Báo Trung Quốc: Khả năng hạt nhân của Nhật “ngang ngửa” Mỹ

(Dân trí) - Nhật báo quân đội Trung Quốc mới đây đánh giá khả năng vũ khí hạt nhân của Nhật Bản không hề thua kém Mỹ, đồng minh của nước này.

 

Hải quân Nhật đã triển khai 2 tàu chiến và 1 trực thăng trong cuộc diễn tập.

“6 cơ sở tái xử lý nhiên liệu hạt nhân của Nhật có thể sản xuất 9 tấn pluton mỗi năm và khả năng này có thể được dùng để sản xuất 2.000 vũ khí nguyên tử”, nhật báo quân đội Trung Quốc (PLA Daily) cho hay. “Khả năng sản xuất này tương đương với Mỹ”.

 

Tờ báo này dẫn lời một chuyên gia cho hay, “Nhật có khả năng sản xuất 2-5 thiết bị nguyên tử 500.000 tới 1 triệu tấn trong bí mật. Không chỉ xét về chất lượng mà sản lượng hạt nhân của nước này còn vượt xa của Triều Tiên và Iran”.

 

Nhật báo Trung Quốc cũng cho rằng Nhật đã nỗ lực tự trang bị vũ khi hạt nhân từ nửa thế kỷ trước.

 

Tờ báo cũng đánh giá Nhật dưới chính quyền của Thủ tướng cánh hữu Shinzo Abe đang thúc đẩy mở rộng thêm khả năng quân sự và sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

 

Khi được hỏi về thông tin trên, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận.

 

Xét về mặt kỹ thuật từ sau Thế chiến II, Nhật tuân thủ rất nghiêm ngặt “3 nguyên tắc phi hạt nhân” mà nước này tự áp đặt. Đó là không sở hữu, sản xuất và giới thiệu vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Nhật cũng ký Hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân (NPT).

 

Tuy nhiên, các chính trị gia hữu khuynh dưới thời của Thủ tướng Abe đã không ít lần kêu gọi Nhật cần phải có khả năng hạt nhân, để phòng mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên cũng như sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc.

 

Và để củng cố thêm quan điểm này, năm ngoái Tokyo đã nhận được sự phê chuẩn của Mỹ cho phép các lực lượng phòng vệ nước này triển khai quân ở nước ngoài trong các cuộc xung đột ở nước thứ ba.

 

Trung Anh

Theo Korea Times

Đang được quan tâm