/10, Tổng thống Trump đã lên kế hoạch cho cuộc mít tinh vận động tranh cử ở bang “chiến trường” Florida vào ngày 12/10 -  hơn 1 tuần sau khi ông nhập viện vì nhiễm vi rút gây đại dịch cướp đi sinh mạng của hơn 210.000 người Mỹ và hơn 1 triệu người toàn cầu.

Theo Reuters, Tổng thống Trump rất háo hức quay lại cuộc đua tranh cử với đối thủ Joe Biden khi cuộc bầu cử tại Mỹ đang vào giai đoạn nước rút. Sau chuyến đi tới Florida, ông Trump dự kiến sẽ có các buổi mít tinh tại Pennsylvania và Iowa vào các ngày 13/10 và 14/10.

Tổng thống Trump thông báo mắc Covid-19 hôm 1/10 và nhập viện điều trị trong hơn 3 ngày. Hàng loạt quan chức trong chính quyền Trump và những người liên quan đã mắc Covid-19, trong đó có ít nhất 11 trợ lý thân cận của Tổng thống.

Cụm dịch trong Nhà Trắng được cho là liên quan đến sự kiện do ông Trump chủ trì ở Vườn Hồng. Đó là lễ công bố đề cử ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett hôm 26/9 với sự tham gia của hơn 150 khách mời. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci gọi buổi lễ này là “sự kiện siêu lây nhiễm”.

Trở lại cuộc đua

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump cấp tập trở lại đường đua tranh cử - 2

Hơn 150 khách mời tham dự lễ công bố đề cử ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng ngày 26/9. (Ảnh: Getty)

Hai tuần sau sự kiện ở Vườn Hồng, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu trước đám đông ít nhất vài trăm người ủng hộ từ ban công Nhà Trắng vào ngày 10/10, đánh dấu sự trở lại của ông sau thời gian nhập viện. Tại sự kiện này, ông Trump đã tháo khẩu trang khi phát biểu.

Tất cả người tham dự sự kiện trên được yêu cầu mang theo hoặc được phát khẩu trang. Họ được đo nhiệt độ và được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi ngắn gọn. Họ cũng được khuyến khích làm theo các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, bao gồm đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Ngày 12/10, Tổng thống Trump có một buổi mít tinh vận động tranh cử ở Sanford, Florida. Sự kiện này ban đầu dự kiến được tổ chức vào ngày 2/10, một ngày sau khi ông Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút corona.

Thông báo về sự kiện mới tại Florida được đưa ra bất chấp việc bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ Mỹ, một lần nữa cảnh báo Nhà Trắng tránh các cuộc tụ tập quy mô lớn mà người tham dự không đeo khẩu trang.

"Tôi không ngạc nhiên khi chứng kiến một sự kiện siêu lây nhiễm trong bối cảnh đó. Đám đông chen chúc, nhưng không đeo khẩu trang. Không có gì ngạc nhiên nếu xảy ra một đợt bùng phát dịch”, bác sĩ Fauci cảnh báo.

Mặc dù các cuộc khảo sát công khai và riêng tư cho thấy Tổng thống Trump đang xếp sau cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nhưng ông Trump dự đoán ông sẽ có chiến thắng lớn hơn trong cuộc bầu cử năm nay so với 4 năm trước. Năm 2016, ông Trump đã giành được đa số phiếu của Đại cử tri đoàn, mặc dù thua ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton về số phiếu phổ thông toàn quốc.

Các quy định về phòng dịch tại Washington cấm tập trung quá 50 người ở ngoài trời, song quy định này không được thực thi nghiêm túc. Việc đeo khẩu trang là quy định bắt buộc đối với hầu hết người dân. Tuy nhiên, Nhà Trắng của Tổng thống Trump đã công khai phớt lờ các quy định trong suốt nhiều tháng.

Liên quan tới sự kiện ở Florida, ông Trump ngày 9/10 thông báo trên Twitter rằng ông sẽ có mặt ở Sanford để tham dự một cuộc mít tinh “rất lớn”.

Trong khi đó, cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 giữa 2 ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden, dự kiến diễn ra vào ngày 15/10, đã chính thức bị hủy bỏ. Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Trump phản đối việc Ủy ban Tranh luận Tổng thống chuyển từ tranh luận trực tiếp sang tranh luận trực tuyến.

Ông Trump cho rằng Ủy ban Tranh luận Tổng thống đang tìm cách bảo vệ ông Biden khỏi việc “đối đầu” trực tiếp với ông. Tuy nhiên, đội ngũ của ông Biden cho biết người yêu cầu được bảo vệ là ông Trump.

Theo AP, Tổng thống Trump cũng tăng cường xuất hiện trên các kênh truyền thông ủng hộ phe bảo thủ. Ông đã gọi điện cho người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News vào tối 8/10 và dành 2 giờ đồng hồ phỏng vấn trực tiếp với người dẫn chương trình phát thanh Rush Limbaugh vào ngày 9/10. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã gọi chương trình này là “cuộc mít tinh trên đài phát thanh” của ứng viên đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump đang nhắm trực tiếp tới những người ủng hộ trung thành, những người mà ông cần họ tham gia bỏ phiếu, trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông đang vướng vào cuộc chiến chống Covid-19 và ông cũng phải nối lại các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ để thông qua dự luật kích thích kinh tế. Ông Trump cũng xuất hiện trong video được ghi hình từ trước của Fox News vào tối 9/10.

Nỗ lực xây dựng hình ảnh

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump cấp tập trở lại đường đua tranh cử - 3

Những người ủng hộ Tổng thống Trump tập trung tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng để nghe ông phát biểu ngày 10/10. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump đang nỗ lực xây dựng hình ảnh khỏe mạnh để chứng minh với công chúng rằng, ông sẵn sàng quay trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng sau khoảng thời gian điều trị Covid-19.

Ngay sau khi xuất viện, ông Trump đã khuyên người dân Mỹ “đừng sợ Covid-19”. Tổng thống cũng liên tục khẳng định rằng bản thân ông hoàn toàn khỏe mạnh và ông cảm thấy “rất ổn”.

Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng càng thuyết phục hơn khi bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cũng xác nhận Tổng thống không còn khả năng lây nhiễm vi rút corona cho người khác và ông có thể bắt đầu lại các hoạt động tranh cử từ tuần này. Ông Conley cho biết không có dấu hiệu cho thấy bệnh tình của Tổng thống tệ hơn hoặc ông phản ứng xấu với liệu trình điều trị mà ông đã trải qua tại bệnh viện.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 9/10, khi được hỏi liệu ông đã xét nghiệm Covid-19 lại hay chưa, Tổng thống Trump nói: “Tôi đã được xét nghiệm lại, và vẫn chưa tìm ra con số hay bất cứ điều gì. Nhưng tôi đã được xét nghiệm lại và tôi biết mình có mức vi rút thấp nhất hoặc hoàn toàn âm tính”.

Trả lời Fox News ngày 11/10, Tổng thống Trump một lần nữa tuyên bố mình đã hết Covid-19, khẳng định bản thân không còn khả năng lây nhiễm cho người khác và “miễn dịch”. Ông cũng đăng đàn trên Twitter để xác nhận mình “miễn dịch”.

Mặc dù thông tin về các ca tái nhiễm ở bệnh nhân Covid-19 là rất hiếm, CDC khuyến cáo rằng những người đã khỏi bệnh vẫn nên tiếp tục đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa khác. Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Trump, người thường từ chối đeo khẩu trang trong hầu hết sự kiện, có tuân thủ hướng dẫn không.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất