1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bất ổn toàn cầu khiến giá vàng tăng mạnh nhất 10 năm

(Dân trí) - Giá vàng đang hướng đến một năm tăng giá mạnh nhất trong gần một thập niên và được dự báo tiếp tục xu hướng này sau khi tăng hơn 15% kể từ đầu năm 2019, một năm đánh dấu nhiều biến động của thế giới.

Bất ổn toàn cầu khiến giá vàng tăng mạnh nhất 10 năm - 1
Giá vàng tăng hơn 15% kể từ đầu năm nay. (Ảnh: SCMP)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, giá vàng đã đạt đỉnh trong năm nay hôm 4/9 ở mức 1.551,83 USD/ounce vào thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc căng thẳng nhất.

Trong tháng này, khi giới chức hai nước đạt được thỏa thuận “Giai đoạn 1” nhằm tiến tới chấm dứt thương chiến, giá vàng mới bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá vàng ở ngưỡng 1.479,61 USD/ounce hôm 22/12, cao hơn 15,4% so với thời điểm cuối năm 2018. Đây là mức tăng mạnh nhất của giá vàng trong một năm kể từ năm 2010 - thời điểm giá vàng tăng gần 30%.

“Động lực chính của giá vàng năm nay chính là việc các ngân hàng trung ương hạ lãi suất cơ bản trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở châu Âu xung quanh vấn đề Brexit, cũng như thương chiến Mỹ - Trung”, Stephen Innes, chiến lược gia về thị trường châu Á tại AXI Trader, nhận định.

Biến động về chính trị, ngoại giao kéo theo lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này khiến các nhà đầu tư mạnh tay mua vàng, coi đây là trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng tăng mạnh, ông Innes phân tích.

“Rốt cuộc, tăng trưởng kinh tế toàn cầu hạ nhiệt do tác động từ chiến tranh thương mại đã buộc các ngân hàng trung ương hạ lãi suất cơ bản”, ông Innes nói. Ông Innes tin rằng, giá vàng sẽ dao động từ 1.300 USD/ounce đến 1.600 USD/ounce vào năm sau tùy thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu.

Một nhà đầu tư có tên Jasper Lo thậm chí cho rằng giá vàng có thể tăng thêm 15-20% nữa lên 1.774 USD/ounce vào năm sau. Giá vàng từng đạt kỷ lục 1.895 USD/ounce vào tháng 9/2011. “Các cuộc biểu tình ở Hong Kong không có dấu hiệu sớm kết thúc, các nhà đầu tư coi đó là một trong những bất ổn của thế giới. Ngoài ra, Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang phải đau đầu với vấn đề lạm phát. Bất cứ khi nào lo ngại về vấn đề lạm phát, các nhà đầu tư thường có xu hướng mua vàng để tránh rủi ro lạm phát, do vậy sẽ đẩy giá vàng tăng tiếp”, ông Lo nhận định.

Joshua Rotbart, nhà sáng lập kiêm giám đốc công ty giao dịch vàng và kim loại quý tại Hong Kong, cho rằng giá vàng có thể dao động từ 1.580 USD/ounce đến 1.620 USD/ounce vào cuối năm 2020, nghĩa là tăng thêm 10% nữa.

Ông Joshua Rotbart nói: “Chúng tôi đặt cược giá vàng sẽ tăng tiếp. Chúng tôi tin rằng vào năm tới thị trường tiếp tục lo ngại một số vấn đề tài chính cũng như căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Hơn nữa, việc sản xuất và khai thác vàng cũng ngày càng đắt đỏ hơn”. Chuyên gia này cũng chỉ ra thêm: “Việc các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan, tăng cường mua vàng cho thấy các chính phủ ngày càng lo ngại về khả năng ổn định tiền tệ trong bối cảnh hiện nay. Lãi suất thấp thậm chí ở mức âm khiến vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn hơn so với trái phiếu chính phủ”.

Cũng cho rằng giá vàng tiếp tục tăng vào năm sau, Jerry Jrearz, giám đốc kinh doanh toàn cầu tại một công ty môi giới ở Hong Kong, bình luận: “Kinh tế toàn cầu và tình hình chính trị có vẻ sẽ chưa sáng sủa vào năm sau. Ngoài Brexit và chiến tranh thương mại, tình hình Trung Đông cũng khá căng thẳng”.

Minh Phương
Theo SCMP