Thứ năm, 12/12/2013 - 16:17

Bất ngờ với hang động ghi lại chi tiết các vụ sóng thần

Dân trí

Các nhà khoa học vừa phát hiện một hang động hiếm thấy tại bờ biển Tây Bắc đảo Sumatra, Indonesia trong đó lưu giữ những dữ liệu đầy ý nghĩa về các trận sóng thần lớn tại Ấn Độ Dương.

Các nhà khoa học tìm thấy những mẫu trầm tích từ các vụ sóng thần
Các nhà khoa học tìm thấy những mẫu trầm tích từ các vụ sóng thần

Khu hang đá vôi mở này gần với đảo Banda Aceh lưu giữ bên trong nó những trầm tích bằng cát, bị đấy lên bờ bởi những cơn sóng lớn gây ra bởi động đất suốt hàng nghìn năm qua.

Các nhà khoa học đã dùng nơi đây để giúp xác định tần suất các thảm họa như từng xảy ra ngày 26/12/2004.

Việc này được thực hiện bằng cách xác định niên đại của những trầm tích sinh ra bởi sóng thần. Những trầm tích này có thể dễ dàng phát hiện giữa các lớp phân dơi.

“Các mẫu cát từ sóng thần xuất hiện ngay trước mắt bạn bởi chúng bị phân tách bởi các lớp phân chim. Không hề có chút khó khăn nào trong việc xác định địa tầng”, tiến sỹ Jessica Pilarczyk giải thích.

“Nó khiến công việc thực địa trở nên thú vị. Lũ dơi thường trở nên rất xáo động khi con người quấy rầy nơi cư trú của chúng. Nhưng từ góc độ của một nhà địa chất, khu động này có địa tầng đáng ngạc nhiên nhất”.

Thông tin trên được tiến sỹ Pilarczyk chia sẻ tại một hội nghị thường niên lớn nhất thế giới của các nhà khoa học địa chất, có tên Gặp gỡ mùa Thu Hiệp hội địa vật lý Mỹ, đang diễn ra tại San Francisco.

Tiến sỹ Pilarczyk và các cộng sự đã đào những đường hào xuyên qua những dải đất có xen kẽ cát và phân dơi để tìm những mảnh ghép về lịch sử của khu động.

Việc xác định niên đại các trầm tích cũ được thực hiện thông qua phân tích cac-bon phóng xạ các vật thể hữu cơ thu thập được trong các lớp đất, ví dụ như các động vật thân mềm và các mẩu than củi từ các đống lửa do người cổ đốt lên.

Thanh Tùng
Theo BBC