Bắt đầu thiêu đốt chảo lửa Idlib

Lực lượng đặc biệt của Nga đã đến căn cứ không quân ở phía nam tỉnh Idlib để giúp chỉnh phủ nước này giải quyết dứt điểm tình hình ở tỉnh Idlib?


Lực lượng đặc biệt của Nga đã đến căn cứ không quân ở tình Idlib.

Lực lượng đặc biệt của Nga đã đến căn cứ không quân ở tình Idlib.

Nguồn tin từ cơ quan quân sự Syria cho biết rằng, lực lượng đặc biệt của Nga và nhân viên kỹ thuật hàng không đã tới sân bay Abu Duhur ở phía nam tỉnh Idlib của Syria. Cùng lúc đó quân đội chính phủ Syria cũng đã tới căn cứ không quân này.

Nguồn tin này xác nhận rằng, các lực lượng trên sẽ tham gia vào chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib sắp tới, họ sẽ kết hợp cùng với quân đội chính phủ Syria và lực lượng VKS Nga.

Điều đáng chú ý là trong chiến dịch lần này sẽ không có sự tham gia của lực lượng quân đội Iran và nhóm chiến binh Hezbollah. Thông tin này cũng đã được công khai trên hãng tin Al Maasdar News của Lebanon.

Trước đó quân đội chính phủ Syria đã giành chiến thắng quan trọng ở phía tây bắc tỉnh Hama, tại đây tập trung một đội quân rất mạnh và sẵn sàng tiến quân vào khu vực tỉnh Idlib.

Nguồn tin từ Al Maasdar News cho biết thêm rằng, chiến dịch tấn công sắp tới còn có sự tham gia của các lực lượng đến từ phía nam.

Hiện tại sau khi giành chiến thắng ở miền nam nước này sư đoàn Lực lượng đặc nhiệm Tiger, lực lượng vệ binh cộng hòa (Syria Republican Guard- SRG), sư đoàn tăng thiết giáp đang trên đường đến khu vực tây bắc tỉnh Hama. Ngoài ra lực lượng chính của các sư đoàn 3, sư đoàn 7 và sư đoàn 15 cũng sẽ tới khu vực này trong tương lai gần.

Nguồn tin này tiết lộ rằng, Tổng tham mưa quân đội Syria có ý định tạo ra một vùng đệm ở phía nam tỉnh Idlib. Lực lượng ở khu vực này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ người dân tỉnh Hama, cũng như thành phố Mahardah - một đầu mối giao thông rất quan trọn và làm bàn đạp chuẩn bị tiến vào Idlib.

Tuy nhiên cho đến thời điểm này quân đội Syria vẫn xác nhận chưa có ý định tiến quân nhanh vào Idlib, cũng như tấn công vào thành phố cổ Maarrat al-Numan – nơi đóng vai trò quan trọng đối với giao thông toàn bộ miền bắc Syria.

Có vẻ như quân đội Assad và đồng minh của họ sẽ tập trung ở Hama trước, sau đó tấn công giải phóng các khu vực thuộc tỉnh Hama và sau đó làm bàn đạp tiến vào phía nam tỉnh Idlib.

Liên quan đến tuyên bố của Tổng tham mưu của quân đội Syria các chuyên gia cho rằng, nguyên nhấn khiến ông đưa ra tuyên bố này là do Thổ Nhĩ Kỳ, họ không muốn khiêu khích hoặc gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ và thay vào đó họ tiến chậm vào những khu vực không có ý nghĩa quan trọng quá lớn đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra một nguyên nhân nữa khiến quân đội Syria phải xem xét đó là thỏa thuận giữa Ankara, Damascus, Tehran và Moscow.

Hiện tại ở khu vực này có sự hiện diện của nhiều lực lượng khác nhau với quân số lên tới hàng chục ngàn người. Vì vậy quân đội Nga và Syria sẽ không dễ dàng kiểm soát được chúng. Đặc biệt có thông tin cho rằng, người Nga đang có ý định thỏa thuận với người Kurd ở khu vực này và cùng với họ tấn công khủng bố.

Tuy nhiên điều này có thể sẽ làm tổn hại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, bời họ chỉ muốn kìm hãm và tiêu diệt người Kurd. Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng một trạm kiểm soát ở khu vực Jabal al-Akrad ở phía bắc của tỉnh Latakia. Ankara đã thông qua quyết định về việc tạo ra nó mặc dù các bên đều không đồng ý.

Theo Chí Huy

Báo Đất Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm